ไบเดนลั่น “ฮามาส-ปูติน”เอเอฟพี และ บีบีซี รายงานวันที่ 20 ต.ค. ว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา แถลงต่อสาธารณชนจากห้องทำงานรูปไข่ ทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่น หลังกลับจากทริปเยือน อิสราเอล เพื่อแสดงการสนับสนุนรัฐบาลอิสราเอลในการตอบสนองการโจมตีของ กองกำลังฮามาส

โดยตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค. ยอดผู้เสียชีวิตรวมเพิ่มเป็นกว่า 5,185 ราย ในจำนวนนี้ราว 1,400 รายเป็นเหยื่อในอิสราเอล และอย่างน้อย 3,785 รายเป็นชาวปาเลสไตน์

ส่วนเหตุโจมตีโรงพยาบาลในเมืองกาซ่าซิตีนั้นข้อมูลข่าวกรองสหรัฐระบุว่ามีผู้เสียชีวิตระหว่าง 100-300 ราย ต่ำกว่าตัวเลขที่กระทรวงสาธารณสุขภายใต้กองกำลังฮามาสเปิดเผยก่อนหน้านี้ที่ 471 ราย

ไบเดนลั่น “ฮามาส-ปูติน” ตัวทำลายประชาธิปไตย ลุยทุ่มงบช่วยอิสราเอล-ยูเครน

President Joe Biden on Thursday said Hamas and Russia are both out to “annihilate” democracies in an impassioned speech to the nation from the Oval Office, where he made the case for US assistance to Ukraine and Israel. (Jonathan Ernst/Pool via AP)

นายไบเดนกล่าวถึงกรณีในอิสราเอลและยูเครนซึ่งรัฐบาลสหรัฐพยายามให้ความช่วยเหลือ โดยระบุว่ากองกำลังฮามาสและรัสเซียต่าง “ทำลายล้าง” ระบอบประชาธิปไตย

ฮามาสและ ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำแห่งรัสเซีย “เป็นตัวแทนของภัยคุกคามที่แตกต่างกัน แต่พวกเขามีเรื่องที่เหมือนกันนั่นคือทั้งสองฝ่ายต้องการทำลายล้างระบอบประชาธิปไตยของเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงให้สิ้นซากโดยสิ้นเชิง”

ไบเดนลั่น “ฮามาส-ปูติน” ตัวทำลายประชาธิปไตย ลุยทุ่มงบช่วยอิสราเอล-ยูเครน

President Joe Biden speaks from the Oval Office of the White House Thursday, Oct. 19, 2023, in Washington, about the war in Israel and Ukraine. (Jonathan Ernst/Pool via AP)

สุนทรพจน์ครั้งที่สองจากห้องทำงานรูปไข่ของนายไบเดนเป็นความพยายามซื้อใจผู้มีสิทธิ์ออกเสียงก่อนศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2567 และเตรียมผลักดันสภาคองเกรสให้ลงมติผ่านงบประมาณก้อนใหญ่มูลค่า 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 3.6 ล้านล้านบาท

รวมถึงเงินทุนสำหรับอิสราเอลในการทำสงครามต่อต้านกองกำลังฮามาส และเงินช่วยเหลือทางการทหารแก่ยูเครนเพื่อต่อต้านการรุกรานของรัสเซีย

การเชื่อมโยงสองเหตุการณ์เข้าด้วยกันเป็นความพยายามของนายไบเดนที่จะตีกรอบความขัดแย้งเหล่านี้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของการต่อสู้ที่ใหญ่กว่าเพื่อกำหนดกฎระเบียบโลกและปกป้องประชาชนชาวอเมริกันในประเทศ

ไบเดนลั่น “ฮามาส-ปูติน” – President Joe Biden is greeted by Israeli Prime Minister Benjamin Netanyahu after arriving at Ben Gurion International Airport, Wednesday, Oct. 18, 2023, in Tel Aviv. (AP Photo/Evan Vucci)

นายไบเดนกล่าวด้วยว่าจะขอให้สภาคองเกรสเห็นชอบกับงบด้านความมั่นคงแก่อิสราเอลอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน สื่อสหรัฐรายงานว่างบดังกล่าวจะรวมเงินช่วยเหลือฉุกเฉิน 346,000 ล้านบาทสำหรับอิสราเอล และราว 2.1 ล้านล้านบาทแก่ยูเครน

ก่อนที่นายไบเดนจะกล่าวสุนทรพจน์ได้ต่อสายตรงคุยกับ ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน โดยนายเซเลนสกีกล่าวขอบคุณระบบขีปนาวุธทางยุทธวิธีพิสัยไกล (ATACMS) ที่สหรัฐส่งให้ก่อนหน้านี้ และได้ใช้ถล่มเขตยึดครองของรัสเซียเป็นครั้งแรกจนสนามบิน 2 แห่งใกล้แคว้นลูฮันสก์เสียหายอย่างหนักเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา

ไบเดนลั่น “ฮามาส-ปูติน” ตัวทำลายประชาธิปไตย ลุยทุ่มงบช่วยอิสราเอล-ยูเครน

ไบเดนลั่น “ฮามาส-ปูติน” – President Joe Biden speaks from the Oval Office of the White House, Thursday, Oct. 19, 2023, in Washington, about the war in Israel and Ukraine. (AP Photo/Andrew Harnik)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน