อาละวาดหนัก บริษัททรุด แก๊งโจรใช้ Deepfake ปลอมเป็นหัวหน้าฝ่ายการเงิน วิดีโอคอลหลอกพนักงานโอนเงินสูญเกือบ 900 ล้านบาท

สำนักข่าวต่างประเทศ ซีเอ็นเอ็น รายงานเรื่องราวเตือนภัยมุกใหม่แก๊งอาชญากรรมที่เกิดขึ้นในฮ่องกง เมื่อมิจฉาชีพใช้เทคโนโลยี deepfake แอบอ้างเป็นหัวหน้าฝ่ายการเงิน ส่งคำเชิญให้พนักงานเข้าประชุมออนไลน์ สุดท้ายหลอกให้พนักงานบริษัทข้ามชาติรายหนึ่งโอนเงินให้กว่า 900 ล้านบาท

ตามรายงานของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ เผยว่า การหลอกลวงอันซับซ้อนนี้ทำให้พนักงานรายนี้หลงเชื่อ โดยเขาถูกหลอกให้เข้าร่วมวิดีโอคอลซึ่งในหน้าจอเต็มไปด้วยพนักงานคนอื่นๆ หลายคน รวมถึงหัวหน้าฝ่ายการเงินหรือซีเอฟโอของบริษัท แต่จริงๆ แล้วทุกคนล้วนเป็นตัวปลอมทั้งหมด

ภาพประกอบ

โดยคนร้ายได้ใช้เทคโนโลยี deepfake ในการแอบอ้างเป็นผู้บริหารเพื่อโน้มน้าวใจให้พนักงานโอนเงินทุนของบริษัทมูลค่า 200 ล้านดอลลาร์ฮ่องกงหรือราว 910 ล้านบาท เข้าสู่บัญชีทั้งหมด 5 รายการ

อย่างไรก็ตาม พนักงานคนดังกล่าว ให้การว่า เขาเชื่อสนิทใจว่าเขากำลังคุยกับผู้บริหารตัวจริง เนื่องจากอาชญากรได้ใช้ AI ในการเพิ่มเสียงปลอมเป็นผู้บริหารเพื่อใช้สำหรับพูดคุยผ่านวิดีโอ

ซึ่งคนอื่นๆ ที่เข้าร่วมการประชุมมีหน้าตาและเสียงเหมือนกับเพื่อนร่วมงานที่เขารู้จัก ทำให้เชื่อว่าคนอื่นๆ ในวิดีโอคอลนั้นเป็นของจริง จึงตกลงที่จะโอนเงินให้

ภาพประกอบ

ภายหลัง เขามาค้นพบว่าซีเอฟโอเป็นตัวปลอมก็หลังจากตรวจสอบซ้ำกับทางสำนักงานใหญ่ของบริษัท จึงไม่รอช้ารีบนำเรื่องนี้ไปแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่เพื่อดำเนินการตรวจสอบและสอบสวนอย่างเร่งด่วน

ขณะเดียวกัน ทางเจ้าหน้าที่ กล่าวว่า คดีนี้เป็นหนึ่งในหลายคดีของฮ่องกงที่มิจฉาชีพใช้เทคโนโลยี Deepfake เพื่อดัดแปลงภาพและวิดีโอต่างๆ เพื่อโกงเงินผู้คน โดยเจ้าหน้าที่ฮ่องกงสามารถจับกุมผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องกับกลโกงดังกล่าวได้ 6 ราย

ภาพประกอบ

ทังนี้ เจ้าหน้าที่ทั่วโลกมีความกังวลเพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับความซับซ้อนของเทคโนโลยี Deepfake และการใช้งานไปทางที่ไม่ดี

โดยเมื่อเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา มีภาพลามกอนาจารของนักร้องชื่อดัง เทย์เลอร์ สวิฟต์ ที่สร้างโดยเทคโนโลยี Deepfake ได้แพร่กระจายไปทั่วโซเชียลมีเดีย ซึ่งตอกย้ำถึงศักยภาพในการทำลายล้างที่เกิดจากเทคโนโลยีนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน