จวกยับไกด์จีน!สเตรตส์ไทมส์ รายงานกระแสวิพากษ์วิจารณ์ มัคคุเทศก์ ในจีน หลังปลุกนักท่องเที่ยวที่กำลังหลับ และต่อว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่ให้เกียรติกัน

รายงานระบุว่านักท่องเที่ยวหญิงคนนี้ซึ่งไม่ได้เปิดเผยชื่อซื้อทัวร์ท่องเที่ยวเมืองลี่เจียง มณฑลยูนนานทางใต้ของประเทศ เมื่อวันที่ 9 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยระหว่างทางเกิดง่วงนอนเลยนอนหลับบนรถบัส แต่ถูกไกด์ปลุกขึ้นมาฟังคำอธิบายสถานที่ท่องเที่ยว

จวกยับไกด์จีน!

จวกยับไกด์จีน! – A tour guide in China has come under fire after an incident in which she woke up a sleeping passenger on a tour bus. The tourist, a woman who has not been identified, was visiting the south-western city of Lijiang and had joined a weekend tour group, according to online news outlet People. WEIBO

จากคลิปวิดีโอที่มีคนบันทึกไว้เผยให้เห็นไกด์สาวถามนักท่องเที่ยวว่าไม่คิดหรือว่าการนอนหลับบนรถเป็นการกระทำที่ไม่เคารพตน ด้านนักท่องเที่ยวกล่าวว่าตนสนุกกับการท่องเที่ยว แต่จะนอนพักบนรถไม่ได้หรืออย่างไร

ไกด์จึงตอบกลับว่าต้องเคารพซึ่งกันและกัน นักท่องเที่ยวก็ถามกลับอีกว่าถ้าอย่างนั้นบอกหน่อยว่าการเคารพคืออะไร ไกด์ยืนยันว่ารถบัสจะออกเดินทางก็ต่อเมื่อนักท่องเที่ยวตื่นแล้วเท่านั้น แต่ไม่มีรายงานว่าทั้งคู่ถกเถียงกันนานเท่าไหร่หรือรถบัสจอดนานขนาดไหน

The guide asked the woman not to sleep during her commentary of tourist attractions, a video uploaded by the woman showed. In the video, the tour guide can be heard asking the woman: “Don’t you think sleeping on the bus means you don’t respect me?” WEIBO

ขณะที่ชาวเน็ตแห่แสดงความเห็นโจมตีไกด์สาว หลายคนระบุในทิศทางเดียวกันว่าไกด์เรียกร้องในสิ่งที่ไม่สมเหตุสมผล ชาวเน็ตคนหนึ่งโพสต์ว่านักท่องเที่ยวจ่ายเงินเพื่อไปเที่ยว ไม่ได้จ่ายเงินเพื่อเคารพไกด์ ส่วนอีกคนสงสัยว่าเหตุใดไกด์จึงคิดว่าห้ามนักท่องเที่ยวหลับบนรถทัวร์ได้

ด้านสำนักงานวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวเมืองลี่เจียงเปิดเผยว่าดำเนินการสอบสวนและพบว่าไกด์สาวแซ่จาง ไม่มีบัตรมัคคุเทศก์และจัดทัวร์เถื่อน จึงสั่งปรับเป็นเงิน 100,000 หยวนหรือประมาณ 476,000 บาท

จวกยับไกด์จีน!

จวกยับไกด์จีน! – The tour guide (pictured) had asked the woman not to sleep during her commentary of tourist attractions. In the video, the tour guide can be heard asking the woman: “Don’t you think sleeping on the bus means you don’t respect me?” The woman protests, saying she had paid to join the tour and asks why she could not sleep in the bus. WEIBO

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน