ต้นคริสต์มาสของแม่ แสนสมถะที่สุดในโลก ซื้อมาหลักสตางค์ ขายได้ถึงแสนห้า เจ้าของเด็กหญิง 8 ขวบ อายุยืน 101 ปี

ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ต้นคริสต์มาสที่แสนสมถะที่สุดในโลก ถูกซื้อมาในหลักสตางค์ เมื่อกว่าหนึ่งศตวรรษ แต่ปัจจุบันถูกขายไปในราคา 4,328 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 151,000 บาท เมื่อวันศุกร์ที่ 15 ธ.ค.ตามเวลาท้องถิ่น

เชอร์ลีย์ ฮอล ลูกสาววัย 84 ปี ถือรูปถ่ายโดโรธี ผู้เป็นแม่ เคียงข้างต้นคริสต์มาสล้ำค่าในบ้านที่เทศมณฑลเลสเตอร์เชอร์

ด้วยมนต์ขลังแห่งเทศกาลเกิดจากความหวนอาลัยอาวรณ์ถึงอดีตทำให้เกิดการขายต้นคริสต์มาสที่น่าอัศจรรย์ ซึ่งซื้อมาเมื่อกว่าหนึ่งร้อยปีที่แล้ว

ต้นคริสต์มาสสูง 31 นิ้ว มี 25 กิ่ง ลูกเบอรี่ 12 ลูก รวมถึงเชิงเทียนจิ๋ว 6 อัน ถูกคาดน่าจะขายได้เพียง 60-80 ปอนด์หรือราว 2,600-3,500 บาท ในการประมูลที่บริษัทแฮนสันส์ ออคเชินเนียร์ส ในเทศมณฑลออกซ์ฟอร์ดเชอร์ ทางใต้ของอังกฤษ โดยเปิดประมูลทั่วโลก

นายชาร์ลส์ แฮนสัน เจ้าของบริษัทประมูลระบุว่า ต้นคริสต์มาสมาถึงบ้านของเด็กหญิงโดโรธี แกรนต์ในเทศมณฑลเลสเตอร์เชอร์ในภาคอีสต์ มิดแลนด์ของประเทศอังกฤษในปีค.ศ. 1920 หรือปีพ.ศ.2463 ขณะเด็กหญิงอายุได้ 8 ขวบ

โดโรธี แกรนต์

และเด็กหญิงตื่นเต้นมากมาย โดโรธีตกแต่งต้นคริสมาสต์ด้วยสำลีเพื่อจำลองหิมะ เนื่องจากของเด็กเล่นเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยหลังสงครามโลกครั้งที่ 1

โดโรธีเก็บรักษาทะนุถนอมต้นคริสต์มาสอย่างดีจนกระทั่งเสียชีวิตในวัย 101 ปี เมื่อปี 2557 จากนั้นตกทอดถึงเชอร์ลีย์ ฮอล ลูกสาววัย 84 ปี

“เดิมมันอาจจะถูกซื้อไปในราคาไม่กี่สตางค์ (เทียบสกุลเงินอังกฤษ) แต่กลับถูกขายไปในราคาหลายพันดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งน่าอัศจรรย์ ผมคิดว่ามันเหลือไว้เพียงพลังของความคิดถึงวันวาน เรื่องราวของโดโรธีโดนใจคน” นายแฮนสันกล่าว

“เรียบง่ายอย่างที่โดโรธีรักต้นคริสต์มาสต้นนี้ มันกลายเป็นส่วนสำคัญของการเฉลิมฉลองของครอบครัวมาหลายทศวรรษ ซึ่งเตือนเราว่า ความฟุ่มเฟือยและความมากมายเกินจำเป็นไม่ได้กำหนดที่จะยึดกุมจิตวิญญาณของคริสต์มาส” นายแฮนสันกล่าวเสริม

ชาร์ลส์ แฮนสัน

นายแฮนสันชี้ว่า ต้นคริสต์มาสอาจถูกผลิตเพื่อขายในห้างสรรพสินค้าที่มีราคาสูงมาก แม้มันคล้ายต้นไม้ประดิษฐ์ที่ผลิตคราวละปริมาณมากถูกขายโดยห้างวูลเวิร์ธส์ นายแฮนสันกล่าวอีกว่า แต่มันต่างจากต้นไม้ที่ถูกขายที่ห้างเมื่อก่อน เนื่องจากการตกแต่งโดยมีการทาสีแดงที่ฐานไม้ของต้น

“ผู้ขายตัดสินใจที่จะมอบเพื่อเป็นเกียรติถึงความทรงจำของแม่และเพื่อให้แน่ใจว่าต้นคริสต์มาสอยู่รอดในฐานะที่เป็นสิ่งเตือนใจที่แสนสมถะในชีวิตช่วงทศวรรษ 1920 “

ต้นคริสต์มาสที่คล้ายคลึงกัน ถูกซื้อไปในสกอตแลนด์ในราคา 6 เพนนีหรือราว 2.67 บาท ในปี 1937 และถูกขายให้บริษัทประมูลแฮนสันส์ ออคเชินเนียร์สในปี 2019 ส่วนอีกต้นพบในเมืองดาร์บี ในอังกฤษ ถูกขายไปในราคา 420 ปอนด์หรือราว 18,600 บาท ในปี 2017

“แต่ต้นของโดโรธียอดเยี่ยมอย่างแท้จริง” นายแฮนสันกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน