นักวิจัยจีนพบความลับ – ซินหัวและ โกลบอลไทมส์ รายงานว่าคณะนักวิจัยชาวจีนค้นพบความลับของต้นกำเนิดไข่ไดโนเสาร์ หลังศึกษา ฟอสซิลไข่ ที่มีตัวอ่อนไดโนเสาร์อยู่ด้านใน อายุประมาณ 190 ล้านปี และเสนอสมมติฐานว่าด้วยต้นกำเนิดของไข่ไดโนเสาร์ว่ามีจุดเริ่มต้นจาก “ไข่เปลือกเหนียว” (leathery eggs) ซึ่งต่างจากสมมติฐานไข่เปลือกอ่อนและไข่เปลือกแข็ง

จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ เนชันแนล ไซแอนซ์ รีวิว เมื่อไม่นานนี้ ศาสตราจารย์สวี ซิง แห่งมหาวิทยาลัยยูนนาน กล่าวว่าเมื่อปี 2542 นายหวัง ซิงจิน และนายไช่ หุยหยาง เจ้าหน้าที่จากพิพิธภัณฑ์มณฑลกุ้ยโจว พบฟอสซิลโครงกระดูกและรังฟักไข่ของซอโรพอดจากบรรดาซากฟอสซิลไดโนเสาร์ในยุคจูแรสซิกตอนต้น (ประมาณ 190 ล้านปีก่อน) ในเมืองอันชุ่น มณฑลกุ้ยโจว

นักวิจัยจีนพบความลับ “ไข่เปลือกเหนียว” ต้นกำเนิดไข่ไดโนเสาร์อายุ 190 ล้านปี!

นักวิจัยจีนพบความลับ – Skeletal morphology of Qianlong shouhu. (i) 3D reconstruction of the embryo GZPM VN006-1 showing the prehatching posture, with skull elements in purple color; axial skeleton in green; scapula, forelimb and hindlimb in blue. an, angular; de, dentary; emf, external mandibular fenestra; gr, groove; hy, hyoid bone; ma, maxilla; n, nasal; pm, premaxilla; ri, ridge; sa, surangular. /academic.oup/

โดยทีมวิจัยได้ตั้งชื่อไดโนเสาร์ซอโรพอดตัวใหม่นี้ว่า “เฉียนหลง โส่วฮู่” (Qianlong shouhu) ซึ่งคำว่า “โส่วฮู่” ในภาาษาจีนแปลว่าพิทักษ์หรือปกป้อง สื่อถึงพฤติกรรมการปกป้องทายาทของไดโนเสาร์ชนิดนี้

กลุ่มฟอสซิลไดโนเสาร์ข้างต้น ประกอบด้วยโครงกระดูกไดโนเสาร์โตเต็มวัย 3 ชิ้น และฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์ที่ภายในมีตัวอ่อนอยู่จำนวน 5 ชิ้น โดยตัวอย่างฟอสซิลเหล่านี้แสดงถึงลักษณะสำคัญของการสืบพันธุ์ที่แตกต่างออกไป หรือที่เรายังไม่เคยพบมาก่อนจากเหล่าซอโรพอดชนิดอื่นในยุคแรก

เช่น ไข่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ เปลือกไข่ค่อนข้างหนาและพื้นผิวประกอบขึ้นจากโครงสร้างรูปปีระมิด ตลอดจนเป็นการฟักไข่ในเวลาไล่เลี่ยกัน และมีลักษณะกึ่งกลางระหว่างตัวอ่อนก่อนฟักของจระเข้กับตัวอ่อนก่อนฟักของนกในปัจจุบัน

สำคัญที่สุดคือฟอสซิลยุคจูแรสซิกตอนต้นเหล่านี้ เป็นหลักฐานอันชัดเจนของสมมติฐานที่ระบุว่าไข่ไดโนเสาร์ในยุคแรกสุดนั้นเป็นไข่เปลือกเหนียว

นักวิจัยจีนพบความลับ “ไข่เปลือกเหนียว” ต้นกำเนิดไข่ไดโนเสาร์อายุ 190 ล้านปี!

Egg clutch, eggs and eggshell microstructure of Qianlong shouhu. (a) Egg clutch GZPM VN005 preserving 16 eggs and a fragmentary bone. (b) The embryonic-skeleton-containing egg GZPM VN006-1. (c) Close-up of eggshell of GZPM VN004-1 showing cracked eggshell.

“ไข่เปลือกเหนียว” หมายถึงเปลือกไข่ที่มีระดับความแข็งอยู่กึ่งกลางระหว่างไข่เปลือกอ่อนและไข่เปลือกแข็ง มีลักษณะเกือบคล้ายผิวหนัง หากพิจารณาจากความหนาของชั้นแคลเซียมและความหนาของเยื่อหุ้มเปลือก

เพื่อศึกษาวิวัฒนาการด้านวิธีการสืบพันธุ์ของไดโนเสาร์และสัตว์เลื้อยคลานชนิดอื่นๆ นักวิจัยได้รวบรวมข้อมูลไข่สัตว์เลื้อยคลาน 210 ชนิดจากการศึกษาที่เคยมีมา และนำมาสร้างเป็นฐานข้อมูลไข่สัตว์เลื้อยคลานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดจวบจนถึงปัจจุบัน จากนั้นได้ทำการวิเคราะห์ไข่ของสัตว์เหล่านี้ ผ่านดัชนีชี้วัดต่างๆ เช่น ประเภทของเปลือกไข่ และความหนาของเปลือกไข่

ผลการวิเคราะห์ที่ได้จากฐานข้อมูลข้างต้นชี้ให้เห็นว่าไข่ไดโนเสาร์ที่เก่าแก่ที่สุดคือไข่เปลือกเหนียว ซึ่งแตกต่างไปจากสมมติฐานเรื่องไข่เปลือกนิ่มและไข่เปลือกแข็งที่เคยมีการเสนอในก่อนหน้านี้ โดยคาดว่าไข่เหล่านี้แรกเริ่มสุดจะมีทรงรี และค่อนข้างเล็ก

นักวิจัยจีนพบความลับ “ไข่เปลือกเหนียว” ต้นกำเนิดไข่ไดโนเสาร์อายุ 190 ล้านปี!

นักวิจัยจีนพบความลับ – Comparison of fossil eggs (c) with existing soft-shelled, leathery, and hard-shelled eggs . Credit: IVPP

การวิเคราะห์แสดงให้เห็นว่าขนาดของไข่จระเข้ ไดโนเสาร์ และเทอโรซอร์ (สัตว์เลื้อยคลานบินได้ในยุคดึกดำบรรพ์) มีแนวโน้มใหญ่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในระหว่างกระบวนการวิวัฒนาการ แต่หากมองจากด้านการเปลี่ยนแปลงทางสัณฐานวิทยาของไข่ ไข่ไดโนเสาร์ในยุคแรกสุดนั้นมีลักษณะเป็นทรงเกือบกลมหรือทรงรี เห็นได้จากไดโนเสาร์เทอโรพอดที่มีแนวโน้มจะเป็นตัวยาวขึ้น

โดยการเปลี่ยนแปลงทางสัณฐานวิทยาของไข่สัตว์เลื้อยคลานที่น่าทึ่งที่สุด ก่อนที่พวกมันจะวิวัฒนาการไปเป็นสัตว์ปีก เกิดขึ้นในช่วงต้นของวิวัฒนาการของเทอโรพอด ซึ่งไม่ใช่ช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกับช่วงที่นกถือกำเนิด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน