เขย่าขวัญ! สายลับรัสเซียพร้อมลูกสาว ถูกสารลึกลับสลบกลางห้างในอังกฤษ

6 มี.ค. 2561 - 05:56 น.

บีบีซีรายงานวันที่ 6 มี.ค. ว่า เกิดเหตุเขย่าขวัญในเกาะอังกฤษ จากกรณีชายอายุ 66 ปี และลูกสาว อายุ 33 ปี ถูกสารลึกลับในซูเปอร์มาร์เก็ต เมืองซอลส์บรี เขตปกครองวิลไชร์ ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ จนสลบไปด้วยอาการป่วยหนักขั้นวิกฤต เมื่อวันที่ 4 มี.ค. ล่าสุดพบว่าเด็กคนดังกล่าวเคยทำงานเป็นสายลับของรัสเซีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชายคนดังกล่าวชื่อ เซอร์เก สกรีปอล อายุ 66 ปี ได้รับการรับรองให้ลี้ภัยในสหราชอาณาจักร หลังรัฐบาลสหรัฐอเมริกากับรัฐบาลรัสเซียตกลงให้แลกเปลี่ยนสายลับที่อีกฝ่ายจับไว้ต่อกันในปี 2553 ซึ่งสกรีปอลเป็นสายลับคนหนึ่งใน 4 คนที่รัสเซียขอแลกคืน

FILE – In this Wednesday, Aug. 9, 2006 file photo, Sergei Skripal speaks to his lawyer from behind bars seen on a screen of a monitor outside a courtroom in Moscow. (AP Photo/Misha Japaridze, File)

นายเซอร์เกและลูกสาวอายุ 33 ปี ถูกพบในสภาพหมดสติบนม้านั่งในห้างสรรพสินค้ามาที่เมืองซอลส์บรี เจ้าหน้าที่ยังระบุสารที่ทั้งสองรับเข้าไปในร่างกายไม่ได้ แต่ทั้งสองไม่มีร่องรอยบาดแผลใดๆ

เจ้าหน้าที่ใส่ชุดกันพิษเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ

เฟรยา เชิร์ช พยานที่เห็นเหตุการณ์ กล่าวว่า ดูเหมือนทั้งสองจะโดนยาแรงเข้าไปมาก ผู้หญิงอาการไม่ดีก่อนแล้วนั่งพิงชายสูงอายุ เหมือนกับสารจากผู้หญิงแพร่ไปถูกผู้ชาย จากนั้นชายชราก็มีอาการที่มือแปลกๆ และหงายหน้ามองไปบนฟ้า

เจ้าหน้าที่รับมือเหตุการณ์ครั้งนี้ว่าเป็นเหตุใหญ่ และมีหลายหน่วยงานเข้ามาสอบสวน แต่ยังไม่ประกาศว่าเป็นเหตุก่อการร้ายในทันที เนื่องจากยังไม่เห็นความเสี่ยงต่อประชาชนทั่วไป หลังส่งหน่วยตรวจสอบเข้าไปปิดกั้นห้างและฉีดสารล้างพิษตามถนนหาทางโดยรอบ

แฟ้มภาพ นายสกรีปาลเมื่อครั้งถูกจับกุม

เซอร์เก สกรีปอลเกษียณออกจากการเป็นเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของรัสเซีย และถูกตัดสินเมื่อปี 2549 ให้จำคุกนาน 13 ปีในข้อหาเป็นสายลับสองหน้า ขณะที่หาข่าวให้รัสเซีย ยังแอบหาให้อังกฤษด้วย หลังจากถูกหน่วยสืบราชการลับ เอ็มไอซิกซ์ของอังกฤษจับได้ว่าเป็นสายลับ จึงจ้างให้ย้อนรอยและทรยศรัสเซีย ด้วยเงินตอบแทน 3.1 ล้านบาท

แฟ้มภาพโรงพยาบาลที่เหยื่อทั้งสองรับการรักษาอยู่ (Tim Ockenden/PA via AP, File)

คดีดังกล่าวทำให้คนเปรียบเทียบถึงเหตุการณ์ที่นายอเล็กซานเดอร์ ลิตวิเนนโก เจ้าหน้าที่เคจีบีเก่าของรัสเซียที่แปรพักตร์มาอยู่อังกฤษ ถูกวางสารพิษประเภทสารกัมมันตรังสีในร้านซูชิกลางกรุงลอนดอน และเสียชีวิตอย่างทรมานในเวลาต่อมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เขย่าขวัญ! สายลับรัสเซียพร้อมลูกสาว ถูกสารลึกลับสลบกลางห้างในอังกฤษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง