8 ชั่วโมงวิกฤต! ห้ามเลือดหนุ่มถูกมีดปักอก รอหมอต่างเมืองรุดช่วยชีวิตไว้ทัน

6 มี.ค. 2561 - 00:08 น.

เว็บไซต์สปุตนิก คีร์กีซสถาน รายงานเรื่องราวที่เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่ง “ความเป็นความตาย” เมื่อศัลยแพทย์ส่วนภูมิภาคแห่งหนึ่งในคีร์กีซสถานต้องห้ามเลือดให้กับผู้บาดเจ็บนานถึง 8 ชม. เพื่อรอให้ศัลยแพทย์เฉพาะทางจากเมืองหลวงเดินทางไกลมารักษาอย่างทันท่วงที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นพ.มาริบ อิบราอีมอฟ ศัลยแพทย์จากโรงพยาบาลเขตบาไค-อาตินสค์ แคว้นตัลลัส ทางตอนเหนือของคีร์กีซสถาน เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 21 ก.พ. รับตัวชายวัย 30 ปี ผู้บาดเจ็บสาหัส จากเหตุเมาสุราและทะเลาวิวาท โดยถูกมีดปักหน้าอกเข้าหลอดเลือดเวนาคาวาด้านบน (ท่อเลือดดำ) จนเลือดไหลออกมาก


อย่างไรก็ตาม เนื่องจากทางโรงพยาบาลเขตบาไค-อาตินสค์ ไม่มีศัลยแพทย์สามารถผ่าตัดเคสดังกล่าวได้ จึงติดต่อศัลยแพทย์หลอดเลือดโดยเฉพาะจากกรุงบิชเคก เมืองหลวงคีร์กีซสถาน ซึ่งอยู่ห่างจากแคว้นตัลลัสราว 360 ก.ม.

นพ.อิบราอีมอฟจึงห้ามเลือดแผลถูกมีดแทงของผู้ได้รับบาดเจ็บ จนกระทั่งเมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 22 ก.พ. ศัลยแพทย์หลอดเลือดเดินทางมาถึงและเย็บแผลให้ผู้ป่วยจนสำเร็จ ขณะนี้อาการยังทรงตัว

เรื่องราวดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ในเฟซบุ๊กส่วนตัวของ นพ.เอลซาร์ ต็อคโตนาซารอฟ ศัลยแพทย์แห่งโรงพยาบาลแห่งชาติคีร์กีซสถาน (เทียบเท่าโรงพยาบาลกลางของประเทศ) ขณะที่โฆษกกระทรวงสาธารณสุขของคีร์กีซสถานเรียกร้องไม่ให้สังคมตำหนิการทำงานของแพทย์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 8 ชั่วโมงวิกฤต! ห้ามเลือดหนุ่มถูกมีดปักอก รอหมอต่างเมืองรุดช่วยชีวิตไว้ทัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง