ฮามาสประกาศกร้าว – วันที่ 22 ธ.ค. บีบีซี รายงานว่า กองกำลังฮามาสประกาศว่าจะไม่ปล่อยตัวประกันอีกต่อไปจนกว่าอิสราเอลจะตกลง “ยุติการรุกรานโดยสมบูรณ์”

ขณะที่สหรัฐอเมริกากล่าวว่ามีความกังวลต่อร่างมติฉบับใหม่ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ที่เรียกร้องให้ยุติความเป็นปรปักษ์อย่างเร่งด่วนและยั่งยืนเพื่อส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปยังฉนวนกาซ่าได้อย่างปลอดภัยและไร้ขีดจำกัด

เนื่องจากกำหนดลงมติถูกเลื่อนออกไปเป็นครั้งที่ 4 จากเดิมเมื่อวันที่ 18 ธ.ค. และกำหนดใหม่จะลงมติในวันศุกร์ที่ 22 ธ.ค.ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐอเมริกา

ฮามาสประกาศกร้าว “ไม่ปล่อยตัวประกัน” จนกว่าอิสราเอลจะ “ยุติศึก” โดยสิ้นเชิง

ฮามาสประกาศกร้าว – An Israeli soldier operates in the Gaza Strip amid the ongoing conflict between Israel and the Palestinian Islamist group Hamas, in this handout picture released on December 21, 2023. Israel Defense Forces/Handout via REUTERS THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY

จากแถลงการณ์ของฮามาสระบุว่ามีการตัดสินใจแล้วว่าไม่ควรพูดถึงนักโทษหรือข้อตกลงการแลกเปลี่ยน เว้นแต่ว่าจะมีการยุติการรุกรานอย่างสิ้นเชิง ถ้อยแถลงนี้ทำให้รัฐบาลอิสราเอลตกอยู่ในสถานะที่ยากลำบากยิ่งขึ้น เพราะอิสราเอลคิดว่าวิธีที่ดีที่สุดในการปล่อยตัวตัวประกันคือการกดดันทางทหารต่อกองกำลังฮามาส

แต่จนถึงตอนนี้ที่อิสราเอลเปิดฉากโจมตีดุเดือดในฉนวนกาซ่าหลังจากข้อตกลงหย่าศึกชั่วคราวสิ้นสุดเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. กลับมีตัวประกันเพียงคนเดียวเท่านั้นที่ได้รับการช่วยเหลือให้ออกมาได้อย่างปลอดภัย หนำซ้ำกลับมีเหตุสลดที่ทหารอิสราเอลสังหารตัวประกันเพราะเข้าใจผิดถึง 3 ราย

ส่วนตัวประกันที่คาดว่ายังอยู่ในการคุมขังของฮามาสมีราวๆ 120 คน ขณะที่กองทัพอิสราเอลระบุก่อนหน้านี้ว่าตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. อิสราเอลสังหารนักรบฮามาสมากกว่า 2,000 ราย

ฮามาสประกาศกร้าว “ไม่ปล่อยตัวประกัน” จนกว่าอิสราเอลจะ “ยุติศึก” โดยสิ้นเชิง

An Israeli soldier operates in the Gaza Strip amid the ongoing conflict between Israel and the Palestinian Islamist group Hamas, in this handout picture released on December 21, 2023. Israel Defense Forces/Handout via REUTERS THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY

ฮามาสประกาศกร้าว “ไม่ปล่อยตัวประกัน” จนกว่าอิสราเอลจะ “ยุติศึก” โดยสิ้นเชิง

ฮามาสประกาศกร้าว – FILE – Destruction from Israeli aerial bombardment is seen in Gaza City, on Oct. 11, 2023. After 11 weeks of war in Gaza, the Israeli military campaign against Hamas now sits among the deadliest and most destructive in history. The Palestinian death toll is approaching 20,000 and satellite data shows that one-third of structures across the tiny enclave have been destroyed. (AP Photo/Adel Hana, File)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน