ทรมานถูกขังนาน 8 เดือน ตำรวจอินเดียปล่อยนกพิราบ เป็นอิสระแล้ว อ้างเป็นสายลับจีน

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานว่า หน่วยงานด้านความมั่นคงของอินเดียปล่อยนกพิราบตัวหนึ่งให้เป็นอิสระ หลังถูกทางการควบคุมกักขังมานานกว่า 8 เดือน ไว้ที่โรงพยาบาลสัตว์แห่งหนึ่ง เนื่องจากมีความสงสงสัยว่า นกพิราบตัวนี้อาจเป็นสายลับของรัฐบาลปักกิ่ง ประเทศจีน

ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น เผยว่า นกพิราบตัวดังกล่าวถูกจับใกล้ท่าเรือในเมืองมุมไบของอินเดีย เมื่อเดือน พ.ค. ปี 2566 ที่ผ่านมา โดยทางการอินเดียพบความน่าสงสัยตรงที่ขาทั้งสองขาของนักพิราบ มีวงแหวนทำจากทองแดง และวงแหวนทำจากอะลูมิเนียม และใต้ปีกข้างหนึ่งมีข้อความ “เขียนด้วยตัวอักษรคล้ายภาษาจีน”

ภาพประกอบ

ภายหลังจากเจ้าหน้าที่สืบสวนอย่างละเอียดระยะหนึ่ง ระบุว่า นกพิราบตัวนี้บินหนีมาจากน่านน้ำของไต้หวัน ต่อมาเจ้าหน้าที่ตัดสินใจปิดคดี และปล่อยนกพิราบตัวนี้ให้เป็นอิสระ ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศจีนปฏิเสธให้ความเห็นอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเรื่องนี้

อย่างไรก็ตาม ตามรายงานเผยอีกว่า ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทางการอินเดียจับนกพิราบที่ต้องสงสัยเป็นสายลับมากักขังไว้ โดยย้อนกลับไปเมื่อปี 2559 เจ้าหน้าที่ควบคุมพรมแดนจับนกพิราบตัวหนึ่ง ในเขตชายแดนใกล้กับปากีสถาน โดยที่ขาของนกพิราบตัวนั้นมีการผูกกระดาษข้อความ มีเนื้อหาข่มขู่นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี

ภาพประกอบ

นอกจากนี้ ในปี 2563 เจ้าหน้าที่ของอินเดียจับนกพิราบตัวหนึ่ง ในบริเวณชายแดนใกล้กับปากีสถานเช่นกัน ซึ่งนกพิราบตัวนั้นมีวงแหวนติดที่ขา และมีที่อยู่พร้อมหมายเลขโทรศัพท์ในปากีสถานประทับอยู่บนลำตัว ด้วยหมึกสีแดง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน