ลาเสียแม่เศร้าหนักมิร์เรอร์ รายงานการรักษา “ลา” ด้วยวิธีการที่คาดไม่ถึงของสัตวแพทย์ใน ประเทศอังกฤษ หลังจากลาตัวหนึ่งมีอาการลำไส้อุดตันเพราะเศร้าหนักจากการสูญเสียแม่ลาจนไม่ยอมกินอาหาร สุดท้ายต้องรักษาด้วย “เครื่องดื่มโคล่า” 24 ลิตร

รายงาน โจอี้ ลาเพศผู้อายุ 15 ปี ในฟาร์มสเลดเฮาส์ เมืองซิดเมาธ์ มณฑลเดวอน หยุดกินอาหารหลังจาก โจซี แม่ลาอายุมากตายจากไปเมื่อเดือนพ.ย.2566 ต่อมาโจอี้มีอาการลำไส้อุดตันจากกระเพาะอาหารอัดแน่นและทำให้อาหารผ่านลำไส้เล็กไม่ได้

ลาเสียแม่เศร้าหนัก “ลำไส้อุดตัน” หมอใช้เครื่องดื่ม “โคล่า” 24 ลิตรรักษาจนหาย

ลาเสียแม่เศร้าหนัก – A bereaved donkey who stopped eating when his mum died and developed a stomach blockage is healed – thanks to 24 litres of cola. Joey, 15, stopped eating properly after he lost his elderly mum Josie in November last year. (Picture: SWNS)

สัตวแพทย์รีบหาทางช่วยโจอี้และพบวิธีแก้ปัญหาที่คาดไม่ถึงในการบรรเทาอาการอุดตันในช่องท้อง นายสัตวแพทย์เจมี ฟอร์เรสต์ กล่าวว่าทีมสัตวแพทย์เริ่มรักษาด้วยการอัลตราซาวนด์ช่องท้องของโจอี้และส่องกล้องตรวจระบบทางเดินอาหารจากจมูกเข้าไปถึงในช่องท้อง

รวมถึงการบรรเทาอาการปวดด้วยเครื่องดื่มโคล่าหลายครั้งต่อวันเพื่อละลายอาหารที่อัดตัวเป็นของแข็ง การรักษาใช้โคล่าสูตรหวานปกติ 6 ลิตรต่อวัน แบ่งเป็น 3 มื้อ ให้กิน 4 วันเพื่อทำให้อาหารนิ่มลงและแก้อาการเสียดท้องซึ่งจะช่วยให้อาหารส่งไปถึงลำไส้ได้อีกครั้ง

ลาเสียแม่เศร้าหนัก “ลำไส้อุดตัน” หมอใช้เครื่องดื่ม “โคล่า” 24 ลิตรรักษาจนหาย

ภาพประกอบ – Vet Jamie Forrest said: ‘Our vets rushed into action – giving Joey an abdominal ultrasound and conducting a process called gastroscopy – putting a camera up his nose and into his stomach. ‘Intensive treatment was required to resolve the impaction. ‘As well as pain relief we flushed Joey’s stomach with cola several times a day to dissolve the solid. ‘We used six litres of full-sugar cola a day, spread out over three treatments, for four days to soften and dissolve the impactions in his stomach so the ingesta could once again travel to his intestine.

สิ่งสำคัญคือโคล่าทำหน้าที่เหมือนน้ำยาทำความสะอาดท่อระบายน้ำซึ่งจะทำให้อาหารที่อัดตัวกันแน่นอ่อนตัวลงจนผ่านไปได้ การรักษาโจอี้ที่ฟาร์มโดยไม่พาไปโรงพยาบาลสัตว์ตามมาตรฐานการรักษาทั่วไปเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้โจอี้เครียดมากขึ้น แต่ปกติแล้วไม่ควรให้ลาหรือสัตว์เลี้ยงทั่วไปที่มีสุขภาพดีดื่มน้ำโคล่า

ระหว่างที่โจอี้รักษาตัว น.ส.เคย์ลีห์ เยลแลนด์ พี่เลี้ยงลา และน.ส.ลอร่า แอตต์วูด ผู้ดูแลฟาร์ม ช่วยกันดูแลโจอี้อย่างดีในโรงนา เคย์ลีห์กล่าวว่าโจอี้อยู่กับแม่มาตั้งแต่เกิด การสูญเสียแม่จึงเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ จากนั้นมามันค่อนข้างกังวลและไม่อยากอยู่ใกล้ใคร ตนอยากให้มีเปลี่ยนแปลงที่ดีทุกครั้งที่ไปหาและไม่อยากให้โจอี้คิดว่าการไปเยี่ยมแต่ละครั้งจะเป็นการรักษาจึงเข้าไปหาและเกาคอให้เพื่อปลอบใจ

ลาเสียแม่เศร้าหนัก “ลำไส้อุดตัน” หมอใช้เครื่องดื่ม “โคล่า” 24 ลิตรรักษาจนหาย

ลาเสียแม่เศร้าหนัก – Joey appears to be getting back to his happy self as he’s struck up a new friendship with another bereaved donkey, Ben. Another donkey Bob, who was Ben’s friend, died at a similar time to when Joey lost his mum. (Picture: SWNS)

โจอี้ดูเหมือนจะมีความสุขอีกครั้งเมื่อผูกมิตรกับลาเพื่อนใหม่ชื่อ เบน ซึ่งสูญเสียเหมือนกันเพราะบ็อบ ลาเพื่อนสนิทของเบนตายในเวลาไล่เลี่ยกับแม่ของโจอี้

เคย์ลีห์กล่าวว่าการให้ลาทั้งสองตัวเป็นคู่หูกันจะช่วยแบ่งปันประสบการณ์การสูญเสียและให้กำลังใจกันและกัน แม้เพิ่งเป็นเพื่อนกันแต่มิตรภาพงอกงามและตนคิดว่าทั้งสองตัวคงจะเป็นเพื่อนที่ดีต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน