‘คิมจองอึน’ยุบหน่วยงานรวมชาติ-วันที่ 16 ม.ค.เอเอฟพีรายงานว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือขู่ทำสงครามกับเกาหลีใต้ หากดินแดนของเกาหลีเหนือถูกละเมิดแม้แต่ 0.001 มิลลิเมตร ขณะเดียวกันเกาหลีเหนือกำจัดหลายหน่วยงานที่ควบคุมตรวจสอบความร่วมมือและการรวมชาติสองเกาหลี

เคซีเอ็นเอเผยแพร่ภาพ นายคิม จองอึน ผูู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือเข้าร่วมประชุมรัฐสภาที่อาคารสมัชชามันซูแด ในกรุงเปียงยาง เมื่อ 15 ม.ค.

เคซีเอ็นเอ สื่อทางการเกาหลีเหนือระบุว่า นายคิมยังกล่าวด้วยว่า เกาหลีเหนือจะไม่รับรองเขตแดนทางทะเลในทางปฏิบัติของสองเกาหลี หรือแนวจำกัดตอนเหนือและเรียกร้องให้เปลี่ยนรัฐธรรมนูญที่อนุญาตให้เกาหลีเหนือยึดครองเกาหลีใต้ได้ในสงคราม

“ในความเห็นของผม ในกรณีเกิดสงครามในคาบสมุทรเกาหลี เราสามารถกำหนดเฉพาะเจาะจงในรัฐธรรมนูญในประเด็นการยึดครอง การปราบปรามและเรียกคืนเกาหลีใต้อย่างเบ็ดเสร็จ รวมถึงผนวกเกาหลีใต้เป็นส่วนหนึ่งของดินแดนเกาหลีเหนือ” นายคิมกล่าวและว่า หากเกาหลีใต้ละเมิดเขตแดน ทั้งทางบก น้ำและอากาศของเกาหลีเหนือแม้แต่ 0.001 มิลลิเมตร เกาหลีเหนือจะถือว่าเป็นการยั่วยุสงคราม

นายคิมยังกล่าวถ้อยแถลงในรัฐสภาเรียกร้องให้จัดทำร่างมาตรการทางกฎหมายใหม่เพื่อกำหนดว่าเกาหลีใต้คือ รัฐที่เป็นปฏิปักษ์ที่สุด

เคซีเอ็นเอเผยแพร่ภาพ นายคิม จองอึน ผู็นำสูงสุดเกาหลีเหนือเข้าร่วมประชุมรัฐสภาที่อาคารสมัชชามันซูแด ในกรุงเปียงยาง เมื่อ 15 ม.ค.

รัฐสภาเกาหลีเหนือระบุว่า สองรัฐที่เป็นศัตรูกันมากที่สุด ซึ่งอยู่ในภาวะทำสงครามนั้น ขณะนี้อยู่ในขั้นการเผชิญหน้าอย่างรุนแรงบนคาบสมุทรเกาหลีและว่า การรวมชาติกับเกาหลีใต้ไม่สามารถทำให้สำเร็จได้

ด้านนายยุน ซอกยอน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้กล่าวกับคณะรัฐมนตรีที่กรุงโซลว่า หากเกาหลีเหนือที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์กระทำการยั่วยุ เกาหลีใต้จะตอบโต้กลับรุนแรงกว่าหลายเท่า ซึ่งได้ชี้ถึง ขีดความสามารถในการตอบโต้ที่มีอย่างล้นหลามของกองทัพเกาหลีใต้ด้วย

วาทะสายเหยี่ยวจากทั้งสองฝ่ายเกิดขึ้นหลังจากความถดถอยในความสัมพันธ์สองเกาหลีอย่างรุนแรงในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา โดยเกาหลีเหนือปล่อยดาวเทียมสอดแนมทางทหารเมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว ทำให้เกาหลีใต้ระงับข้อตกลงทางทหารปี 2561 บางส่วนลง

นอกจากนี้ รัฐสภาเกาหลีเหนือประกาศกำจัดหลายหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบด้านความร่วมมือและการรวมชาติกับเกาหลีใต้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการที่ทำให้ความตึงเครียดเลวร้ายลง รวมถึงการซ้อมยิงปืนใหญ่ด้วยกระสุนจริงและการทดสอบปล่อยจรวด

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 ม.ค. ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือปล่อยจรวดความเร็วเหนือเสียงที่ใช้เชื้อเพลิงแข็ง ห่างกันไม่กี่วัน หลังจากเกาหลีเหนือซ้อมรบกระสุนจริงใกล้พรมแดนทางทะเลที่ตึงเครียดสองเกาหลี ส่งผลให้เกิดการซ้อมรบตอบโต้และคำสั่งอพยพประชาชนบนเกาะตามแนวชายแดนในฝั่งเกาหลีใต้

อ่าน คิมทดสอบมิสไซล์ “ลูกแรกของปี” ติดหัวรบไฮเปอร์โซนิก-ยิงไกล 1,000 กิโลเมตร

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน