ราวปาฏิหาริย์ ฮือฮายายวัย 70 ปี คลอดลูกฝาแฝดชายหญิง กลายเป็น 1 ในคุณแม่ที่อายุมากที่สุดในโลก

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า คุณยายชาวยูกันดาวัย 70 ปี สร้างความฮือฮา กลายเป็นหนึ่งในผู้หญิงที่มีอายุมากที่สุดในโลกที่ให้กำเนิดบุตร หลังจากที่เธอคลอดฝาแฝดชายหญิงจากการทำเด็กหลอดแก้ว ในวัย 70 ปี

ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น เผยว่า นางซาฟินา นามูกวาย่า คุณยายชาวยูกันดาวัย 70 ปี สร้างปาฏิหาริย์ หลังให้กำเนิดฝาแฝดชายหญิง 1 คู่ ด้วยการผ่าคลอด ที่โรงพยาบาลในยูกันดาจากการตั้งครรภ์จากการทำเด็กหลอดแก้ว ทำให้คุณยายกลายมาเป็นหนึ่งในผู้หญิงที่อายุมากที่สุดในโลกที่ให้กำเนิดบุตร และเป็นผู้หญิงอายุมากที่สุดในแอฟริกาที่ให้กำเนิดบุตรด้วย

ภาพประกอบ

อย่างไรก็ตาม ด้านคุณยายนามูกวาย่า เผยกับสื่อว่า การให้กำเนิดลูกแฝดครั้งนี้ของเธอเหมือนกับปาฏิหาริย์ แม้ว่าสามีของเธอจะทิ้งเธอไป หลังทราบว่าเธอจะให้กำเนิดลูกแฝด โดยเธอต้องการมีลูกอยู่เป็นเพื่อนเธอในยามที่เธอแก่ลง ซึ่งการคลอดลูกครั้งนี้เป็นครั้งที่สองของเธอในรอบ 3 ปี หลังจากที่เธอเคยให้กำเนิดบุตรสาวคนแรกมาแล้วเมื่อปี 2563

ภาพประกอบ

ทั้งนี้ โดยทั่วไปแล้ว ผู้หญิงจะเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนระหว่างอายุ 45-55 ปี ภาวะเจริญพันธุ์ลดลงในช่วงเวลานี้ แต่ความก้าวหน้าทางการแพทย์ทำให้สามารถคลอดบุตรได้ โดยหนึ่งในหลายเทคนิคที่ทำให้คนที่มีบุตรยาก คือ การปฏิสนธินอกร่างกาย (IVF)

ภาพประกอบ

โดยในระหว่างกระบวนการนี้ ไข่จะถูกเอาออกจากรังไข่ของผู้หญิง และผสมกับอสุจิในห้องปฏิบัติการ ไข่ที่ปฏิสนธิซึ่งเรียกว่าเอ็มบริโอ จะถูกส่งไปยังมดลูกของผู้หญิงเพื่อเติบโตและพัฒนา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน