คุก14เดือนหนุ่มโสมใต้ แต่งกลอนหนุนรวมชาติภายใต้ระบอบโสมเหนือ

คุก14เดือนหนุ่มโสมใต้ – วันที่ 27 พ.ย. บีบีซีรายงานว่า ศาลกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ พิพากษาจำคุกนายลี ยุนซ็อป ชาวเกาหลีใต้ที่มีจุดยืนสนับสนุนการรวมชาติเกาหลี โดยนายลีเผยแพร่บทกลอนเชิดชูระบอบการปกครองของเกาหลีเหนือและถูกนำไปเผยแพร่ในสื่อเกาหลีเหนือด้วย

คำพิพากษาลงโทษที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากบทความที่เขียนและบทกวีที่นายยุนซ็อปประพันธ์ขึ้นซึ่งได้รับการเผยแพร่ผ่านสื่อท้องถิ่นของเกาหลีเหนือตั้งแต่ปี 2549 แต่เกาหลีใต้มีกฎหมายห้ามแสดงออกในลักษณะเชิดชูเกาหลีเหนือในพื้นที่อันเป็นสาธารณะทุกรูปแบบ

บทความและบทกวีของนายยุนซ็อป มีใจความเชิดชูระบอบการปกครองของเกาหลีเหนือ พร้อมระบุว่า หากชาวเกาหลีรวมชาติกันเป็นหนึ่งเดียวแล้วใช้ระบบสังคมนิยมแบบเกาหลีเหนือก็จะทำให้ประชาชนเกาหลีทุกคนเข้าถึงที่อยู่อาศัย สาธารณสุข และการศึกษาจากรัฐได้ฟรี

บทความที่มีชื่อว่า Means of Unification ของนายยุนซ็อป ยังอ้างด้วยว่า หากรวมชาติเกาหลีแล้วใช้ระบอบการปกครองของเกาหลีเหนือก็จะทำให้ประชาชนชาวเกาหลีเป็นหนี้สินและฆ่าตัวตายน้อยลง พร้อมนำเสนอบทกวีรวมชาติ

บทกวีดังกล่าวเป็นหนึ่งในบทกวีที่ชนะเลิศการประกวดกลอนในเกาหลีเหนือเมื่อเดือนพ.ย. 2549 โดยนายลี เคยมีประวัติถูกสั่งจำคุกมาแล้ว 10 เดือน จากพฤติกรรมคล้ายกันในอดีตด้วย

ผู้พิพากษาคดีแห่งศาลกรุงโซล ระบุว่า จำเลยยังคงไม่สำนึก โดยเดินหน้าสร้างและเผยแพร่ข้อมูลเชิงโฆษณาชวนเชื่อที่มีเนื้อหาเชิดชูและสรรเสริญเกาหลีเหนือจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ นายลี เคยเขียนแสดงความคิดเห็นในโลกออนไลน์เชิงเชิดชูกองทัพเกาหลีเหนือเมื่อปี 2556 และเคยนำข้อมูลเชิงต่อต้านอำนาจรัฐบาลเกาหลีใต้มาเผยแพร่ในเว็บบล็อกของตัวเองตลอดหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าขัดต่อกฎหมายความมั่นคงของเกาหลีใต้ที่ห้ามเชิดชูและส่งเสริมองค์กรที่มีจุดยืนต่อต้านรัฐบาลเกาหลีใต้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน