ตัดสินโทษแม่มือปืนวัย 15 กราดยิงโรงเรียนเมื่อ 3 ปีก่อน ฐานประมาทล้มเหลวในการหยุดลูกชายไม่ให่ก่อเหตุ

สำนักข่าวต่างประเทศ บีบีซี รายงานว่า คณะลูกขุนเมืองโอ๊คแลนด์ ของสหรัฐ เผยคำตัดสินให้นางเจนนิเฟอร์ ครัมบลีย์ วัย 45 ปี มีความผิดในฐานฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา เนื่องจากล้มเหลวในการหยุดลูกชาย ไม่ให้ก่อเหตุกราดยิงที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในรัฐมิชิแกนเมื่อกว่า 3 ปีก่อนได้

ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น ระบุว่า คำตัดสินดังกล่าวทำให้เธอกลายเป็นคนแรกในสหรัฐ ที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดในเหตุกราดยิงที่ลูกเป็นผู้ลงมือ ซึ่งอัยการ เผยว่า เธอประมาทเลินเล่อในการอนุญาตให้ลูกชายครอบครองปืน และเพิกเฉยต่อสัญญาณเตือน เนื่องจากการสืบสวนพบว่า สามีภรรยาครัมบลีย์ซื้อปืนให้ลูกชายไม่กี่วันก่อนเกิดเหตุ

ภาพประกอบ

ขณะเดียวกัน ทางด้านนางครัมบลีย์กับเจมส์ สามีของมือปืนกราดยิง ถูกจับกุมและตั้งข้อหาภายในไม่กี่วันหลังเกิดเหตุ ก่อนจะถูกนำตัวขึ้นศาลเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในเดือนธันวาคม 2564

โดยอัยการฟ้องร้องพวกเขาในข้อหาฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา และทั้งคู่ก็ถูกควบคุมตัวอยู่ในห้องขังตลอด 2 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากจ่ายเงินประกันตัวไม่ไหว

ภาพประกอบ

แต่เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา พวกเขาขอพิจารณาคดีแยกกัน ซึ่งศาลอนุญาต ก่อนที่การพิจารณาคดีของพวกเขาจะเริ่มขึ้น โดยการพิจารณาคดีของเจมส์ยังไม่เสร็จสิ้น แต่เขายืนยันในศาลว่าตนเองไม่มีความผิดในคดีนี้

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์สลดดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อปี 2564 โดยอีธาน ลูกชายของนางครัมบลีย์ ซึ่งตอนนั้นมีอายุเพียง 15 ปี ก่อเหตุกราดยิงเพื่อนร่วมชั้นจนเสียชีวิต 4 ศพ บาดเจ็บอีก 7 ราย ในเวลาต่อมามือกราดยิงถูกศาลตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิต ข้อหาก่อการร้ายจนทำให้มีผู้เสียชีวิต

ภาพประกอบ

ทั้งนี้ ก่อนเกิดเหตุสะเทือนขวัญ สองสามีภรรยากลับเพิกเฉยต่อลูกชายที่พยายามขอให้พาตนเองไปรักษาอาการป่วยทางจิต โดยนางครัมบลีย์กล่าวในศาลว่า เธอไม่คิดว่าลูกชายของเธอมีปัญหาสุขภาพจิต ก่อนก่อเหตุสลดดังกล่าวขึ้น

นอกจากนี้ ศาลยังไม่ได้พิพากษาโทษของนางครัมบลีย์ แต่ข้อหาฆ่าคนตายโดยไม่เจตนามีโทษสูงสุดคือจำคุก 15 ปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน