ส่อวุ่นอีก ผู้ประท้วงเดนมาร์กโผล่เผาคัมภีร์เย้ยหน้าสถานทูตอิรัก

ส่อวุ่นอีก – วันที่ 24 ก.ค. รอยเตอร์รายงานว่า ผู้ประท้วง 2 คน ที่เรียกตัวเองว่ากลุ่มชาวเดนมาร์กรักชาติ ก่อเหตุเผาพระคัมภีร์อัลกุรอานที่ด้านหน้าสถานเอกอัครราชทูตอิรักประจำกรุงโคเปนเฮเกน ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองชาติอาจเลวร้ายลงอีก

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางการเดินขบวนประท้วงของชาวมุสลิมในหลายพื้นที่ของอิรักและอิหร่าน หลังทางการเดนมาร์กและสวีเดนยอมให้การเผาพระคัมภีร์สามารถทำได้ โดยให้เหตุผลว่าเป็นเสรีภาพการแสดงออกที่ได้รับการปกป้องไว้ตามกฎหมาย

ส่อวุ่นอีก

REUTERS

การประท้วงที่เกิดขึ้นในอิรักยังลุกลามเป็นเหตุให้ผู้ประท้วงบุกเผาสถานเอกอัครราชทูตสวีเดนประจำกรุงแบกแดดเมื่อ 20 ก.ค. ที่ผ่านมา ส่วนการตอบโต้ล่าสุดที่เกิดขึ้นนั้นเป็นผู้ประท้วงกลุ่มเดิมที่เผาพระคัมภีร์เมื่อสัปดาห์ก่อนพร้อมถ่ายทอดผ่านไลฟ์สตรีมทางเฟซบุ๊ก

รายงานระบุว่า ผู้ประท้วงที่อ้างว่าเป็นกลุ่มชาวเดนมาร์กรักชาติกระทืบและเผาพระคัมภีร์ข้างธงชาติอิรักที่วางไว้บนพื้น ขณะที่นายอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน เคยข่มขู่ว่าผู้ที่ล่วงละเมิดพระคัมภีร์จะต้องได้รับการลงโทษอย่างรุนแรงที่สุด

ทั้งนี้ การประท้วงต่อต้านทางการเดนมาร์กและสวีเดนในกรุงแบกแดดมีแกนนำเป็นพรรคการเมืองหลายพรรคของอิรัก รวมถึงกองกำลังติดอาวุธหลายกลุ่ม ในจำนวนนี้ มีบางกลุ่มใกล้ชิดกับทางการอิหร่านด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน