ประสบการณ์เกือบเอาชีวิตไม่รอด แอร์สาวเผยรู้สึกเหนื่อย-ง่วง ก่อนวูบหลับไม่ตื่น โคม่านานเป็นเดือน ที่แท้ป่วยเป็นโรค GBS

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานประสบการณ์เฉียดตายของแอร์โฮสเตสสาวชาวมาเลเซียรายหนึ่งชื่อว่า “อลิสา” โดยเธอได้โพสต์คลิปวิดีโอบนติ๊กต็อก แชร์เรื่องราวที่เธอประสบเมื่อปีที่แล้วว่า เธอป่วยเป็นโรค Guillain-Barre (GBS) หลังจากเกือบตายตอนที่นอนโคม่านานนับเดือน ในที่สุดเธอก็เอาชนะโรคนี้ได้สำเร็จ แม้แต่ตัวเธอเองยังไม่อยากจะเชื่อเลยว่าจะมีโอกาสใช้ชีวิตครั้งที่สอง

ภาพประกอบ

โดยทางอลิสาได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่นถึงเรื่องราวปาฏิหาริย์ที่เกิดขึ้นว่า ย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่เธอลงจากเครื่องบินหลังทำงานต่อเนื่องเป็นเวลานาน จู่ๆ ก็เริ่มรู้สึกเหนื่อย มีไข้ และอ่อนเพลียมาก แต่หลังจากที่นอนหลับไป สักพักแม่พยายามปลุกเธอลงมาทานข้าว แต่พยายามปลุกเท่าไหร่ก็ไม่ตื่น ก่อนหมดสติไปเป็นเดือน และอยู่ในอาการโคม่าตั้งแต่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล

อย่างไรก็ตาม เธอยังเล่าต่ออีกว่า อาการตอนนั้นเกิดจากไวรัสโจมตีกระดูกสันหลังและสมอง สมองและเส้นประสาทเปราะบางมากจนเธอม่สามารถนั่ง กิน หรือดื่เหมือนคนปกติได้ แต่หมอบอกว่า เธอฟื้นตัวเร็วมาก และทำได้เพียงกลอกตาเมื่อฟื้นคืนสติเท่านั้น

ภาพประกอบ

แม้ว่าในตอนแรกเธอแทบไม่มีความหวังที่จะฟื้นตัว แต่สุดท้ายเธอก็ได้รับการรักษาให้หายขาด โดยใช้ยาปฏิชีวนะมูลค่า 30,000 ริงกิตมาเลเซียหรือมากกว่า 2 แสนบาท แต่เนื่องจากเธอเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลกัวลาลัมเปอร์ตามสิทธิการรักษา จึงไม่เสียค่าใช้จ่าย

ขณะที่ ทางสมาชิกในครอบครัว เผยว่า แพทย์พยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อให้เธอฟื้นหลังจากที่เธอตกอยู่ในอาการโคม่า แต่ก็ยอมรับว่าเธอมีโอกาสรอดชีวิตเพียง 50 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น โดยอาการที่แพทย์พบคือ กลุ่มอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง Guillain-Barre (GBS) เป็นโรคที่พบได้ยาก เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันที่โจมตีระบบประสาทส่วนปลาย ภาวะนี้ทำให้เกิดการอักเสบของเส้นประสาท หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา อาจทำให้เกิดอัมพาตหรือกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้

ภาพประกอบ

ทั้งนี้ หลังจากนั้นเธอได้รับการกายภาพบำบัดอย่างรวดเร็ว และกลับมามีสุขภาพที่ดีอีกครั้ง ซึ่งเธอรู้สึกขอบคุณที่สามารถกลับมาทำงานได้หลังจากฟื้นตัวเต็มที่ ขอบคุณพระเจ้าที่ให้โอกาสเธอมีชีวิตครั้งที่สอง เธอยังทิ้งท้ายและแนะนำไว้ว่า “หากคุณป่วย แม้จะเป็นเพียงไข้หรือเจ็บปวดเล็กน้อย ให้ไปพบแพทย์ทันที”

@puteri.ellyshaCan’t believe I’ve made it♬ original sound – Puteri Ellysha

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน