อึ้งถึงผงะ! ชายมะกันส่องกล้องตรวจลำไส้ ช็อกเจอแมลงวันตัวเป็นๆ นอนอยู่บนลำไส้ เจ้าตัวเผยไม่รู้เข้าไปได้ไง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กรณีทางการแพทย์ที่น่าตกใจเกิดขึ้นในรัฐมิสซูรี สหรัฐอเมริกา พบชายคนหนึ่งมีแมลงวันตัวเป็น ๆ ในลำไส้ระหว่างการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ งานนี้ ทำผู้ป่วยช็อกไม่รู้ว่ากินแมลงวันเข้าไปตั้งแต่เมื่อไร

ตามกรณีศึกษานี้ที่ตีพิมพ์ในวารสารระบบทางเดินอาหารอเมริกันเกี่ยวกับ “การค้นพบการส่องกล้องลำไส้ใหญ่ที่หายาก” เมื่อผู้ป่วยชายอายุ 63 ปีเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยใช้ส่องกล้องลำไส้ใหญ่ (Colonoscopy) ซึ่งทุกอย่างเป็นไปด้วยดี แต่จู่ ๆ กล้องแสดงภาพ แมลงวันที่มีรูปร่างสมบูรณ์และมีชีวิตในบริเวณลำไส้ใหญ่

ทีมแพทย์เขียนว่า “กรณีนี้เป็นการค้นพบการส่องกล้องลำไส้ใหญ่ที่หายากมาก แมลงวันที่ไม่บุบสลายไปถึงลำไส้ใหญ่ยังคงเป็นปริศนาว่าเข้าไปได้อย่างไร” แต่พวกเขาคาดการณ์ว่าน่าจะเกิดจากการที่ผู้ป่วยกินผักกาดหอมที่ปนเปื้อน

ระหว่างให้คำปรึกษา ผู้ป่วยยอมรับว่าไม่รู้ว่าแมลงวันเข้ามาในร่างกายได้อย่างไร และไม่รู้สึกถึงความผิดปกติหรืออาการใด ๆ ก่อนการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่เขาปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดในการอดอาหาร แม้เขาจะกินพิซซ่าและผักกาดหอมก่อนอดอาหาร 24 ชั่วโมง แต่เขาจำไม่ได้ว่ามีแมลงวันอยู่ในอาหารที่ทานเข้าไป

The American Journal of Gastroenterology

อย่างไรก็ตาม แมลงวันบางครั้งวางไข่ในผักและผลไม้ และในบางกรณีพบไม่บ่อยนัก ไข่และตัวอ่อนของแมลงสามารถหลุดรอดจากการกัดกร่อนของกรดในกระเพาะอาหารและฟักตัวในลำไส้ของมนุษย์จนทำให้เกิดการติดเชื้อในที่สุด

ซึ่งเรียกในทางการแพทย์ว่า โรคแผลหนอนแมลงวัน (Myiasis) จากข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) ผู้ป่วยบางรายไม่มีอาการ ในขณะที่บางรายอาจมีอาการปวดท้อง อาเจียน และท้องร่วง

ขอบคุณที่มาจาก The American Journal of Gastroenterology

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน