อิสราเอลยัวะ!เอเอฟพี รายงานวันที่ 9 ม.ค. ถึงการจับตาการเผชิญหน้าระหว่างอิสราเอลกับแอฟริกาใต้ที่ ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ไอซีเจ) หรือ ศาลโลก ในกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในวันพฤหัสบดีที่ 11 ม.ค.ที่จะถึงนี้

หลังจากทางการแอฟริกาใต้ยื่นคำร้องความยาว 84 หน้าต่อศาลยุติธรรมระหว่างประเทศและเรียกร้องให้ศาลใช้อำนาจสั่งให้อิสราเอลระงับปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซ่าในทันที

โดยกล่าวหาว่าอิสราเอลได้กระทำการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวปาเลสไตน์ ทั้งยังดำเนินการอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน และมีความเสี่ยงที่จะทำการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ต่อไปในอนาคต

อิสราเอลยัวะ! แอฟริกาใต้ยื่นฟ้องศาลโลก-ครหา “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” ปาเลสไตน์

อิสราเอลยัวะ! – Smoke rises over Gaza during Israeli strikes, amid the ongoing conflict between Israel and the Palestinian Islamist group Hamas, as seen from southern Israel, January 8, 2024. Israel and South Africa face off at the UN’s top court from Thursday, after Pretoria accused Israel of “genocidal acts” in Gaza, charges the Israelis have dismissed as “blood libel”. REUTERS/Tyrone Siu

นายอีลอน เลวี โฆษกรัฐบาลอิสราเอล แถลงตอบโต้ว่าอิสราเอลจะต่อสู้คดีกับแอฟริกาใต้และว่าการครหาดังกล่าวเป็น “การใส่ร้ายการสังเวยด้วยเลือดที่ไร้สาระ” เป็นเรื่องน่าเศร้าที่ประเทศซึ่งภาคภูมิใจในการต่อสู้กับการเหยียดเชื้อชาติจะต้องต่อสู้กับพวกเหยียดเชื้อชาติที่ต่อต้านชาวยิว

ขณะที่ นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล กล่าวว่าอิสราเอลไม่ได้ก่อเหตุฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ แต่เป็นกองกำลังฮามาสต่างหากที่เข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์ในเหตุโจมตีอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ต.ค.2566 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตประมาณ 1,140 ราย

ส่วนปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลในฉนวนกาซ่าคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วอย่างน้อย 22,722 ราย ด้านองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ประเมินว่าชาวปาเลสไตน์ในกาซ่าราว 1.9 ล้านคนต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่นท่ามกลางความกังวลว่าจะเกิดความอดอยากและโรคภัยไข้เจ็บพิ่มมากขึ้น

อิสราเอลยัวะ! แอฟริกาใต้ยื่นฟ้องศาลโลก-ครหา “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” ปาเลสไตน์

อิสราเอลยัวะ! – Flares fall over Gaza, amid the ongoing conflict between Israel and the Palestinian Islamist group Hamas, as seen from Sderot, southern Israel, January 8, 2024. In an 84-page submission to the International Court of Justice (ICJ), South Africa urged judges to order Israel to “immediately suspend its military operations” in Gaza. REUTERS/Tyrone Siu

ทั้งนี้ ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศมีอำนาจในการพิพากษาข้อพิพาทระหว่างรัฐต่างๆ และแม้ว่าการตัดสินใจจะมีผลผูกพันทางกฎหมาย แต่ก็การบังคับใช้มีขอบเขตจำกัด ทางทฤษฎีศาลสามารถสั่งให้อิสราเอลหยุดการรุกรานได้ แต่อิสราเอลอาจไม่ทำตาม

เช่นเดียวกับกรณีของรัสเซียที่ศาลมีคำสั่งเมื่อเดือนมี.ค.2565 ให้รัสเซียระงับการรุกรานยูเครนโดยทันทีซึ่งรัสเซียเพิกเฉยมาตลอด

นายโยฮันน์ ซูฟี ทนายความและผู้เชี่ยวชาญด้านความยุติธรรมระหว่างประเทศ กล่าวว่า หากศาลตัดสินลงโทษอิสราเอลจะเป็นผลเชิงสัญลักษณ์ที่มีนัยสำคัญยิ่ง แน่นอนว่ามีปัญหาคือการดำเนินการตามคำพิพากษา

อิสราเอลยัวะ! แอฟริกาใต้ยื่นฟ้องศาลโลก-ครหา “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” ปาเลสไตน์

A convoy of Israeli military vehicles manoeuvre near the Israel-Gaza border, amid the ongoing conflict between Israel and the Palestinian Islamist group Hamas, in Israel, January 6, 2024. Israel has angrily hit back at the accusations, with government spokesman Eylon Levy vowing to fight the South African case he described as “absurd blood libel”. REUTERS/Amir Cohen

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน