โศกนาฏกรรมสลด เครื่องบินลำเล็กตก ลื่นไถลออกนอกรันเวย์ขณะลงจอดท่ามกลางสภาพอากาศที่มีพายุกลางป่าแอมะซอน จนมีผู้เสียชีวิตมากถึง 14 ราย รวมนักบิน 2 ราย

บีบีซี รายงานเหตุเครื่องบินเล็กประสบเหตุลื่นไถลออกนอกลู่รันเวย์ขณะพยายามลงจอดท่ามกลางสภาพอากาศเลวร้ายที่เมืองบาร์ซีลอส ย่านรีสอร์ตท่องเที่ยวในป่าแอมะซอน รัฐแอมาโซนาส ทางเหนือของบราซิล เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ที่ผ่านมา ส่งผลให้ผู้โดยสารพร้อมลูกเรือทั้งหมดเสียชีวิตยกลำ 14 ราย ในที่นี้เป็นนักบิน 2 นาย

ทางด้านนายวินิเซียส อัลเมดา รองผู้ว่าการรัฐฝ่ายมั่นคง แถลงว่า ขณะเครื่องบินลำนี้เดินทางมาถึงสนามบินเมืองบาร์ซีสลอสและพยายามนำเครื่องลงจอดท่ามกลางฝนตกหนักและทัศนวิสัยต่ำ โดยขณะเครื่องกำลังแตะพื้นลู่วิ่งนั้นเกิดลื่นไถลทำให้เครื่องพุ่งออกนอกลู่วิ่ง ส่งผลให้ผู้โดยสาร 12 คนและลูกเรือ 2 คนเสียชีวิตทั้งหมด การสืบสวนเบื้องต้นระบุว่าผู้โดยสารทั้งหมดเป็นชายชาวบราซิลที่เดินทางไปยังภูมิภาคนี้เพื่อทำกิจกรรมการตกปลา

ภาพประกอบ

ขณะที่ด้านภาพจากสื่อท้องถิ่นของบราซิลเผยให้เห็น เครื่องบินลำนี้ คือ อีเอ็มบี-110 ซึ่งเป็นเครื่องยนต์เทอร์โบใบพัดคู่ที่ผลิตโดยบริษัทเอ็มบราเออร์ ผู้ผลิตเครื่องบินของบราซิล เครื่องบินลำนี้กำลังเดินทางจากเมืองหลวงมาเนาส์ เมืองหลวงของรัฐ ไปยังเมืองบาร์เซลอส โดยใช้เวลาบินประมาณ 90 นาที

ภาพประกอบ

 

นอกจากนี้ นายวิลสัน ลิมา ผู้ว่าการรัฐ โพสต์ข้อความบน X (ทวิตเตอร์) ว่า ทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไม่นานนักหลังเกิดอุบัติเหตุเพื่อให้การสนับสนุนที่จำเป็น พร้อมทั้งกล่าวขอแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและขอร่วมสวดภาวนาต่อครอบครัวและมิตรสหายของเหยื่อ รายงานของสื่อเผยให้เห็นเครื่องบินสีขาวลำเล็กๆ จอดนิ่งอยู่บนเส้นทางที่เป็นดิน โดยส่วนหน้าของเครื่องบินที่พังยับ ทะลุเข้าไปในพุ่มไม้หนาทึบ

ภาพประกอบ

ทั้งนี้ เมืองบาร์เซลอส ตั้งอยู่ริมแม่น้ำริโอเนโกร ซึ่งเป็นแม่น้ำสาขาของแม่น้ำแอมะซอน ล้อมรอบด้วยอุทยานแห่งชาติหลายแห่งและพื้นที่คุ้มครองธรรมชาติหลายแห่ง ขณะที่ในช่วงเดือนกันยายนนี้ถือเป็นช่วงฤดูท่องเที่ยวเพื่อการตกปลาในภูมิภาคนี้ ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมจับปลาแม่น้ำเขตร้อน เช่น ทูคูนาเร หรือ ปลากะพงนกยูง

ภาพประกอบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน