เอพีรายงานความคืบหน้าสถานการณ์วิกฤตการสู้รบในแคว้นกูตาตะวันออกของประเทศซีเรีย ที่ถูกเปรียบเทียบว่าเป็นนรกบนดิน เมื่อวันที่ 1 มี.ค. การต่อสู้ระหว่างกองทัพซีเรียของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด กับฝ่ายต่อต้านรัฐบาลยังคงดำเนินไปอย่างดุเดือดต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ยูเอ็นรายงานต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ว่าสถานการณ์แย่ลง และช่วงเวลาพักรบวันละ 5 ช.ม.ที่รัสเซียประกาศใช้นั้นไม่เพียงพอ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แยน เอจแลนด์ เจ้าหน้าที่หน่วยงานบรรเทาทุกข์ของยูเอ็น รายงานว่า นับตั้งแต่มาตรการพักรบรายวันเริ่มใช้ สถานการณ์ไม่ดีขึ้นเลย และแย่ลงด้วยซ้ำ นับจากยูเอ็นเอสซีมีมติเป็นเอกฉันท์ให้หยุดยิงเป็นเวลา 30 วัน เพื่อเปิดช่องให้ความช่วยเหลือจากประชาคมโลกเข้าไปยังพื้นที่การสู้รบซึ่งมีพลเรือนเสียชีวิตแล้วกว่า 550 ราย

(Syrian Civil Defense White Helmets via AP)

แต่การสู้รบที่ยังคงดุเดือดดังกล่าวทำให้ขบวนรถบรรทุกความช่วยเหลือกว่า 40 คัน ประสบปัญหาและทำให้เกิดความเสี่ยงต่อเจ้าหน้าที่

AFP PHOTO / ABDUL MAJEED

มาร์ก โลวค็อก ผู้ช่วยเลขาธิการฝ่ายความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ กล่าวว่า การสู้รบไม่มีทีท่าจะเบาบางลง พร้อมถามกลับไปยังยูเอ็นเอสซี ว่ามติหยุดยิงดังกล่าว เมื่อใดจึงจะมีผลบังคับใช้ เพราะรถของยูเอ็นไม่สามารถเข้าไปพื้นที่การสู้รบได้ เนื่องจากไม่ได้รับอนุญาตจากกองทัพซีเรีย และไม่มีการอพยพใดๆ เกิดขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน