งานเข้าแรง หนุ่มนักชิมอ้างไม่รู้ ส่อโดนคุกแถมถูกปรับอีกเฉียดล้าน หลังนำหอยสังข์ราชินีมาย่างกิน

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานว่า เจ้าหน้าที่จับกุมนายเบอร์ลีย์ เดวิด สมิธ ชายวัย 67 ปีจากเกาะคีย์เวสต์ รัฐฟลอริดา สหรัฐ ในข้อหาจับหอยสังข์ราชินีมาปรุงอาหาร เนื่องจากเป็นสัตว์ภายใต้การคุ้มครองตามกฎหมายประจำรัฐ โดยอาจต้องได้รับโทษจำคุก 2-5 ปี

ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น เผยว่า ก่อนหน้าการจับกุม มีผู้รายงานว่า พบคนจับหอยสังข์ราชินีไปกินที่เกาะวิสทีเรีย ซึ่งเป็นเกาะที่อยู่บริเวณชายขอบของเมืองคีย์เวสต์ และเป็นสถานที่ที่คนจรจัดมักเข้าไปพักอาศัย หลังได้รับเรื่องทางด้านหน่วยงานอนุรักษ์พันธุ์ปลาและสัตว์ป่า จึงส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ

ภาพประกอบ

ภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจสอบบริเวณตั้งแคมป์ของเขา ก็พบเปลือกหอยสังข์ราชินี 2 ชิ้น อยู่ใกล้กับหม้อและกองไฟ อีกทั้งก็มีพยานรายหนึ่งแจ้งว่า นายสมิธ เป็นคนจับหอยดังกล่าว และนำมาปรุงเป็นอาหารที่จุดตั้งแคมป์ของเขา

เมื่อทั้งสองฝ่ายเผชิญหน้ากัน กลุ่มเจ้าหน้าที่พยายามเจรจากับ นายสมิธ แต่เขากลับถกเถียง มีท่าทีขัดขืน และไม่ให้ความร่วมมือ แต่ในที่สุดเจ้าหน้าที่ได้ทำการจับกุมเขาไว้ได้

ภาพประกอบ

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินคดีทางอาญากับนายสมิธ เนื่องจากเขาจับหอยสังข์ราชินี 2 ตัว มาปรุงเป็นอาหารกิน ซึ่งในรัฐฟลอริดา หอยสังข์ราชินีถือว่าเป็นสัตว์ทะเลที่ได้รับการคุ้มครองและกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาให้บรรจุชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ตามกฎหมาย

ทั้งนี้ ในกรณีนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อหานายสมิธในคดีอาญาที่มีความผิดระดับอุกฉกรรจ์ เนื่องจากหอยสังข์ราชินี เป็นสัตว์ในความคุ้มครองตามกฎหมายรัฐ อีกทั้งยังโดนข้อหาพยายามใช้ความรุนแรงเพื่อขัดขืนการจับกุมของเจ้าหน้าที่ ซึ่งต้องรับโทษจำคุกระหว่าง 2-5 โดยมีวงเงินประกันตัวอยู่ที่ 21,500 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 800,000 บาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน