วันที่ 24 มิ.ย. บีบีซีและเอเอฟพีรายงานว่า นายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียแถลงข่าวทางสถานีโทรทัศน์ ระบุว่า สถานการณ์ในเมืองรอสตอฟ ออนดอนนั้นยากลำบาก และยังไม่คลี่คลาย โดยจะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดเพื่อทำให้สถานการณ์ในเมืองนี้มีเสถียรภาพ พร้อมเรียกร้องให้รัสเซียเป็นเอกภาพและว่าไม่ยอมให้เกิดสงครามกลางเมืองขึ้นในประเทศ

ปูตินแถลงข่าวที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงมอสโก เมื่อ 24 มิ.ย. (เอเอฟพี)
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้น ภายหลังกลุ่มทหารรับจ้างแวกเนอร์ ซึ่งรบข้างรัสเซียในสงครามยูเครนเดินทัพยึดพื้นที่สำคัญทางทหารในเมืองทางใต้นี้ เพื่อเป้าหมายขับไล่นายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมของรัสเซีย

ประชาชนเดินผ่านรถหุ้มเกราะในเมืองรอสตอฟ ออนดอน ทางใต้ของรัสเซีย กลุ่มแวกเนอร์ควบคุมพื้นที่สำคัญทางทหารในเมือง เมื่อ 24 มิ.ย. (เอเอฟพี)
นายปูตินให้คำมั่นจะลงโทษกลุ่มทหารรับจ้างแวกเนอร์ ภายหลังจากถูกรัฐบาลรัสเซียกล่าวหา ว่าปลุกปั่นการจลาจล และว่าอนาคตของรัสเซียตกอยู่ในความเสี่ยง การกระทำของผู้ก่อกบฏเหมือนการแทงข้างหลัง แม้นายปูตินไม่ได้เอ่ยชื่อนายปริโกซิน และว่า ความทะยานอยากอย่างสูงของบางคนนำไปสู่การกบฏต่อแผ่นดิน ขณะนี้ ตนได้บังคับใช้มาตรการต่อต้านการก่อการร้ายในกรุงมอสโกและหลายภูมิภาคแล้ว

นักรบแวกเนอร์ทำสัญญาณชัยชนะใกล้สำนักบัญชาการใหญ่ของมณฑลมหารใต้ในเมืองรอสตอฟ ออนดอน เมื่อ 24 มิ.ย. (รอยเตอร์)
ภายหลังคณะกรรมการต่อต้านการก่อการร้ายแห่งชาติ ภายใต้หน่วยงานความมั่นคงกลางของรัสเซียหรือเอฟเอสบีสั่งจับกุมนายปริโกซิน และตั้งข้อหายุยงปลุกปั่นให้เกิดการกบฏ ซึ่งอาจถูกลงโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี

ตำรวจรัสเซียลาดตระเวนบริเวณด้านนอกอาคารที่ทำการของบริษัทแวกเนอร์ หน่วยทหารรับจ้างเอกชนรัสเซีย ในนครเซนต์ปีเคอร์สเบิร์ก เมื่อ 24 มิ.ย. (เอเอฟพี)
ก่อนหน้านี้ นายปริโกซินกล่าวว่า เหล่านักรบแวกเนอร์ข้ามพรมแดนจากยูเครนมายังรัสเซีย โดยยึดพื้นที่สำคัญทางทหารในเมืองรอสตอฟ ออนดอน เมื่อวันเสาร์ที่ 24 มิ.ย. และว่า กองนักรบแวกเนอร์จะทำลายผู้ใดก็ตามที่เข้ามาขวางทางและว่า นี่ไม่ใช่การก่อรัฐประหารโดยทหาร แต่เป็นการเดินทัพเข้าเมืองเรียกร้องความยุติธรรม หลังจากนายปริโกซินกล่าวหาว่า กองทัพรัสเซียโจมตีทางอากาศถล่มใส่ทหารแวกเนอร์จนทำให้นักรบแวกเนอร์เสียชีวิต เมื่อวันศุกร์ที่ 23 มิ.ย.แต่กระทรวงกลาโหมรัสเซียปฏิเสธ
หลายประเทศทั่วโลกติดตามสถานการณ์ในรัสเซียอย่างใกล้ชิด นายโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครนระบุว่า ความอ่อนแอของรัสเซียนั้นเห็นได้ชัดเจน เป็นความอ่อนแอเต็มรูปแบบ และว่า ยิ่งรัสเซียวางกองกำลังของกองทัพและหน่วยทหารรับจ้างในแผ่นดินยูเครน รัสเซียจะยิ่งประสบความเจ็บปวดและความโกลาหลมากขึ้นเท่านั้น
ด้านนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาได้รับการบรรยายสรุปเกี่ยวกับสถานการณ์ในรัสเซียและว่า รัฐบาลสหรัฐจะปรึกษากับชาติพันธมิตรและหุ้นส่วนเกี่ยวกับพัฒนาการของสถานการณ์ ด้านนายชาร์ล มีแชล ประธานคณะมนตรียุโรประบุว่า สหภาพยุโรป (อียู) กำลังเฝ้าติดตามสถานการณ์เช่นกัน ซึ่งยังไม่คลี่คลาย รวมถึงติดต่อกับผู้นำยุโรปรวมถึงชาติร่ำรวยจี 7
นายริชี ซูนัค นายกรัฐมนตรีอังกฤษกระตุ้นให้ทุกฝ่ายรับผิดชอบและคุ้มครองพลเรือน นายเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศสกำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดอย่างมาก และว่า ยังคงเน้นที่การช่วยเหลือยูเครน ด้านโฆษกรัฐบาลเยอรมนีระบุว่า รัฐบาลเยอรมนีกำลังติดตามเหตุการณ์ในรัสเซียอย่างใกล้ชิด และว่ากระทรวงการต่างประเทศเยอรมนีออกคำเตือนให้ชาวเยอรมันในรัสเซียหลีกเลี่ยง อาคารที่ทำการของรัฐบาลและสถานที่ทางทหารในกรุงมอสโก
………………..
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :
• “ปูติน” เคือง-ขู่ลงโทษกบฏ หลังหัวหน้าแวกเนอร์ประกาศโค่นรมว.กลาโหมรัสเซีย