หยุดส่งเอฟ35ให้อิสราเอล ศาลดัตช์ชี้เสี่ยงถูกใช้ละเมิดข้อบังคับสากล

หยุดส่งเอฟ35ให้อิสราเอล – วันที่ 12 ก.พ. รอยเตอร์รายงานว่า ศาลอุทธรณ์ นครเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ มีคำสั่งให้เอกชนที่เกี่ยวข้องในประเทศระงับการส่งชิ้นส่วนเครื่องบินรบรุ่น เอฟ-35 ให้อิสราเอล หลังพบความเสี่ยงว่าเครื่องบินอาจถูกนำไปใช้ในภารกิจที่ฝ่าฝืนข้อบังคับสากล

 

ศาลอุทธรณ์ที่นครเฮก ระบุว่า บรรดาเอกชนในประเทศทั้งหมดมีเวลา 7 วัน ที่จะทำตามคำสั่งศาลและปัดตกคำร้องของคณะนักกฎหมายฝ่ายรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ที่ขอให้ระงับคำสั่งชั่วคราวในระหว่างที่คดีกำลังไปสู่ศาลฎีกา

“ปฏิเสธไม่ได้อย่างสิ้นเชิงถึงความเสี่ยงที่ชัดเจนต่อการที่ชิ้นส่วนเครื่องเอฟ-35 ที่ส่งออกไปนั้นอาจถูกนำไปใช้ในลักษณะที่ละเมิดกฎหมายสากล” ศาลอุทธรณ์นครเฮก ระบุ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังอิสราเอลเดินหน้าใช้ปฏิบัติการทางอากาศโจมตีต่อเมืองราฟาห์ ซึ่งเป็นเมืองสุดท้ายที่ยังไม่เป็นพื้นที่สู้รบและแน่นขนัดไปด้วยชาวปาเลสไตน์ที่หนีภัยจากการสู้รบระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มนักรบฮามาสมาจากพื้นที่อื่นในฉนวนกาซ่า ท่ามกลางเสียงท้วงติงของประชาคมโลก รวมถึงทางการสหรัฐอเมริกา

นอกจากนี้ อิสราเอลยังอยู่ระหว่างต่อสู้คดีกับทางการแอฟริกาใต้ต่อข้อครหา “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” ในศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ หรือไอซีเจ ซึ่งศาลเพิ่งมีคำสั่งให้อิสราเอลต้องดำเนินการทุกวิถีทางเพื่อให้พลเรือนในกาซ่าปลอดภัยและได้รับความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรม

ด้านความสูญเสียนั้น หน่วยงานด้านสาธารณสุขของกลุ่มฮามาสที่ปกครองกาซ่า เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 28,000 รายแล้ว หลังอิสราเอลดำเนินภารกิจกวาดล้างนักรบฮามาส

จากกรณีที่นักรบฮามาสบุกข้ามแนวป้องกันจากกาซ่าเข้ามาก่อเหตุสังหารหมู่พลเรือนและทหารเกือบ 1,200 ราย เมื่อ 7 ต.ค. 2566 โดยจับตัวพลเรือนไปเป็นตัวประกัน รวมถึงคนไทยด้วย เพื่อตอบโต้การปิดล้อมและกดขี่ฉนวนกาซ่าของอิสราเอลซึ่งดำเนินมายาวนานหลายปี

รายงานระบุว่า คดีที่เกิดขึ้นล่าสุดนั้นบรรดากลุ่มนักสิทธิมนุษยชนเป็นโจทก์ยื่นฟ้องต่อศาลชั้นต้นตั้งแต่เดือนธ.ค. 2566 แต่ศาลชั้นต้นระบุว่า การพิจารณาส่งออกยุทโธปกรณ์เป็นอำนาจของฝ่ายบริหารจึงไม่สามารถก้าวล่วงได้ แต่ล่าสุด ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งให้ทบทวนการส่งออก

ศาลอุทธรณ์นครเฮก มองว่า มีความเป็นไปได้ที่เครื่องเอฟ-35 นั้นถูกนำไปใช้ในภารกิจโจมตีฉนวนกาซ่านำไปสู่ “ความสูญเสียต่อพลเรือนที่สูงเกินกว่าที่ศาลจะยอมรับได้”

ทั้งนี้ เนเธอร์แลนด์เป็นหนึ่งในชาติที่ใช้เป็นสถานที่พักชิ้นส่วนและอะไหล่ของเครื่องเอฟ-35 เครื่องบินรบรุ่นใหม่ล่าสุดที่พัฒนาโดย ล็อกฮีด มาร์ติน เอกชนด้านอากาศยาน อวกาศ และการป้องกันประเทศ สัญชาติอเมริกัน

อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษาบาส บูเลอ ระบุว่า หากรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ยังต้องการเดินหน้าส่งออกชิ้นส่วนเอฟ-35 ไปให้กับอิสราเอลก็ยังสามารถทำได้ แต่ต้องกระทำภายใต้เงื่อนไขที่รัดกุม เพื่อให้แน่ใจว่า จะไม่ถูกนำไปใช้ในภารกิจทางทหารที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีฉนวนกาซ่าโดยเด็ดขาด

ขณะที่บรรดานักสิทธิมนุษยชนต่างตั้งความหวังว่า การตัดสินที่เกิดขึ้นในเนเธอร์แลนด์จะส่งผลให้เกิดแรงกระเพื่อมในลักษณะเดียวกันในชาติอื่นๆ ที่ยังส่งชิ้นส่วนเครื่องเอฟ-35 ให้อิสราเอล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน