เจาะลึกซาอุฯ ปลดล้างบางผบ.ทุกเหล่าทัพ เป็นไปได้ว่าใกล้ตั้งกษัตริย์พระองค์ใหม่

28 ก.พ. 2561 - 03:25 น.

เมื่อ 28 ก.พ. อัลจาซีรารายงานวิเคราะห์สถานการณ์สำคัญในซาอุดีอาระเบีย เมื่อ สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลลาซิซ ทรงมีพระราชกฤษฎีกาปรับเปลี่ยนผู้นำเหล่าทัพอย่างกะทันหันช่วงดึกวันที่ 27 ก.พ. ได้แก่ ผู้บัญชาการกองทัพบก และกองทัพอากาศ รวมไปถึงผู้บัญชาการทหารสูงสุดด้วย ตลอดจนตำแหน่งรองรัฐมนตรีอีกหลายคนในรัฐบาล โดยไม่แจ้งเหตุผล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

FILE – In this May 14, 2012 กษัตริย์ซัลมานและมกุฎราชกุมาร (AP Photo/Hassan Ammar, File)

การโยกย้ายนี้มีขึ้นในจังหวะที่มกุฎราชกุมารโมฮัมมัด บิน ซัลมาน ทรงปฏิรูปกองทัพ และการเป็นผู้นำแนวร่วมกองทัพชาติอาหรับเพื่อต่อต้านกองกำลังติดอาวุธฮูตี นิกายชีอะห์ ในประเทศเยเมน ตั้งแต่ปี 2558 ซึ่งซาอุฯ เผชิญหน้ากับอิหร่าน มหาอำนาจนิกายชีอะห์

มกุฎราชกุมารผู้ทรงนำการกวาดล้างคอร์รัปชั่น / AFP PHOTO / IBRAHIM CHALHOUB

มาห์จูบ ซไวรี นักวิชาการอาหรับศึกษา กล่าวว่า มีหลายคนเห็นการปรับเปลี่ยนโยกย้ายครั้งนี้เกี่ยวข้องกับสงครามเยเมน และอีกส่วนเห็นว่าเป็นสัญญาณจากการเมืองภายในราชอาณาจักร เป็นไปได้ว่า จะมีกษัตริย์พระองค์ใหม่ในเร็วๆ นี้

A handout picture provided by the Saudi Royal Palace on May 20, 2017

“เราจะเห็นได้ว่าองค์ซัลมานทรงวางฐานไว้ให้พระราชโอรสแล้ว เราจึงได้เห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวงทางเศรษฐกิจและการปราบปรามคอร์รัปชั่น และอื่นๆ ส่วนเรื่องสงครามเยเมนไม่น่าจะมีนโยบายอะไรเปลี่ยนแปลง” นักวิชาการกล่าว

สงครามเยเมน การสู้รบในเมืองหลวง กรุงซานา – REUTERS

นักวิชาการท่านนี้ยังมองว่า การดึงเจ้าชายเตอรกี บิน ทาลัล พระอนุชาของเจ้าชาย อัลวาลีด บิน ทาลัล มหาเศรษฐีผู้ที่ทรงถูกสอบสวนเรื่องคอร์รัปชั่นมารับตำแหน่ง นั้นอาจเป็นการปรับความสัมพันธ์ในเครือญาติให้ดีขึ้น อย่างน้อยคือการส่งสารว่า พระองค์ไม่ได้ต่อต้านเจ้าชายอัลวาลีด เพราะถึงอย่างไรก็ทรงเป็นเชื้อพระวงค์ด้วยกัน

 

วันเดียวกันยังมีรายงานด้วยว่า มกุฎราชกุมารโมฮัมหมัดจะเสด็จเยือนสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการในวันที่ 7 มี.ค.นี้ เพื่อกระชับความสัมพันธ์กับพันธมิตรหลักของสหรัฐอเมริกา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจาะลึกซาอุฯ ปลดล้างบางผบ.ทุกเหล่าทัพ เป็นไปได้ว่าใกล้ตั้งกษัตริย์พระองค์ใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง