เมื่อวันที่ 28 ก.พ. วอชิงตันโพสต์รายงานว่าเจ้าหน้าที่สนามบินในเมืองกัวยากีล์ ประเทศเอกวาดอร์พบวัตถุต้องสงสัย 3 ชิ้นตกลงมาจากสายการบินลาตัมแอร์ไลนส์ (LATAM Airlines) หลังขึ้นบินได้ไม่นานที่ระยะความสูง 1,000 ฟุต หรือราว 300 เมตร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจ้าหน้าที่รีบรุดหน้าเข้าที่เกิดเหตุ และพบว่าวัตถุต้องสงสัยคือมนุษย์ 2 ร่าง ร่วงหล่นลงมาจากเครื่องบิน และกระเป่าเดินทางอีกหนึ่งใบ ส่งผลให้เครื่องบินได้รับแจ้งเตือนจากหอบังคับการ และต้องบินกลับพร้อมกับผู้โดยสาร 233 คน หลังบินขึ้นไปแล้วกว่า 3 ชั่วโมง

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ว่ามีวัตถุต้องสงสัยหลุดลงมาจากเที่ยวบินที่เอ็กซ์แอล 1438 ของสายการบินลาตัมแอร์ไลนส์ ที่มุ่งหน้าจากเอกวาดอร์สู่มหานครนิวยอร์กในสหรัฐ ภายหลังเจ้าหน้าที่รีบรุดไปดูเนื่องจากเกรงว่าจะเป็นชิ้นส่วนสำคัญของเครื่องบิน แต่พบว่าเป็นชาย 2 คนอายุประมาณ 25 และ 30 ปี

คนหนึ่งเสียชีวิตคาที่ ส่วนอีกคนบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตหลังเจ้าหน้าที่เข้าถึงที่เกิดเหตุได้ไม่ถึงนาที อีกทั้งยังพบกระเป๋าเดินทางที่บรรจุเสื้อผ้าภายใน และเงินสด 660 บาทตกลงมาด้วย

พลตำรวจเอกมาร์เซโล โตบาร์ ผู้กำกับการตำรวจเมืองกัวยากีล์ เผยผลการสอบสวนว่าชายสองคนที่ร่วงลงมา แอบเข้าขึ้นเครื่องบิน โดยปีนขึ้นจากล้อของเครื่องบิน และเข้าใจว่าทั้งคู่ต้องกระโดดของเนื่องจากระบบเครื่องยนต์บังคับให้กระโดด หรือคิดว่าเปลี่ยนใจจึงกระโดดลงมาหวังว่าจะมีชีวิตรอด

สายการบินลาตัมแอร์ไลนส์ /ภาพ eluniverso.com

ตำรวจยังคาดว่าชายสองคนอาจจะเป็นชาวเปรู เนื่องจากเที่ยวบินดังกล่าวบินมาจากกรุงลิมา ประเทศเปรู อาจซื้อตั๋วเครื่องบินมาจากเปรู ถึงเอกวาดอร์เท่านั้น ด้วยฐานะยากจน จึงตัดสินใจแอบขึ้นเครื่องจากล้อที่สนามบินแห่งนี้

/ภาพ eluniverso.com

ด้านสายการบินระบุในแถลงการณ์ว่า ชายทั้งสองคนไม่ใช่ผู้โดยสารของสายการบิน นอกจากนี้ทางสนามบินที่เกิดเหตุยังได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการตรวจสอบโดยการปิดสนามบินชั่วคราวเป็นเวลา 90 นาที

ทั้งนี้ การแอบขึ้นเครื่องบินจากล้อของเครื่อง เหมือนที่เคยปรากฎอยู่ในภาพยนตร์หลายเรื่อง เป็นเรื่องที่อันตรายอย่างมากต่อมนุษย์ เนื่องจากอากาศที่ไม่ใช่พื้นที่โดยสารจะไม่ถูกปรับ ส่งผลให้อากาศอาจถึงระดับเยือกแข็ง ต่้ำกว่าศูนย์องศา รวมไปถึงแรงดันอากาศที่ไม่เหมาะกับมนุษย์ ซึ่งอาจจะทำให้เสียชีวิตได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน