สภาความมั่นคงยูเอ็นแตกคอ! ทูตสหรัฐโวย จีนผนึกรัสเซียป้องเกาหลีเหนือ วีโต้มติประณาม ‘คิม’ ปล่อยดาวเทียมทหารสอดแนม

วันที่ 26 ส.ค.เอเอฟพีรายงานว่า ในการประชุมฉุกเฉินของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็นเอสซี สหรัฐอเมริกากล่าวหาจีนและรัสเซียขัดขวางการออกมติยูเอ็นเอสซีเพื่อตอบโต้การปล่อยจรวดของเกาหลีเหนือ รวมถึงกรณีการปล่อยดาวเทียมสอดแนมทางทหารเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 24 ส.ค.

นางลินดา โทมัส-กรีนฟีลด์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำยูเอ็น

เมื่อวันศุกร์ที่ 25 ส.ค.ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐ สมาชิกสภาความมั่นคงยูเอ็น 13 จาก 15 ชาติ ยกเว้นรัสเซียและจีน ประณามการทดสอบดาวเทียมสอดแนมหน 2 ในช่วง 3 เดือนของเกาหลีเหนือ ซึ่งใช้เทคโนโลยีจรวดข้ามทวีป ตามนโยบายของนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ

นางลินดา โทมัส-กรีนฟีลด์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำยูเอ็นระบุว่า ที่ประชุมควรเป็นเอกภาพในประเด็นปัญหานี้ แต่นับตั้งแต่เริ่มปี 2566 ยูเอ็นเอสซีล้มเหลวที่จะยึดตามพันธกรณี เนื่องจากถูกขัดขวางจากจีนและรัสเซีย และว่า ภัยคุกคามทางนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือกำลังเพิ่มขึ้น รัสเซียและจีนไม่ได้ยึดตามหน้าที่ความรับผิดชอบที่จะธำรงไว้ซึ่งสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศ

นอกจากนี้ นางกรีนฟีลด์ประณามกรณีเจ้าหน้าที่จีนและรัสเซียเข้าร่วมงานสวนสนามของกองทัพเกาหลีเหนือเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งเกาหลีเหนือขนอาวุธยุทโธปกรณ์ อาทิ โดรนและขีปนาวุธข้ามทวีปมาอวดโฉมภายในงาน ซึ่งนางกรีนฟีลด์มองว่า กำลังฉลองการละเมิดมติยูเอ็นเอสซีและยังคงขัดขวางงานของยูเอ็นเอสซีด้วย

ทั้งนี้ เมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา จีนและรัสเซียใช้อำนาจในการยับยั้งหรือวีโต้มติสภาความมั่นคงในการลงโทษแซงก์ชั่นรอบใหม่ต่อเกาหลีเหนือและนับตั้งแต่นั้นไม่มีมติหรือแถลงการณ์ในประเด็นเกาหลีเหนือจากยูเอ็นเอสซีที่ได้รับการรับรองจากที่ประชุมอีกเลย
…………..

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เกาหลีเหนือวืดซ้ำ! ปล่อยดาวเทียมสอดแนม “ล้มเหลว” รอบสอง-จ่อลองใหม่ต.ค.นี้

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน