ทัวร์ญี่ปุ่นไม่ตรงปก สาวโพสต์ประสบการณ์สุดเลวร้าย จ่ายครึ่งแสน สิ่งที่ได้รับไม่เป็นไปตามตาราง ซ้ำโดนไกด์หลอก เสียขวัญไม่หาย เหมือนมาใช้ชีวิตบนรถทัวร์

เป็นประสบการณ์ซื้อทัวร์ที่ไม่น่าจดจำเลยสำหรักนักท่องเที่ยว เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก Gamp Jittapaโพสต์ข้อความซื้อทัวร์ญี่ปุ่น แล้วพบว่าไม่เป็นไปตามที่เสนอขายมา โดยระบุว่าอยากแชร์ประสบการณ์เลวร้ายจากการไปทัวร์ญี่ปุ่นมาค่ะ

ปกติเที่ยวเองตลอดแต่มีผู้สูงอายุ 85 ปี-ครอบครัวแฟนไปเลยอยากให้สบายหน่อยค่ะ แต่ใครจะรู้ว่าจะทัวร์ที่ฝังใจทุกคนไปเลย
เอเจนซี่ n. น / u ย และอื่นๆ บ.ทัวร์ si ซ จัดทัวร์หลายประเทศ เอเชีย และมีไปยุโรป

เรื่องย่อ

ซื้อทัวร์ญี่ปุ่นในช่วง 1-6 พค ที่ผ่านมา ในราคา 45000/คน (ครอบครัว 8 คน จากทั้งทัวร์ 17 คน) จากเอเจนซี่ชื่อดังคนตามครึ่งล้าน/หลักล้าน ปรากฎว่า แผนเที่ยวไม่ได้เป็นไปตามที่เค้าเสนอขายไว้เลยค่ะ ตามแผนต้องได้เที่ยว 14-15 ที่ ได้ไปจริงในแผนแค่ 3 ที่ เราเรียกร้องจนได้ค่าข้าวที่ไม่ได้กินคืนและทิปไกด์คืน ส่วนที่ไม่ไปตามแผน บริษัทเสนอเงินชดเชยให้ 1000 บาท และในตอนไปทัวร์ ไกด์ผู้หญิงก็มีการโกหกชื่อสถานที่กับลูกทัวร์อีกเพราะคนขับมาผิดที่ค่ะคิดว่าเราไม่รู้เรื่อง เอะอะอ้างว่าช่วงนี้หยุดยาว โกลเด้นวีค ทุกอย่างเลยไม่ได้ไปตามโปรแกรม โดยถามกับเราวันแรกว่า ไม่รู้หรอว่าช่วงนี้เขาหยุดยาว?

เรื่องเต็มๆ ระหว่างไปทัวร์เกิดเหตุการณ์ดังนี้

1) โดนเรียกเก็บค่าทิปไกด์ทันที 2000 บาทตั้งแต่สนามบิน บังคับจ่าย ไกด์ไม่มาดูแลให้ไปที่เกตกันเอง ต้องดูแลญาติผู้สูงอายุกันเอง

2) วันแรกอดเที่ยวเพราะสายการบินดีเลย์

ไกด์บอกว่าช่วงนี้มันวันหยุดยาว โกลเด้นวีคจะมีปัญหาเยอะไม่รู้หรอ เราก็ตะหงิดใจแล้วว่าทำไมตอนซื้อทัวร์ไม่มีแจ้งเรื่องนี้เอาไว้ ไกด์บอกว่าอันนี้ไกด์ไม่เกี่ยวค่ะ คุณต้องไปคุยกับคนที่คุณซื้อ ข้าวกลางวันที่จะได้กินก็ไม่มี ไกด์บอกคุณต้องไปคุยกับบริษัท

สรุป ไฟล์ทดีเลย์ 4 ชั่วโมง ไปถึงปุ๊บ ไกด์บอกว่าต้องนั่งรถทัวร์จากสนามบินไปต่ออีก 6 ชม.เพื่อถึงโรงแรม!! ทุกคนตกใจกันมากเพราะโปรแกรมไม่มีเขียนไว้ว่านานขนาดนั้น เกิดการปะทะคารมกันที่สนามบิน ไกด์บอกว่านอนแถวนี้ไม่ได้เพราะจองโรงแรมไปแล้ว และโรงแรมก็เต็มหมดแล้วเพราะเป็นโกลเด้นวีค สรุปไปถึงโรงแรมก็ตี1 (จริงๆไม่มีทางเต็มหรอกเมืองใหญ่อย่างโตเกียวนะแก แต่มันแพงไง เรื่องอะไรที่บริษัททัวร์จะจ่ายล่ะ)

3) วันที่2 ไกด์พาเที่ยวแค่ 1 ที่ อ้างว่าคนขับรถชาวญี่ปุ่นต้องนอนให้พอ และเป็นช่วงโกลเด้นวีค รถติด แต่จริงๆก็ไม่ติดนะ

4) วันที่ 2 ช่วงเย็น ไกด์บอกว่าวันพรุ่งนี้ จะไม่ได้ไปตามแผนนะ จาก 6 ที่ จะได้ไปแค่ 1 ที่ เพราะมันเป็นโกลเด้นวีค คือจะไปโกเทมบะเอ้าท์เลตแวะ 5 ชั่วโมง และเดี๋ยวไปทะเลสาบเพิ่มให้ จอดแวะ 30 นาที เกิดการปะทะคารมบนรถทัวร์ เนื่องจากไม่เป็นตามโปรแกรม แถมคิดจะไปทิ้งพวกเราไว้เอ้าท์เลตนานมาก ทั้งที่ก็ไม่ได้มีอะไรจะให้ทำขนาดนั้น

5) จนไกด์บอกว่างั้นเดี๋ยวให้โหวตละกัน มี 4 ตัวเลือก แต่ละตัวเลือกจะมีแค่ที่เที่ยว 2-3 ที่ จาก 6 ที่เท่านั้น แต่ก็ยอมเลือกกันและได้มติเอกฉันท์ว่าจะไปชิราคาวาโกะ และเอ้าท์เลต
(ยอมสุดๆ ขอ 2 ที่จาก 6 ที่ก็เอา)

6) จบโหวตทุกคนสบายใจกินข้าวเย็นอยู่ ไกด์เดินมาบอกว่าคนขับรถไม่ยอมไป เพราะรถจะติด โกลเด้นวีค (อีกแล้ว) จะต้องไปตามแผนที่ไกด์บอกเหมือนเดิม ก็คือทะเลสาบ+เอ้าท์เลต5ชม.นั่นแหละ เกิดการทะเลาะที่ห้องอาหารกันอีกครั้ง ไกด์ถามว่าแล้วจะให้ทำยังไง ทุกคนก็บอกว่านั่นคือความรับผิดชอบของคุณ มาอ้างโกลเด้นวีคไม่ได้ เพราะคุณเสนอขายแผนเที่ยวมาแล้ว โกลเด้นวีคไม่ได้เพิ่งมีปีนี้นะ ขอคุยกับหัวหน้าหน่อย ไกด์ก็บอกว่า ดีค่ะคุยให้หน่อยแล้วทำท่ายื่นมือถือ เถียงกันจนไกด์บอกว่าเดี๋ยวจะไปลองคุยดู หายไปเลยจนดึกพวกเราก็ต้องนอนโดยไม่รู้ว่าจะยังไงต่อ

7) เช้าวันที่ 3 ไกด์บอกว่า โอเค วันนี้จะยอมไปสถานที่นึงตามที่โหวต ชื่อ หมู่บ้านชิราคาวาโกะ ในรถมีคนปรบมือ ไกด์บอกต่อว่า มีข้อแม้คือเราจะได้เที่ยวแค่ 1 ที่เท่านั้นในวันนี้ และหาข้าวกลางวันกินเองนะ ทุกคนก็เหนื่อยที่จะทะเลาะต่อ คนสูงอายุในทัวร์ก็ดูปลงๆ ทำใจ เพราะเราเถียงแทนไป ไกด์ก็ยืนยันตามเดิมและอ้างว่าโกลเด้นวีคค่ะ ไปไม่ได้

นั่งรถมา 3 ชั่วโมง รถไม่ติดอย่างที่ไกด์บอก ไกด์กับคนขับคุยกันโดยจอดพักรถข้างทางแปลกๆ และเราก็เปิด maps มาพบว่า คนขับมาผิดที่ มันคือ ชิราคาบะเลค (ทะเลสาบ) ไกด์ก็โกหกว่า คนขับมาที่นี่แทน นี่คือ ทะเลสาบชิราคาวาโกะค่ะ จนเราแย้งไปว่าทำไมไม่ไปตามนั้น ไกด์บอกว่าบริษัทรถไม่ยอมให้ขับไป คนขับเลยพามาแวะที่นี่ (แค่จอดเฉยๆด้วยค่ะ ไม่ได้ลงเพราะมันไม่มีอะไร)

ทุกคนก็โวยวายบนรถค่ะ มีคนบอกว่าที่ซื้อก็เพราะจุดนี้เลย แต่ไกด์ก็ตีมึนไม่สนใจ คือมาผิดทางแบบสุดๆ ให้วนย้อนไปก็อีก 3 ชม++ คงไม่ได้ไปแล้ว เราถามว่าไกด์ไม่รู้หรอคะว่ามาผิดทางแล้วรู้ตอนไหนว่าเค้าไม่ยอมขับไป ไกด์บอกว่ารู้ตอนออกมาแถวนี้อะค่ะ และไกด์ก็ไม่ชี้แจงใดๆ ปล่อยให้มาถึงจุดนี้ เราบอกแล้วนะที่นี่คนละชื่อกันนะคะ ไกด์ตีมึนเหมือนเดิม

9) ลูกทัวร์ต่างก็ส่งเรื่องให้เอเจนซี่ตัวเอง เอเจนซี่บอกว่ากำลังประสานงานให้ค่ะ (สุดท้ายตอบกลับมาประมาณว่าไกด์ทำดีที่สุดแล้ว)

10) ตอนพักเห็นไกด์กับคนขับคุยกัน คนขับรถเขียนญี่ปุ่นคำว่า ชิราคาวาโกะ กับ ชิราคาบะ เป็นตัวฮิรางานะ นั่นแปลว่าเค้าก็รู้กันว่าไปผิดที่ แต่อันนี้ไม่รู้ว่าความผิดใคร แต่ตัวไกด์รู้แน่แต่เลือกโกหกลูกทัวร์ไป คิดว่าไม่รู้เรื่องรึไง?? และเราก็คุยญี่ปุ่นไม่ได้อีก

11) ไกด์พามาเที่ยวหมู่บ้านข้างล่างฟูจิและไปฟูจิชั้น 5 แทนโดยบอกว่าโชคดีมากที่ได้มาเนี่ยไม่มีในโปรแกรมนะ ก็ใช่สิ ก็เพราะเราไม่ได้ซื้อจะมาที่นี่ไงคะ ขายขำป่ะ

ก็ได้มาแค่ 2 ที่นี้และได้ไปกินอาหารมื้อพิเศษที่ทัวร์จะเลี้ยงชดเชยให้ (ตามแผนต้องได้กินบุฟเฟ่ต์โรงแรม) มันเป็นหมูย่างค่ะ แต่ได้แค่คนละ 1 ชุด กินไม่อิ่มเลย ขนาดเป็นผู้หญิง อีกต้องจ่ายเงินเพิ่มเองอีก ชุดละ 250 บาท ทั้งที่ค่าทัวร์ร่วมครึ่งแสนแต่ได้กินแย่มาก คนในทัวร์ก็บ่นค่ะแต่ทำอะไรไม่ได้

12) วันสุดท้าย ต้องได้ไปประมาณ 4 ที่ แต่ก็ได้ไปตามโปรแกรม 2 ที่ และไปแวะร้านชงชา (ร้านที่บังคับทัวร์ลง) วันนี้รถติดจริงแต่ไกด์ก็ไม่ได้ให้พวกเราออกเร็วเลย ก็ออกตามปกติ

จนมาถึงชินจูกุ 18.05 น. ได้ลงรถ ไกด์บอกให้เรารีบซื้อของกินข้าวแล้วมาที่รถ 19.00 น. โอ้โห 55 นาที ชินจูกุอย่างใหญ่ให้เวลาไม่ต่างจากจุดแวะพักรถเท่าไหร่เลยนะ

ตรงนี้แย่มากกกก นั่งรถทั้งวัน 7-8 ชั่วโมง เราตัดสินใจเทรถทัวร์ กลับด้วยรถไฟเองยอมเสียเงินเพิ่มเพื่อให้ได้เที่ยวต่ออีก 2 ชม และนี่ต้องนั่งรถไฟไปโรงแรม 2-3 ต่ออีก 2 ชั่วโมง ทัวร์มักเลือกโรงแรมติดสนามบินเลยเพื่อประหยัดค่ารถทัวร์ จะได้ให้รถโรงแรมไปส่งสนามบินแทน

13) พยายามประสานงานไปที่เอเจนซี่ตลอด ไปโวยมา ได้ค่าอาหารมา 1000 บาท (ที่เราควรจะได้กินอยู่แล้ว) และเรียกร้องทิปไกด์คืน 2000 ส่วนที่ไปไม่ตรงโปรแกรม เอเจนซี่ก็โยนไปให้บริษัททัวร์ บอกว่าเค้าจะให้เงินคืน 1000 บาทเท่านั้น ให้ได้เท่านี้ ตอนนี้ก็ยังไม่ได้คืนมานะ น่าเกลียดมากๆเลย

14) สรุป ได้ไปเที่ยวไม่ตรงปกเลย ไม่ถึงครึ่งด้วยซ้ำ (3 จาก 14-15 ที่) อ้างว่าโกลเด้นวีคไปไม่ได้ แล้วออกโปรแกรมทัวร์มาทำไมคะช่วงนี้ ไกด์คิดว่าคนซื้อทัวร์ไม่รู้เรื่องจะโกหกยังไงก็ได้ แถมลอยตัวได้ทิปไปตั้งแต่วันแรกแล้ว เลยโนสนโนแคร์ได้ ไม่รู้ว่าทำแบบนี้มากี่ครั้งแล้วรอดตัวมาได้ตลอดเลยหรอ เอาเปรียบกันมากๆ

15) สงสารที่สุดคือแฟนเรา ปกติเที่ยวเองตลอดแต่ครั้งนี้เห็นว่ามีผู้สูงอายุมาจะได้กินเที่ยวสบาย กว่าจะรวมตัวกันได้ก็ยาก กลายเป็นต้องผิดหวังและมาดูคนทะเลาะกันอีก

มีคืนนึงอยู่ญี่ปุ่นผลัดกันนอนไม่หลับ ทำไมต้องมาเจออะไรเฮงซวยแบบนี้ ถ้ามันจะต้องถึงขั้นฟ้องก็ต้องฟ้อง ถ้าเราปล่อยไป จะมีอีกกี่คนที่ต้องมาเจอทัวร์แย่แบบนี้ ไม่อยากให้ใครต้องมาเสียใจ เสียอารมณ์ เสียเงิน เสียเวลาแบบที่เราเสียไป ขนาดกลับมาแล้วยังเสียขวัญไม่หาย เหมือนมาใช้ชีวิตบนรถทัวร์เล่น แล้วดันเป็นคนไทยทำคนไทยด้วยกันเองอีกเนี่ย โคตรใจดำ ไม่มีจรรยาบรรณเลย

#ทัวร์ไม่เป็นไปตามที่เสนอขาย
#ทัวร์ญี่ปุ่น

ทั้งนี้ อัพเดท12/5/66 เสนอเงินค่าชดเชยให้ จาก 1,000 เป็น 5,000 ค่ะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน