หลังเลือดนอง-พบศพเกลื่อน! ก่อการร้ายบูร์กินาฯ ถล่มสถานทูตฝรั่งเศส-บก.สส.

3 มี.ค. 2561 - 17:05 น.

เมื่อ 3 มี.ค. เอเอฟพีรายงานว่า เหตุกองกำลังติดอาวุธบุกเข้าโจมตีกองบัญชาการทหารสูงสุด (บก.สส.) และสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสในกรุงอูอากาดูกู ประเทศบูร์กินาฟาโซ ชาติในทวีปแอฟริกาตะวันตก เมื่อวันที่ 2 มี.ค. พบว่า มีผู้เสียชีวิตหลายสิบราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เหตุการณ์นี้สะท้อนแนวโน้มการลุกลามของกลุ่มสุดโต่ง ท่ามกลางความพยายามร่วมกันกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธของรัฐบาลบูร์กินาฟาโซและฝรั่งเศส

AFP

คลีเมนต์ ซาวาโดโก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของบูร์กินาฟาโซ กล่าวว่า คนร้ายจุดชนวนระเบิดคาร์บอมบ์โจมตีสถานที่ทั้ง 2 แห่งพร้อมกัน ระหว่างการประชุมความร่วมมือต่อต้านการก่อการร้ายของ 5 ชาติแอฟริกากับฝรั่งเศส หรือจี5 ซาเฮล ประกอบด้วยผู้แทนจากบูร์กินาฟาโซ ชาด มาลี มัวริตาเนีย และไนเจอร์

แรงระเบิดทำให้มีทหารเสียชีวิตรวม 8 นาย มีผู้บาดเจ็บรวม 80 คน ต่อมาเจ้าหน้าที่ทหารยิงปะทะและสังหารกลุ่มคนร้ายได้ทั้งหมด 8 ราย

AFP


ด้านแหล่งข่าวภายในของฝรั่งเศส 2 แห่ง และจากชาติแอฟริกาตะวันตก ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตรวมอย่างน้อย 28 รายจากเหตุโจมตีที่บก.สส. แต่ไม่มีชาวฝรั่งเศสเสียชีวิตในเหตุนี้

ขณะที่พยานบุคคลในที่เกิดเหตุระบุว่า เห็นคนร้ายประมาณ 5 คน ออกมาจากพาหนะและเปิดฉากยิงใส่พลเรือนด้วย ก่อนมุ่งหน้าไปโจมตีสถานทูตฝรั่งเศส

In this image taken from a RTB video, members of securityforces walk behind a vehicle in central Ouagadougou, Burkina Faso, Friday March 2, 2018. (RTB via AP)

บูร์กินาฟาโซเคยตกเป็นข่าวใหญ่ของโลกเมื่อเกิดรัฐประหารในเดือนกันยายน ปี 2558 แต่สุดท้ายกองทัพยอมถอยฉากและคืนอำนาจ เพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะและความสูญเสีย พร้อมกับคำขู่ของรัฐบาลฝรั่งเศสที่จะใช้มาตรการลงโทษ

Smoke can be seen rising in the distance in central Ouagadougou (AP Photo/ Ludivine Laniepce)

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หลังเลือดนอง-พบศพเกลื่อน! ก่อการร้ายบูร์กินาฯ ถล่มสถานทูตฝรั่งเศส-บก.สส.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง