ลุ้นดีลพักรบกาซ่า สื่อดังเผยสหรัฐหนุนอิสราเอล-ฮามาสเจรจาใกล้สำเร็จ

ลุ้นดีลพักรบกาซ่า – วันที่ 19 พ.ย. เอเอฟพีรายงานว่า ทางการอิสราเอลกับกลุ่มนักรบฮามาสอยู่ระหว่างเจรจาข้อตกลงพักรบและปล่อยตัวประกัน

การเจรจาดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากทางการสหรัฐอเมริกา ซึ่งทางกลุ่มฮามาสตกลงจะปล่อยตัวผู้หญิงและเด็กที่จับเป็นตัวประกันไว้แลกกับการที่กองทัพอิสราเอลจะระงับปฏิบัติการทางทหารชั่วคราว

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวได้รับการเปิดเผยที่แรกผ่าน “วอชิงตัน โพสต์” หนึ่งในสื่อทรงอิทธิพลในสหรัฐฯ ส่งผลให้นางเอเดรียน วัตสัน โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาวของสหรัฐฯ ออกมาระบุผ่านเอ็กซ์ (ทวิตเตอร์เดิม) ว่าการเจรจายังไม่บรรลุผลแต่ผู้ที่เกี่ยวข้องจะเดินหน้าเจรจาต่อไปเพื่อให้บรรลุข้อตกลงข้างต้น

วอชิงตัน โพสต์ อ้างอิงแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยนามว่า เอกสารข้อตกลงมีความยาวประมาณ 6 หน้ากระดาษ ซึ่งหากบรรลุการเจรจาจะส่งผลให้การสู้รบยุติลงชั่วคราวเป็นเวลาอย่างน้อย 5 วัน และตัวประกันบางส่วนอาจได้รับการปล่อยตัว หากเป็นความจริงก็จะถือเป็นการพักรบครั้งแรกหลังการสู้รบเกิดขึ้นตั้งแต่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา

รายงานระบุว่า ทางการอิสราเอลมีเป้าหมายจะกวาดล้างกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซ่าให้ราบคาบหลังนักรบฮามาสข้ามแนวปิดล้อมกาซ่าออกมาก่อเหตุสังหารเจ้าหน้าที่และพลเรือนในอิสราเอล มีผู้ถูกสังหารกว่า 1,200 ราย และถูกนักรบฮามาสจับตัวไปกว่า 240 คน ในจำนวนนี้ มีชาวไทยรวมอยู่ด้วย

อย่างไรก็ตาม ปฏิบัติการกวาดล้างของกองทัพอิสราเอลต่อกลุ่มฮามาสในกาซ่าก่อให้เกิดความสูญเสียทางด้านพลเรือนอย่างรุนแรงที่สุด มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 12,300 ราย

ในจำนวนนี้ เป็นเด็กกว่า 5,000 ราย ทำให้เกิดเสียงท้วงติงจากประชาคมโลกสร้างแรงกดดันอย่างมหาศาลต่ออิสราเอลและสหรัฐฯ ในฐานะชาติพันธมิตรหลักของอิสราเอล

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ แสดงความคิดเห็นผ่านบทความพิเศษในวอชิงตัน โพสต์ ต่อความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับชาวปาเลสไตน์ด้วยว่า ฉนวนกาซ่าและเขตเวสต์แบงค์ควรทยอยกลับไปอยู่ภายใต้การดูแลของรัฐบาลปาเลสไตน์ หลังอิสราเอลสามารกวาดล้างกลุ่มฮามาสได้อย่างราบคาบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน