ทัพยิว “ถล่มกาซ่า”เอเอฟพี รายงานวันที่ 3 ธ.ค. ว่า กองทัพอิสราเอลยังเดินหน้าทิ้งระเบิดโจมตี ฉนวนกาซ่า อย่างต่อเนื่องหลังข้อตกลงหย่าศึกยุติลงเมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา ท่ามกลางเสียงเรียกร้องจากนานาชาติให้คุ้มครองพลเรือน และต่ออายุข้อตกลงพักรบอีกครั้งเพื่อลดการสูญเสียชีวิตของประชาชนผู้บริสุทธิ์

โดยในช่วง 3 วันที่ผ่านมาอิสราเอลโจมตีฉนวนกาซ่ามากกว่า 400 ครั้ง รวมถึงค่ายผู้ลี้ภัยนูเซรัตที่ถูกยิงถล่มเมื่อค่ำวันเสาร์ที่ 2 ธ.ค. ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 ราย และตั้งแต่วันศุกร์มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 240 ราย ขณะที่ฮามาสประกาศตอบโต้ว่าจะยิงจรวดโจมตีกรุงเทลอาวีฟ และเมืองต่างๆ ของอิสราเอล

ทัพยิว “ถล่มกาซ่า” กว่า 400 ครั้งใน 3 วัน “กมลา แฮร์ริส” จวกยับ-พลเรือนดับกระฉูด

Smoke rises following an Israeli bombardment in the Gaza Strip, as seen from southern Israel, Saturday, Dec. 2, 2023. (AP Photo/Leo Correa)

นางกมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา แถลงตำหนิอย่างยิ่งยวดต่อจำนวนพลเรือนที่เสียชีวิตมากขึ้นในสงครามความขัดแย้งนองเลือดตลอด 8 สัปดาห์ที่ผ่านมา

“ชาวปาเลสไตน์ผู้บริสุทธิ์ถูกสังหารมากเกินไป จริงๆ แล้วจำนวนพลเรือนที่ต้องทุกข์ทรมาน รวมถึงภาพและวิดีโอที่มาจากฉนวนกาซ่านั้นถือเป็นการทำลายล้างที่น่าเศร้าอย่างยิ่ง” นางแฮร์ริสกล่าวระหว่างร่วมการเจรจาบนเวทีการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ครั้งที่ 28 (COP28) ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี)

ด้าน นายฟาเดล นาอิม หัวหน้าแพทย์ของโรงพยาบาลอาหรับอัล-อาห์ลี ในเมืองกาซ่า กล่าวว่ามีผู้เสียชีวิตถูกศพมาที่ห้องดับจิตของโรงพยาบาลมากกว่า 30 ศพ เมื่อวันเสาร์ ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 7 ราย

ทัพยิว “ถล่มกาซ่า” กว่า 400 ครั้งใน 3 วัน “กมลา แฮร์ริส” จวกยับ-พลเรือนดับกระฉูด

Israeli soldiers take position during the ongoing ground operation of the Israeli army against Palestinian Islamist group Hamas, in a location given as Jabalya, in Gaza, in this handout still image obtained from a video released on December 2, 2023. Israel Defense Forces/Handout via REUTERS THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY.

วันเดียวกัน บีบีซีรายงานว่าอังกฤษจะปฏิบัติการบินสอดแนมทั่วภูมิภาคตะวันออกกลางเพื่อค้นหาสถานที่คุมขังตัวประกันของกองกำลังฮามาส กระทรวงกลาโหมอังกฤษระบุว่าเครื่องบินสอดแนมจะช่วยรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับที่อยู่ของตัวประกันที่อาจเป็นไปได้

ทั้งนี้ รัฐบาลอังกฤษไม่ได้เปิดเผยว่ากองกำลังฮามาสจับกุมชาวอังกฤษเป็นตัวประกันกี่คน แต่ระบุว่ายังมีพลเรือนชาวอังกฤษ 5 คนที่ยังสูญหาย

“ความปลอดภัยของชาวอังกฤษถือเป็นสิ่งสำคัญสูงสุดของเรา เและพื่อสนับสนุนกิจกรรมช่วยเหลือตัวประกันที่กำลังดำเนินอยู่กระทรวงกลาโหมจะทำการบินสอดแนมในพื้นที่ภาคตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน รวมถึงปฏิบัติการในน่านฟ้าเหนืออิสราเอลและฉนวนกาซ่า” พร้อมยืนกรานว่าเครื่องบินสอดแนมจะปราศจากอาวุธและได้รับมอบหมายให้ค้นหาตัวประกันเท่านั้น

ทัพยิว “ถล่มกาซ่า” – Rockets are fired toward Israel from the Gaza Strip as seen from southern Israel, Saturday, Dec. 2, 2023. (AP Photo/Leo Correa)

รายงานระบุด้วยว่าภารกิจบินสอดแนมจะใช้เครื่องบินชาโดว์ อาร์วัน ซึ่งกองทัพอากาศอังกฤษใช้สำหรับรวบรวมข่าวกรอง และจะแบ่งปันข้อมูลที่ได้กับทางการอิสราเอลเพื่อเร่งช่วยเหลือตัวประกันที่คาดว่ายังอยู่ในการควบคุมของฮามาสกว่า 130 คน

ด้านกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา (เพนตากอน) กล่าวว่ามีการประจำการโดรนไร้อาวุธในพื้นที่ฉนวนกาซ่าเพื่อสนับสนุนภารกิจช่วยตัวประกันตั้งแต่ต้นเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา “สหรัฐทำการบินโดรนไร้อาวุธเหนือฉนวนกาซ่า พร้อมทั้งให้คำแนะนำและความช่วยเหลือเพื่อสนับสนุนพันธมิตรชาวอิสราเอลของเราในขณะที่พวกเขากำลังพยายามช่วยตัวประกัน”

ทัพยิว “ถล่มกาซ่า” กว่า 400 ครั้งใน 3 วัน “กมลา แฮร์ริส” จวกยับ-พลเรือนดับกระฉูด

ทัพยิว “ถล่มกาซ่า” – Buildings lie in ruin as Palestinians carry their belongings following Israeli strikes on residential buildings at the Qatari-funded Hamad City, amid the ongoing conflict between Israel and the Palestinian Islamist group Hamas, in Khan Younis in the southern Gaza Strip December 2, 2023. REUTERS/Ahmed Zakot

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน