‘อิสราเอล’เร่งปาเลสไตน์อพยพพ้นรพ.-วันที่ 18 พ.ย.เอเอฟพีและบีบีซีรายงานว่า กองกำลังทหารอิสราเอลสั่งให้นายโมฮัมเหม็ด อะบู ซัลมิยา ผอ.โรงพยาบาลอัล-ชิฟาอพยพผู้ป่วย ผู้บาดเจ็บ ผู้ไร้ที่อยู่และเจ้าหน้าที่การแพทย์ในอีกชั่วโมงข้างหน้า ในสถานการณ์สงครามอิสราเอล-ฮามาสเข้าสู่สัปดาห์ที่ 7 หลังจากอิสราเอลถูกโจมตีเมื่อ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา

ทหารอิสราเอลชี้ไปที่ป้ายโรงพยาลอัล-ชิฟา ท่ามกลางปฏิบัติการภาคพื้นดินต่อต้านฮามาส กลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์

โรงพยาบาลอัล-ชิฟา ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในกาซ่ากลายเป็นพื้นที่สำคัญในสงคราม หลังจากอิสราเอลอ้างว่าฮามาสปฏิบัติการฐานใต้โรงพยาบาลแห่งนี้ แต่ฮามาสปฏิเสธ ด้านสหประชาชาติหรือยูเอ็นคาดว่ามีผู้ป่วย 23,000 คนและชาวปาเลสไตน์ไร้ที่อยู่กำลังใช้พื้นที่โรงพยาบาลเป็นจุดหลบภัยก่อนที่ทหารอิสราเอลเคลื่อนเข้าโรงพยาบาล

อิสราเอลเรียกร้องซ้ำหลายครั้งสำหรับโรงพยาบาลอัล-ชิฟาให้อพยพคนลงทางใต้ของกาซ่า แต่เจ้าหน้าทางการแพทย์ของโรงพยาบาลระบุว่า ไม่สามารถย้ายผู้ป่วยได้

ขณะเดียวกันอิสราเอลระบุว่า จะอนุญาตรถบรรทุกเชื้อเพลิง 2 คันต่อวันเข้าในกาซ่า หลังจากเผชิญแรงกดดันอย่างหนักจากสหรัฐอเมริกา โดยเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐระบุว่า เชื้อเพลิง 140,000 ลิตรจะได้รับอนุญาตให้เข้าในกาซ่าทุกๆ 2 วัน ซึ่งเชื้อเพลิงส่วนใหญ่ขนส่งผ่านรถบรรทุกที่ส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์อยู่ในขณะนี้ ตลอดจนการสนับสนุนยูเอ็นในการจัดสรรน้ำและสุขาภิบาล รวมถึงโทรศัพท์มือถือและบริการอินเตอร์เน็ต ซึ่งถูกตัดเนื่องจากขาดเชื้อเพลิง

เมื่อวันศุกร์ที่ 17 พ.ย. บริษัทซึ่งให้บริการเครือข่ายสื่อสารของกาซ่าระบุว่า สามารถกลับมาให้บริการได้แล้วหลังจากได้รับเชื้อเพลิงบางส่วนผ่านองค์กรบรรเทาทุกข์และจัดหางานแห่งสหประชาชาติสำหรับผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ในตะวันออกใกล้ (Unrwa)

ทั้งนี้ สหรัฐและอิสราเอลบรรลุข้อตกลงเชื้อเพลิงในเชิงหลักการเมื่อหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ล่าช้าเนื่องจากอิสราเอล ซึ่งให้เหตุผลต่อสหรัฐว่า แท้จริงแล้ว เชื้อเพลิงในทางใต้ของกาซ่ายังไม่หมดและอิสราเอลไม่ต้องการรอดูไปก่อน หากอิสราเอลสามารถเจรจาประเด็นตัวประกันได้ก่อน

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากองค์กรบรรเทาทุกข์ระบุเมื่อวันที่ 15 พ.ย.ว่า อาจต้องระงับกิจกรรมทั้งหมดขององค์กรเนื่องจากขาดเชื้อเพลิง ซึ่งต้องการเชื้อเพลิง 160,000 ลิตรต่อวันสำหรับการปฏิบัติงานด้านความช่วยเหลือมนุษยธรรมพื้นฐาน

ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลกเตือนถึงการแพร่ระบาดของโรคในกาซ่า ซึ่งขาดเชื้อเพลิงและอิสราเอลถล่มโจมตีทำให้ระบบสาธารณสุขและสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสุขาภิบาลหยุดชะงักอย่างรุนแรง โดยในขณะนี้มีกว่า 70,000 คนติดเชื้อทางเดินหายใจรุนแรงและกว่า 44,000 คนป่วยท้องร่วง

ด้านผอ.รพ.นัสเซอร์ในเมืองคานยูนิสระบุว่า ได้รับศพ 26 รายและอีก 23 คนบาดเจ็บสาหัส หลังจากการโจมตีทางอากาศรุนแรงใส่ตึกที่พักอาศัยในเมืองฮาหมัด ทางใต้กาซ่า ด้านอิสราเอลยังไม่แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน