WHO จี้ฮามาสเอเอฟพี รายงานวันที่ 26 ต.ค. ถึงสถานการณ์ความขัดแย้งนองเลือดที่ยังยืดเยื้อในพื้นที่ฉนวนกาซ่าว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) เรียกร้องให้ กองกำลังฮามาส แสดงหลักฐานการมีชีวิตของตัวประกันที่คาดว่ายังอยู่ในการคุมขังมากกว่า 200 คน และขอให้ปล่อยตัวประกันทั้งหมดด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ

นอกจากนี้ยังกล่าวว่าคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศควรได้รับอนุญาตให้ทำการรักษาพยาบาลในทันทีเพื่อยืนยันสถานะและสุขภาพของกลุ่มตัวประกัน

WHO จี้ฮามาส “ปล่อยตัวประกันทั้งหมด” เนทันยาฮูจ่อรุกภาคพื้น-เหยื่อกาซ่าดับพุ่ง

A combination picture shows the Palestinian city of Beit Hanoun before and after damage caused by the ongoing conflict between Israel and Hamas, northern Gaza Strip, October 10, 2023 and October 21, 2023. Maxar Technologies

ดร.ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ระบุในแถลงการณ์หลังหารือกับที่ประชุมว่าด้วยตัวประกันและครอบครัวที่สูญหาย องค์กรเอ็นจีโอของอิสราเอล ว่ามีความกังวลอย่างยิ่งต่อสุขภาพของตัวประกัน รวมถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและเด็กมากถึง 30 คน

“มีความจำเป็นเร่งด่วนที่ผู้จับกุมตัวประกันต้องแสดงสัญญาณการมีชีวิต หลักฐานการให้บริการด้านสาธารณสุข และปล่อยผู้ถูกลักพาตัวโดยทันทีด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรมและสุขภาพ” ดร.กีบรีเยซุสกล่าวด้วยว่าได้รับทราบถึงโศกนาฏกรรม ความบอบช้ำทางจิตใจ และความทุกข์ทรมานที่ผู้ประสบภัยกำลังเผชิญ”

WHO จี้ฮามาส – A dinner table is set with empty chairs that symbolically represent hostages and missing people waiting to come home in Brussels, Belgium. REUTERS

“ตัวประกันจำนวนมาก รวมถึงเด็ก ผู้หญิง และผู้สูงอายุซึ่งหลายคนมีสภาวะทางสุขภาพที่เป็นปัญหาอยู่แล้ว จึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลและรักษาอย่างเร่งด่วน บาดแผลทางสุขภาพจิตที่ตัวประกันและครอบครัวต้องประสบพบเจอนั้นรุนแรงมาก และการช่วยเหลือทางจิตสังคมมีความสำคัญอย่างยิ่ง”

พลเรือนทุกคนที่กำลังทุกข์ทรมานจากความขัดแย้งนี้จะต้องได้รับการคุ้มครอง และขอให้รัฐสมาชิกขององค์การอนามัยโลกทั้ง 194 ประเทศให้ความสำคัญกับสุขภาพของพลเรือนเป็นอันดับแรก ขอให้ทุกฝ่ายหยุดยิงโดยทันที รวมทั้งเร่งจัดส่งสิ่งของด้านสุขภาพและเชื้อเพลิงอย่างปลอดภัยทั่วกาซ่า

WHO จี้ฮามาส “ปล่อยตัวประกันทั้งหมด” เนทันยาฮูจ่อรุกภาคพื้น-เหยื่อกาซ่าดับพุ่ง

Funeral of British-Israelis Lianne Sharabi and her daughters Noiya Sharabi, 16, and Yahel Sharabi, 13, who were killed following the deadly infiltration by Hamas gunmen from the Gaza Strip, at their funeral in Kfar Harif, Israel. REUTERS

ขณะที่ความสูญเสียตั้งแต่กองกำลังฮามาสเปิดฉากโจมตีอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ต.ค. ก่อนกองทัพอิสราเอลจะตอบโต้อย่างต่อเนื่องในช่วง 20 วันที่ผ่านมา ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตรวมเพิ่มเป็นอย่างน้อย 7,900 ราย ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน แบ่งเป็นเหยื่อในอิสราเอล 1,400 ราย และชาวปาเลสไตน์มากกว่า 6,500 ราย

อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายคาดว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มสูงขึ้นหากอิสราเอลเดินหน้าปฏิบัติการรุกภาคพื้นดินซึ่ง นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล ประกาศว่าจะมีการรุกภาคพื้นดินอย่างแน่นอน แต่ไม่ชี้ชัดว่าเมื่อไหร่

Israeli armoured vehicles take part in an operation, as the conflict between Israel and Hamas continues, at a location given as the northern Gaza Strip in this still image taken from handout video released October 26, 2023. REUTERS

ด้านกองทัพอิสราเอลระบุว่า กองกำลังป้องกันอิสราเอล (ไอดีเอฟ) โจมตีเป้าหมายทางตอนเหนือของฉนวนกาซ่าด้วยรถถังและกองร้อยทหารราบ

“ช่วงข้ามคืนที่ผ่านมาไอดีเอฟดำเนินการโจมตีแบบกำหนดเป้าหมายทางตอนเหนือของฉนวนกาซ่าโดยใช้รถถังซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมการสำหรับการสู้รบขั้นต่อไป” กองทัพอิสราเอลระบุ พร้อมย้ำว่า “ทหารออกจากพื้นที่เมื่อสิ้นสุดภารกิจ”

WHO จี้ฮามาส “ปล่อยตัวประกันทั้งหมด” เนทันยาฮูจ่อรุกภาคพื้น-เหยื่อกาซ่าดับพุ่ง

A Palestinian woman is assisted, as people search for casualties at the site of an Israeli strike on a residential building in Gaza City, October 25, 2023. REUTERS/Yasser Qudih TPX IMAGES OF THE DAY

WHO จี้ฮามาส – A Palestinian woman reacts at the site of an Israeli strike on a residential building in Gaza City October 25, 2023. REUTERS/Yasser Qudih TPX IMAGES OF THE DAY

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน