สะเทือนใจ ครูสาวโรงเรียนชั้นประถม จบชีวิตสลด หลังเข้าบรรจุแค่ 2 เดือน พี่สาวร่ำไห้เผยข้อความสุดท้ายบีบหัวใจ

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานว่า เกิดเหตุสลดในจีน เมื่อครูสาวโรงเรียนประถมแห่งหนึ่ง วัย 23 ปี จบชีวิตตัวเองภายในโรงเรียนที่สอนซึ่งอยู่ที่เมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน ทำห้เกิดการถกเถียงถึงการเสียชีวิตของครูสาวอย่างมากบนโลกออนไลน์

ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น ระบุว่า น.ส.หลู่ อายุ 23 ปี เพิ่งสำเร็จการศึกษาในปี 2565 และในเดือนสิงหาคม 2566 หญิงสาวสอบผ่านได้เป็นครูประจำชั้นที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง โดยไม่คาดคิดเพียง 2 เดือนต่อมา น.ส.หลู่ ได้กระโดดลงมาจากชั้น 6 ตัดสินใจจบชีวิตลงตั้งแต่อายุยังน้อย

ภาพประกอบ

เหตุการณ์สลดดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันที่ 31 ต.ค. มีคนโพสต์บทความเกี่ยวกับเรื่องราวอันน่าสะเทือนใจของ น.ส.หลู่ อายุ 23 ปี ครูประจำชั้นที่โรงเรียนประถม แต่ก่อนหน้านี้พี่สาวของ น.ส.หลู่ เล่าว่า เมื่อวันที่ 22 ต.ค. น้องสาวยังคงออกจากบ้านเพื่อกลับไปเรียนหนังสือตามปกติ แต่เมื่อวันที่ 27 ต.ค. จู่ๆ ก็ได้รับข่าวว่าน้องสาวกระโดดตึกตาย

ทางด้านพี่สาวผู้เสียชีวิต กล่าวว่า “น้องสาวของฉันเป็นคนร่าเริงและมองโลกในแง่ดีมาโดยตลอด ตอนที่เขาออกจากบ้านและกลับมาจากโรงเรียนในวันที่ 22 ต.ค. อารมณ์ของเขายังคงดีมาก ฉันไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นที่โรงเรียน 5 วันต่อมา”

โดยพี่สาวของ น.ส.หลู่ ยังเล่าต่ออีกว่า น้องสาวของเธอมีความฝันมากมาย เตรียมซื้อรถ เก็บเงินไปเที่ยว มีแผนมากมายสำหรับอนาคต “ฉันไม่อยากจะเชื่อเลยว่ามันจะง่ายสำหรับน้องสาว” ที่จะตัดสินใจจบชีวิตเพียงเพราะเรื่องเล็กๆ น้อยๆ

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบโทรศัพท์ของผู้ตายพบข้อความที่เขียนไว้เมื่อวันที่ 26 ต.ค. ที่ผ่านมาว่า “ฉันทนมันไม่ไหวอีกต่อไปแล้ว” “รู้สึกเหมือนหายใจไม่ออก” “เหมือนอยู่ในกรง” “ทุกวันเราต้องทำงานจนลมหายใจสุดท้าย”

นอกจากนี้ พี่สาวยังเสริมอีกว่า น้องสาวของเธอฝันอยากเป็นครูมาโดยตลอด และให้ความสำคัญกับการสอนตั้งแต่วินาทีแรกที่สมัครเข้ามหาวิทยาลัย หลังจากสำเร็จการศึกษาเธอก็ได้เป็นครูอย่างเป็นทางการ ความฝันเพิ่งเริ่มต้น และจากนั้นก็เกิดเรื่องขึ้น

ทันทีที่เข้ามาทำงาน น.ส.หลู่ ได้รับมอบหมายให้ดำรงตำแหน่งประธานชั้นเรียน เวลาคุยกันครูสาวๆ มักจะบ่นว่า นอกจากการสอนแล้วยังต้องเผชิญกับการตรวจสอบอย่างเข้มงวดจากผู้บังคับบัญชา ทั้งเตรียมเอกสาร และเอกสารโฆษณาชวนเชื่อให้กับโรงเรียน และกิจกรรมอื่นๆ กิจกรรมนอกหลักสูตรมีความเครียดอย่างมาก การเตรียมหนังสือเรียนหรือไปเรียนเป็นช่วงเวลาที่ผ่อนคลายสำหรับหญิงสาววัย 23 ปี อย่างแท้จริง

ทั้งนี้ พี่สาวยังข้องใจเกี่ยวกับการทำงานของที่นี่ว่า หน้าที่ครูคือสอนคนไม่ใช่หรือ? เตรียมบทเรียนและเข้าเรียนทุกวันก็เหนื่อย แล้วทำไมต้องมอบหมายงานให้ครูที่ไม่เกี่ยวข้องกับการสอนด้วยล่ะ?

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน