เรียกแฝดได้ไหม แม่วัยสาวอึ้งมีมดลูก 2 มดลูก และตั้งท้องพร้อมกันทั้ง 2 มดลูก ช็อกหายากหนึ่งใน 50 ล้าน

เว็บไซต์ต่างประเทศ เผยเรื่องราวชวนอึ้งของคุณแม่วัยสาวชาวสหรัฐรายหนึ่งชื่อ เคลซีย์ แฮตเชอร์ วัย 32 ปีที่ได้ออกมาแชร์ภาพที่เรียกเสียงฮือฮาให้กับโลกโซเชียล โดยเธอเผยว่า เธอมีมดลูก 2 มดลูกในคนคนเดียว มิหนำซ้ำเธอยังตั้งท้องลูกพร้อมกันทั้ง 2 มดลูก เรียกได้ว่าเป็นเคสหายากมาก

ภาพประกอบ

โดยนางแฮตเชอร์ เผยเรื่องราวน่าทึ่งนี้ว่า เธอมีภาวะผิดปกติหายากที่เรียกว่า Didelphic Uterus หรือ ภาวะมดลูกแฝด ซึ่งภาวะหายากนี้พบไม่บ่อย และในกรณีที่ทั้ง 2 มดลูกนั้นจะตั้งครรภ์พร้อมกันนั้นหาพบได้ยากมาก โดยโอกาสที่จะเกิดเช่นนี้คือ 1 ใน 50 ล้านและไม่รู้ว่าจะเรียกว่าเป็นแฝดได้หรือไม่ เธอรู้สึกว่าพวกเขาจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ภาพประกอบ

อย่างไรก็ตาม ทางด้านดร.ชเวตา ​​พาเทล สูตินรีแพทย์ ประจำศูนย์สตรีและทารกเบอร์มิงแฮม แห่งมหาวิทยาลัยแอละแบมา ผู้ดูแลเคสของเคลซีย์ เผยว่า กรณีของเธอนั้นหาพบได้ยากมากๆ ตลอดชีวิตการทำงานของเธอไม่เคยพบมาก่อน เนื่องจากทารกแต่ละคนมีมดลูกและรกเป็นของตัวเอง

ภาพประกอบ

ขณะเดียวกันแพทย์ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า แม้การตั้งครรภ์ของเธอจะมีความเสี่ยงต่ำ แต่กลับมีความเสี่ยงสูงในการคลอด ทางแพทย์ต้องติดตามดูมดลูกทั้งสองของคุณแม่อย่างต่อเนื่อง เพื่อตรวจสอบการทำหน้าที่ของมันว่ามีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร มดลูกของเธออาจเริ่มหดตัวในเวลาที่ต่างกันนั่นหมายความว่า มีความเป็นไปได้ที่ทารกคนหนึ่งจะคลอดก่อนอีกคน อาจจะต่างเป็นชั่วโมง วัน หรือนานถึงหลายสัปดาห์

ภาพประกอบ

ทั้งนี้ คุณแม่วัยสาวรายนี้รู้สึกขอบคุณและยินดีกับความน่าทึ่งที่เกิดขึ้นนี้ โดยเธอและสามีตกลงว่าการตั้งครรภ์ครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้าย และวันกำหนดคลอดของเธอตรงกับคริสต์มาสที่จะถึงนี้ เธอหวังว่าลูกสาวตัวน้อยทั้งสองจะเป็นของขวัญที่งดงามสำหรับครอบครัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน