ยิวปัดถล่มรพ.บีบีซี รายงานวันที่ 12 พ.ย. ว่า กองทัพอิสราเอลแถลงปฏิเสธข้อกล่าวหาว่าโจมตี โรงพยาบาลอัล-ชิฟา ในเมืองกาซ่าซิตี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย และบาดเจ็บเกือบ 40 คนเมื่อวันศุกร์ที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา แต่ยอมรับว่ามีการปะทะกับนักรบกองกำลังฮามาสในพื้นที่ทางตอนเหนือของกาซ่าซิตี

ด้านรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมอิสราเอลเตือนไปยังกลุ่มฮิซบอลเลาะฮ์ กองกำลังติดอาวุธในเลบานอน ด้วยว่าอิสราเอลสามารถโจมตีกรุงเบรุตได้เหมือนที่ทำในฉนวนกาซ่า ภายหลังมีความกังวลว่ากลุ่มฮิซบอลเลาะฮ์ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านอาจลากเลบานอนเข้าสู่สงครามครั้งนี้ได้ทั้งหมด

ยิวปัดถล่มรพ. – Israeli soldiers operate inside the Gaza Strip, amid the ongoing ground operation of the Israeli army against Palestinian Islamist group Hamas, according to the Israeli Defense Forces (IDF), in this handout picture obtained by Reuters on November 11, 2023. Israeli Defense Forces/Handout via REUTERS THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY

ขณะที่ความสูญเสียจากความขัดแย้งนองเลือดในช่วง 37 วัน นับตั้งแต่กองกำลังฮามาสโจมตีอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ต.ค. จากนั้นอิสราเอลเดินหน้าถล่มกลับต่อเนื่อง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวมเพิ่มเป็นกว่า 12,353 ราย เป็นเหยื่อในอิสราเอลราว 1,275 ราย ในฉนวนกาซ่า 11,078 ราย ได้รับบาดเจ็บ 27,490 คน ยังสูญหายราว 2,700 คน และมากกว่า 240 คนถูกกองกำลังฮามาสจับเป็นตัวประกัน

วันเดียวกัน นายแพทย์มาร์วาน อาบู ซาอาดา หัวหน้าศัลยแพทย์ที่โรงพยาบาลอัล-ชิฟา เปิดเผยว่าสถานการณ์ตอนนี้วิกฤตมากเพราะโรงพยาบาลขาดแคลนน้ำ อาหาร ไฟฟ้า และแผนกผู้ป่วยหนัก (ไอซียู) ถูกโจมตีสาหัส พร้อมระบุถึงความกังวลว่าทารกแรกเกิดอย่างน้อย 20 คนที่ต้องย้ายไปอยู่ในพื้นที่ห้องผ่าตัดของโรงพยาบาลอาจเสียชีวิตได้ทุกเมื่อเนื่องจากไม่สามารถใช้อุปกรณ์พยุงชีพได้

ยิวปัดถล่มรพ. กาซ่าซิตี หมอหวั่นทารกแรกเกิด 20 คนไม่รอด ไร้ไฟฟ้า-ขาดอาหาร

Israeli soldiers and military vehicles hold a position inside the Gaza Strip, amid the ongoing ground operation of the Israeli army against Palestinian Islamist group Hamas, according to the Israeli Defense Forces (IDF), in this handout picture obtained by Reuters on November 11, 2023. Israeli Defense Forces/Handout via REUTERS THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY

ภาพถ่ายจากผู้สื่อข่าวบีบีซีเผยให้เห็นเด็กทารกถูกห่อด้วยผ้าห่มและนอนเรียงแถวบนเตียงผู้ป่วย หลายคนดูเหมือนจะมีเทปติดอยู่ที่ใบหน้าซึ่งบ่งบอกว่าจำเป็นต้องได้รับออกซิเจน

แพทย์เตือนด้วยว่าในช่วง 2 สัปดาห์ข้างหน้า จำนวนตู้อบทารกแรกเกิดที่ใช้งานได้จะลดลงเพราะปัญหาการขาดแคลนพลังงาน ก่อนย้ำว่าทารกจำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างเข้มงวด เข้าถึงอุปกรณ์ช่วยชีวิต และระบบช่วยหายใจ ขณะที่ทางการอิสราเอลกล่าวว่าจะช่วยอพยพทารกกลุ่มเปราะบางไปยังโรงพยาบาลที่ปลอดภัยกว่า

ยิวปัดถล่มรพ. กาซ่าซิตี หมอหวั่นทารกแรกเกิด 20 คนไม่รอด ไร้ไฟฟ้า-ขาดอาหาร

People attend a rally calling for the return of the hostages kidnapped during the Oct. 7 Hamas cross-border attack in Israel, in Tel Aviv, Israel, Saturday, Nov. 11, 2023. (AP Photo/Ohad Zwigenberg)

ยิวปัดถล่มรพ. กาซ่าซิตี หมอหวั่นทารกแรกเกิด 20 คนไม่รอด ไร้ไฟฟ้า-ขาดอาหาร

ยิวปัดถล่มรพ. – Palestinians flee to the southern Gaza Strip on Salah al-Din Street in Bureij, Gaza Strip, Saturday, Nov. 11, 2023. (AP Photo/Fatima Shbair)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน