สุดเศร้า พบศพคุณตาวัย 71บนยอดเขาหลังภรรยาแจ้งความหายร่วม 10 สัปดาห์ อึ้งหมาที่รักยังรอดเฝ้าเคียงข้างร่างไม่ห่าง

สำนักข่าวต่างประเทศ บีบีซี รายงานเหตุการณ์สลดในสหรัฐ เมื่อเจ้าหน้าที่กู้ภัย พบศพนายริช มัวร์ วัย 71 ปีที่หายตัวไป เมื่อ 19 ส.ค. 2566 พร้อมกับสุนัขพันธุ์แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย เพศเมียของเขาชื่อ ฟินนีย์ บริเวณยอดเขาแบล็กเฮด พีก โดยสุนัขยังคงเฝ้าร่างของคุณตาไม่ห่าง

ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น เผยว่า เดลินดา วานเนอไบรทีน จากกลุ่มอาสาสมัครค้นหาและกู้ภัยเทาส์ ออกค้นหาบริเวณฝั่งตะวันตกของภูเขา ระหว่างจุดที่พบรถของนายมัวร์จอดอยู่กับยอดเขาแบล็กเฮดนานหลายวัน แต่ไม่พบตัวพวกเขา

ภาพประกอบ

จนกระทั่งหลายสัปดาห์ต่อมา นายพรานคนหนึ่งก็พบศพของ นายมัวร์ อยู่บนภูเขาซาน ฮวน ซึ่งห่างจากยอดเขาแบล็กเฮดราว 2.5 กม. และพบว่าเจ้าสุนัขฟินนีย์ยังมีชีวิตอยู่ แต่น้ำหนักของมันลดลงไปถึง 6 ปอนด์ หรือกว่าครึ่งจากน้ำหนักตัวเดิมของมัน

ขณะที่ เจ้าหน้าที่กู้ภัย ยังบอกอีกว่า ฟินนีย์รอดมาได้ด้วยวิธีการอะไรบางอย่าง อาจจะด้วยการล่าสัตว์ขนาดเล็กในป่า เช่น หนู และหลีกเลี่ยงสัตว์นักล่าอย่างสิงโตภูเขา หมาป่าโคโยเต้ และหมี อีกทั้งสุนัขพันธุ์นี้ถึงจะตัวเล็กแต่มีความอึดและแข็งแกร่งมาก

ภาพประกอบ

โดยเรื่องราวการเอาชีวิตรอดสุดอัศจรรย์ของฟินนีย์ เป็นข้อพิสูจน์ถึงความอุทิศตัว และความซื่อสัตย์ของมันที่มีต่อเจ้าของ เธอดีใจที่ฟินนีย์ได้กลับไปหาครอบครัว เพราะพวกเขาเสียบุคคลอันเป็นที่รักไปแล้ว แต่พวกเขายังมีสุนัขแสนวิเศษที่ซื่อสัตย์ต่อพวกเขาอยู่

อย่างไรก็ตาม ด้านนายแบรด ฮันต์ เจ้าหน้าที่ชันสูตรศพ เผยว่า นายมัวร์ เสียชีวิตจากภาวะอุณหภูมิร่างกายลดต่ำเกินไป ซึ่งสามารถทำให้คนเกิดอาการสับสน และไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นรอบตัว ส่วนนางดานา ฮอลบี ภรรยาของมัวร์ เผยว่า ฟินนีย์ติดสามีของเธอมาก

ภาพประกอบ

ก่อนหน้านี้ ในวันที่สามีของเธอหายตัวไป เธอไปเยี่ยมน้องสาวที่ป่วย ก่อนที่มัวร์จะโทรศัพท์มาบอกเธอว่าจะขึ้นเขา ซึ่งเธอกำชับกับเขาไปแล้วว่าอย่าขึ้นไปคนเดียว หลังจากสามีของเธอไม่ได้ติดต่อกลับมาเธอจึงแจ้งเจ้าหน้าที่ขอความช่วยเหลือให้ตามหาคนหาย

ทั้งนี้ นางฮอลบีภรรยา ระบุอีกว่า เธอตกใจมากเมื่อได้รู้ว่าฟินนีย์รอดมาได้หลังจากอยู่ในป่ากว่า 10 สัปดาห์ โดยเธอกับลูกชายร้องไห้ออกมา ในตอนที่ทั้งคู่ไปรับฟินนีย์จากโรงพยาบาลสัตว์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน