วันที่ 1 ส.ค. เอเอฟพีรายงานว่า นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่พยายามทุกวิถีทางที่จะช่วยชีวิตประชาชนที่สูญหายและติดค้างอยู่ ภายหลังฝนตกหนักในกรุงปักกิ่งและหลายมณฑลทางภาคเหนือ จากอิทธิพลของพายุทกซูรีทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมอย่างน้อย 20 ศพและสูญหายอีก 19 ราย

รถขุดเข้าเก็บกวาดโคลนในเขตฝางชานของกรุงปักกิ่ง เมื่อ 1 ส.ค. (เอเอฟพี)

นายสีกล่าวอีกว่า อีกทั้งต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างดีในการรักษาผู้ได้รับบาดเจ็บและอำนวยความสะดวกครอบครัวเหยื่อ รวมถึงทำให้ยอดผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเหลือน้อยที่สุด

สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของทางการจีนระบุว่า เหตุการณ์ฝนตกหนักในกรุงปักกิ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 ราย ในจำนวนนี้เป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัย 2 ราย และสูญหายอีก 13 คน โดยเฉพาะบริเวณริมตลิ่งแม่น้ำเหมินเถาโกว หนึ่งในพื้นที่ได้รับผลกระทบหนัก ทำให้น้ำท่วมถนนและทำให้โคลนไหลทะลักท่วมพื้นที่มณฑลโดยรอบเมืองหลวง ทางการสั่งอพยพกว่า 100,000 คน

ในมณฑลเหอเป่ย มีประชาชนเสียชีวิต 9 ราย และสูญหายอีก 6 คน และในมณฑลเหลียวหนิง มีผู้บาดเจ็บ 2 คน

ชาวจีนรายหนึ่งระบุว่าไม่เคยเห็นน้ำท่วมหนักระดับนี้นับตั้งแต่เหตุน้ำท่วมในเดือน ก.ค.2555 คร่า 79 ชีวิตและหลายหมื่นคนต้องอพยพ

ชาวจีนเดินผ่านรถที่ได้รับความเสียหายจากฝนตกหนักในเขตฝางชาน ของกรุงปักกิ่ง เมื่อ 1 ส.ค. (เอเอฟพี)

วันเดียวกัน หน่วยงานท้องถิ่นทั่วจ.โอกินาวา ทางใต้ของญี่ปุ่นแนะนำให้ประชาชนกว่า 760,000 คนอพยพหนีไต้ฝุ่นขนุน ซึ่งเตรียมพัดขึ้นฝั่งจ.โอกินาวา ด้วยความเร็วลมสูงสุด 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และคาดว่า ศูนย์กลางของไต้ฝุ่นจะพัดผ่านจังหวัดโอกินาวาในช่วงดึกของวันอังคารที่ 1 ส.ค.ตามเวลาท้องถิ่น หรือช่วงเช้าตรู่ของวันพุธที่ 2 ส.ค. อาจส่งผลให้เกิดคลื่นสูงถึง 12 เมตร ฝนตกหนักและลมกระโชกแรง

ขณะนี้ต้องยกเลิกเที่ยวบินกว่า 500 เที่ยว ซึ่งสายการบินเจแปน แอร์ไลนส์ และนิปปอน แอร์เวย์ ระบุว่า การยกเลิกเที่ยวบินกระทบผู้โดยสารรวมกว่า 74,000 คน

………….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปักกิ่ง “เตือนภัยสีแดง” เสี่ยงสูงสุดน้ำท่วม-ดินถล่ม ผงะ 2 ศพติดแหง็กทางระบายน้ำ

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน