สหรัฐ-อังกฤษถล่มฮูตี-วันที่ 4 ก.พ.ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า สหรัฐและอังกฤษภายใต้การสนับสนุนจากหลายชาติโจมตีเป้าหมายกลุ่มกบฏฮูตีกว่า 30 เป้าหมายใน 13 แห่งที่ประเทศเยเมน โดยถล่มโจมตีทั้งจากทางอากาศและภาคพื้น รวมถึงเครื่องบินโจมตีเอฟ/เอ-18 ฮอร์เน็ทมีส่วนร่วมในการโจมตี

สหรัฐ อังกฤษ ออสเตรเลีย บาห์เรน แคนาดา เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ และนิวซีแลนด์ออกแถลงการณ์ร่วมเมื่อวันเสาร์ที่ 3 ก.พ.ตามเวลาท้องถิ่นระบุว่า การโจมตีวันนี้พุ่งเป้าเป็นพิเศษในพื้นที่ที่เกี่ยวโยงกับอาคารคลังเก็บอาวุธที่ถูกฝังลึกลงไป รวมถึงระบบขีปนาวุธและเครื่องปล่อยขีปนาวุธ ระบบป้องกันภัยทางอากาศและเรดาร์

เจ้าหน้าที่สหรัฐระบุว่า ยูเอสเอส เกรฟลีและยูเอสเอส คาร์นีย์ เรือพิฆาตทั้ง 2 ลำของสหรัฐยิงขีปนาวุธโทมาฮอว์ก ในฐานะส่วนหนึ่งของปฏิบัติการโจมตีดังกล่าวด้วย

นอกจากนี้ หน่วยบัญชาการทหารสหรัฐภาคกลางระบุว่า สหรัฐยังได้โจมตีขีปนาวุธต่อต้านเรือของฮูตีในเยเมนเพิ่มเติมเพื่อป้องกันตนเอง เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 4 ก.พ. ในเวลา 04.00 น.โดยเป็นการโจมตีต่อต้านขีปนาวุธนำวิถีของฮูตีที่เตรียมจะโจมตีเรือหลายลำในทะเลแดง และยังเป็นภัยคุกคามที่เห็นได้ชัดต่อเรือกองทัพสหรัฐและเรืออื่นๆในภูมิภาค

ด้านกบฏฮูตีระบุว่า เครื่องบินรบสหรัฐและอังกฤษโจมตีหลายจังหวัดในเยเมนรวมถึงกรุงซานา เมืองหลวง

ด้านนายฮุซัยน์ อะมีร อับดุลลอฮิยอน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านกล่าวกับนายฮานส์ กรุนด์เบิร์ก ทูตพิเศษประจำเยเมนของสหประชาชาติหรือยูเอ็นระบุว่า การโจมตีของสหรัฐและการตัดสินของสหรัฐว่า ฮูตีเป็นองค์กรก่อการร้ายทำให้สถานการณ์ยุ่งยากยิ่งขึ้นรวมถึงยิ่งยากลำบากในการหาทางออกในทางการเมือง

การโจมตีหลายวันต่อเนื่องเกิดขึ้น หลังจากรัฐบาลสหรัฐภายใต้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ให้คำมั่นตอบโต้ในหลายระดับต่อกรณีที่ฐานทัพทาวเวอร์ 22 ของสหรัฐในจอร์แดนถูกโจมตีด้วยโดรน สังหารทหารอเมริกัน 3 นายและบาดเจ็บอีกกว่า 40 คน เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว

ซีเอ็นเอ็นรายงานอีกว่า สหรัฐต้องการหลีกเลี่ยงการทำสงครามกับอิหร่าน จึงไม่โจมตีพุ่งเป้าอิหร่านโดยตรง แต่โจมตีตัวแทนที่ทรงอำนาจของอิหร่านในภูมิภาคแทน ถือเป็นวิธีโดยอ้อมในความพยายามที่จะส่งสารไปยังอิหร่าน ซึ่งกังวลเพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับการกระทำของกลุ่มนักรบติดอาวุธจำนวนหนึ่งที่อิหร่านหนุนหลังอยู่

ทั้งนี้ อิหร่านซึ่งให้เงินทุน อาวุธและเสบียงแก่กลุ่มติดอาวุธในหลายระดับ แต่ไม่ได้ควบคุมกลุ่มเหล่านี้โดยตรง

การโจมตีในเยเมนแตกต่างจากการโจมตีในอิรักและซีเรีย ซึ่งตอบสนองฮูตีต่อการโจมตีเส้นทางการค้านานาชาติรวมถึงเรือรบสหรัฐในทะเลแดง ขณะที่การโจมตีในเยเมนเป็นการเอาคืนการโจมตีกองทัพสหรัฐ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน