สงบศึกกาซ่าชั่วคราว ยิวหยุดยิง4วันแลกฮามาสปล่อยเชลย50คน

สงบศึกกาซ่าชั่วคราว – วันที่ 22 พ.ย. รอยเตอร์รายงานว่า ทางการอิสราเอลและกลุ่มนักรบฮามาสในฉนวนกาซ่าบรรลุข้อตกลงสงบศึกชั่วคราวเป็นระยะเวลา 4 วัน แลกกับให้กลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกัน 50 คน ซึ่งจะเป็นผู้หญิงและเด็ก ส่วนอิสราเอลจะปล่อยนักโทษชาวปาเลสไตน์ 150 คน

การบรรลุข้อตกลงสงบศึกชั่วคราวที่เกิดขึ้นนับเป็นการยุติการสู้รบครั้งแรกระหว่างสองฝ่ายนับตั้งแต่กลุ่มนักรบฮามาสบุกข้ามแนวกักกันฉนวนกาซ่าเข้ามาก่อเหตุสังหารหมู่ในอิสราเอลอย่างไม่เลือกหน้า

มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,200 ราย และจับตัวประกันไปกว่า 240 คน เมื่อ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา เรียกเสียงประณามจากประชาคมโลกต่อการกระทำของฮามาส

อย่างไรก็ตาม ทางการอิสราเอลย้ำว่า ข้อตกลงสงบศึกชั่วคราว ยังไม่ใช่จุดจบของสงครามและเป้าหมายของอิสราเอลยังคงเป็นการเดินหน้ากวาดล้างกลุ่มฮามาสให้สิ้นซากเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีภัยคุกคามต่ออิสราเอลอีก

ทว่า ความสูญเสียต่อพลเรือนในกาซ่านั้นเกิดขึ้นอย่างใหญ่หลวงหลังอิสราเอลเปิดปฏิบัติการทางทหาร มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 14,100 ราย ทำให้อิสราเอลเผชิญแรงกดดันจากนานาชาติ

กระทรวงการต่างประเทศกาตาร์ เปิดเผยว่า ข้อตกลงระงับการสู้รบชั่วคราวเพื่อเปิดทางให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมมีกรอบเวลา 4 วัน และอาจขยายระยะเวลาต่อไปอีกได้ โดยกาตาร์การประกาศพักรบอย่างเป็นทางการจะมีขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงต่อจากนี้

ขณะที่บีบีซี ระบุว่า การที่ฮามาสปล่อยตัวประกันทุก 10 คน จะส่งผลให้อิสราเอลยืดระยะเวลาสงบศึกออกไป 1 วัน โดยข้อตกลงดังกล่าวมีทางการกาตาร์ อียิปต์ และสหรัฐอเมริกา เป็นผู้ไกล่เกลี่ย

ทั้งนี้ กาตาร์ ระบุว่า การปล่อยตัวประกันตามข้อตกลงจะเป็นลักษณะของการทยอยปล่อยตัวในแต่ละวันระหว่างช่วงพักรบ โดยจำนวนตัวประกันจะครบ 50 คน ในวันสุดท้ายของการพักรบ อย่างไรก็ตาม รายงานเบื้องต้นไม่ได้ระบุว่า ตัวประกันจะมีสัญชาติใดบ้าง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน