‘สหรัฐ’กอดคอยิวแน่น-วีโต้มติหยุดยิงในกาซ่าที่ผลักดันโดยเลขาธิการ UN ในรอบหลายสิบปี รัสเซียซัด ตัดสินโทษประหารชาวปาเลสไตน์

‘สหรัฐ’กอดคอยิวแน่น-วันที่ 9 ธ.ค.เอเอฟพีรายงานว่า สหรัฐอเมริกาในฐานะสมาชิกถาวรคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็นเอสซีใช้สิทธิ์ยับยั้งหรือวีโต้มติของยูเอ็นเอสซี ซึ่งเรียกร้องให้มีการหยุดยิงทันทีในการสู้รบที่รุนแรงระหว่างอิสราเอลและฮามาสในกาซ่า ที่ถูกผลักดันโดยนายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาติหรือยูเอ็น ท่ามกลางเสียงเรียกร้องจากอีกหลายชาติสมาชิกให้มีการหยุดยิงทันที

นายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการยูเอ็นร่วมประชุมคณะมนตรีความมั่นคง โดยเลขาธิการฯใช้มาตรา 99 ตามกฎบัตรยูเอ็นเพื่อแก้ไขวิกฤตมนุษยธรรม ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ฮามาส เมื่อ 8 ธ.ค. (รอยเตอร์)

นายโรเบิร์ต วู้ด เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำยูเอ็นระบุว่า มติดังกล่าวถูกตัดขาดจากความเป็นจริงและจะไม่ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญใดๆ พร้อมทั้งกล่าวโจมตีผู้โหวตสนับสนุนมติ โดยวิพากษ์วิจารณ์ว่า เร่งรีบเกินควรและทำให้ไม่เปลี่ยนแปลงต่อเสียงเรียกร้องเพื่อการหยุดยิงอย่างไม่มีเงื่อนไข

นายโรเบิร์ต เอ. วู็ด ทูตสหรัฐประจำยูเอ็น ร่วมการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงเมื่อ 8 ธ.ค. (รอยเตอร์)

“มตินี้ยังคงบรรจุเสียงเรียกร้องให้มีการหยุดยิงอย่างไม่มีเงื่อนไขไว้… ในทางปฏิบัติ มตินี้จะทำให้ฮามาสสามารถกระทำซ้ำรอยเดิมเหมือนเมื่อวันที่ 7 ต.ค.” นายวู้ดกล่าว

ด้านอิสราเอลยกย่องการโหวตยับยั้งมติของสหรัฐ นายกิลาด เออร์ดาน เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำยูเอ็นกล่าวขอบคุณสหรัฐและประธานาธิบดีโจ ไบเดนสำหรับการยืนเคียงข้างอิสราเอลอย่างหนักแน่น

นายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการยูเอ็นร่วมประชุมคณะมนตรีความมั่นคง เมื่อ 8 ธ.ค. (รอยเตอร์)

นายกูแตร์เรสเรียกประชุมฉุกเฉินยูเอ็นเอสซี หลังจากการสู้รบหลายสัปดาห์ กระทรวงสาธารณสุขภายใต้ฮามาสระบุว่า ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 17,487 รายในกาซ่า ส่วนใหญ่เป็นเด็กและผู้หญิง

ด้านสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือยูเออี ซึ่งโหวตหนุนมติระบุว่า รู้สึกผิดหวังอย่างมากที่ยูเอ็นเอสซีไม่สามารถที่จะต้องการการหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมได้ ขณะที่สหราชอาณาจักร สมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงเช่นเดียวกันกับสหรัฐงดออกเสียง และสมาชิกอื่นอีก 13 ชาติโหวตสนับสนุนมติ

นายริยาด มันซูร์ ผู้แทนปาเลสไตน์ประจำยูเอ็นระบุว่า เป็นวันที่เลวร้ายสำหรับคณะมนตรีความมั่นคง ด้านนายดมิทรี โปเลียนสกี อัครราชทูตรัสเซียประจำยูเอ็นระบุว่า เพื่อนร่วมงานของเราจากสหรัฐ ต่อหน้าต่อตาของพวกเรา ได้ตัดสินโทษตายต่อประชาชนหลายแสนคน หากมิใช่แต่หลักหมื่นคนในปาเลสไตน์

ประชาชนรวมตัวกันในท่ามกลางค;ามเสียหาย หลังจากฮิสราเอลโจมตีในเมืองราฟาห์ของกาซ่าทางใต้ เมื่อ 9 ธ.ค. (เอเอฟพี)

ก่อนการโหวตมติ นายกูแตร์เรสระบุว่า ความโหดร้ายที่ถูกกระทำโดยฮามาสนั้นไม่สามารถสร้างความชอบธรรมต่อการลงโทษประชาชนปาเลสไตน์แบบรวมหมู่ได้ นายกูแตร์เรสจึงใช้อำนาจตามมาตรา 99 ตามกฎบัตรยูเอ็นที่แทบไม่เคยถูกใช้ เพื่อดึงความสนใจของคณะมนตรีความมั่นคงในประเด็นใดก็ตาม ตามความเห็นของเลขาธิการยูเอ็นที่เห็นว่า อาจคุกคามต่อการธำรงไว้ซึ่งสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศ ซึ่งไม่มีเลขาธิการยูเอ็นคนใดใช้อำนาจตามมาตรานี้มาก่อนในรอบหลายสิบปี

ควันพวยพุ่งเหนือตึก อาคารระหว่างที่อิสราเอลโจมตีในกาซ่าทางเหนือ ท่ามกลางการสู้รบระหว่างอิสราเอลกับฮามาสที่ยังดำเนินต่อเนื่อง เมื่อ 8 ธ.ค. (เอเอฟพี)

ทั้งนี้ อิสราเอลให้คำมั่นที่จะทำลายกลุ่มฮามาส ฮิสราเอลทิ้งระเบิดในกาซ่าไม่หยุดหย่อนและส่งรถถังรวมถึงกองกำลังภาคพื้นดินนับตั้งแต่สงครามเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งฮามาสโจมตีทางใต้ของอิสราเอลแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1,200 ราย

และเมื่อต้นสัปดาห์นี้ อิสราเอลเรียกร้องให้ยูเอ็นสอบสวนอีกด้านหนึ่งของการโจมตี โดยกล่าวหาว่าฮามาสละเมิดทางเพศอย่างรุนแรงต่อหญิงชาวอิสราเอล

อ่าน ยิวล่าฮามาสลามกาซ่าตอนใต้ ยูเอ็นพ้อไร้ที่ปลอดภัยให้พลเรือน

อ่าน พ้นคุก! นักโทษปาเลสไตน์มือบึ้มถังแก๊ส พร้อมนักโทษอื่น 38 คน หลังฮามาสล่าช้าแลกยิว 13 ราย ซัดยิวตุกติก
อ่าน ทูตอิสราเอลเดือดงัดหลักฐาน ‘ฮามาส’สุดเถื่อนพยายามปาดคอเหยื่อแรงงานไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน