ศาลเกาหลีใต้สั่ง – บีบีซี รายงานวันที่ 24 พ.ย. ว่า ศาลสูงเกาหลีใต้มีคำสั่งให้รัฐบาลญี่ปุ่นจ่ายเงินชดเชยหญิงผู้เสียหาย 16 คนที่ถูกบังคับให้ทำงานเป็น “ทาสกาม” แก่ทหารญี่ปุ่นในช่วง สงครามโลกครั้งที่สอง
ก่อนหน้านี้ศาลแขวงกลางกรุงโซลพิพากษาให้ยกฟ้องคดีดังกล่าวราว 5 ปีหลังกลุ่มหญิงผู้ได้รับความเสียหายร่วมกันยื่นฟ้องร้องในปี 2559 โดยอ้างถึงข้อยกเว้นตามหลักความคุ้มกันอำนาจอธิปไตย

ภาพประกอบ – A South Korean court has ordered Japan to compensate a group of women who were forced to work in military brothels during World War Two. The 16 women, who were kept as sex slaves for Japanese soldiers, previously had their case dismissed. AFP
อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษาศาลสูงระบุในแถลงการณ์ว่า “มีความสมเหตุผลที่จะพิจารณาว่ามีกฎหมายระหว่างประเทศทั่วไปที่ไม่ยอมรับความคุ้มกันของรัฐสำหรับการกระทำที่ผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการกระทำที่เป็นอธิปไตยก็ตาม”
ขณะที่ นางโยโกะ คามิกาวา รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่น แถลงหลังมีการตัดสินว่า “น่าเสียใจและยอมรับไม่ได้อย่างยิ่ง ญี่ปุ่นขอเรียกร้องอย่างแข็งขันอีกครั้งต่อสาธารณรัฐเกาหลีให้ใช้มาตรการที่เหมาะสมทันทีเพื่อแก้ไขสถานะของการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ”
ทั้งนี้ คาดว่ามีผู้หญิงและเด็กผู้หญิงมากกว่า 200,000 คนถูกบังคับให้เป็นทาสกามของทหารญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่สอง เหยื่อส่วนใหญ่เป็นชาวเกาหลี และยังมีหญิงชาวจีน ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และไต้หวันด้วย

ศาลเกาหลีใต้สั่ง – (FILES) Former South Korean ‘comfort woman’ Lee Yong-soo (C), who was forced to serve as a sex slave for Japanese troops during World War II, speaks to the media after a court ruling of the ‘comfort women’ case against the Japanese government over wartime sex slavery, at the Seoul Central District Court in Seoul on April 21, 2021. AFP

ศาลเกาหลีใต้สั่ง – (FILES) Former South Korean ‘comfort woman’ Lee Yong-soo (C), who was forced to serve as a sex slave for Japanese troops during World War II, leaves after a court ruling of the ‘comfort women’ case against the Japanese government over wartime sex slavery, at the Seoul Central District Court in Seoul on April 21, 2021. AFP
ข่าวที่เกี่ยวข้อง: