เผยคิมทุ่ม 5 ล้านมิร์เรอร์ รายงานตีแผ่เรื่องราวใน เกาหลีเหนือ ที่ชวนให้เกิดการตั้งคำถาม หลังมีข้อมูลว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ทุ่มเงินซื้อสินค้าฟุ่มเฟือยให้ “หน่วยสร้างความบันเทิง” หรือ “คิปพุมโจ” (Kippumjo) ขณะที่คนส่วนใหญ่ในประเทศแทบจะไม่มีอะไรกิน

รายงานระบุว่านายคิมจ่ายเงินราว 5.5 ล้านบาทต่อปีเพื่อซื้อชุดชั้นในสุดยั่วยวน ทั้งยกทรง สายรัดเอว คอร์เซ็ทรัดเอว สายพยุงหน้าอก ชุดชั้นในแบบมีสายรัดเอวเข้ากับถุงน่องและสายรัดถุงน่อง

เผยคิมทุ่ม 5 ล้าน – ภาพประกอบ – North Korean leader Kim Jong Un and his daughter Kim Ju Ae visit the Ministry of National Defense on the occasion of the 76th anniversary of the founding of the Korean People’s Army in Pyongyang. KCNA

เกาหลีเหนือจัดซื้อสินค้าราคาแพงเป็นจำนวนมากในปี 2565 ซึ่งเป็นปีล่าสุดที่มีข้อมูล สินค้าฟุ่มเฟือย รวมทั้งชุดชั้นในมีใช้เฉพาะกลุ่มชนชั้นสูงกลุ่มเล็กๆ ในประเทศซึ่งเรียกว่า “หน่วยสร้างความบันเทิง” หรือ “คิปพุมโจ” ประกอบด้วยผู้หญิงและเด็กผู้หญิงประมาณ 2,000 คนที่ได้รับการว่าจ้างให้มาสร้างความสุขความบันเทิงแก่เจ้าหน้าที่รัฐและแขกคนสำคัญ

นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่น่าตกตะลึง ได้แก่ สุราและเครื่องดื่มมึนเมามูลค่า 121 ล้านบาทซึ่งส่วนใหญ่นำเข้าจากจีน บุหรี่และยาสูบกว่า 571 ล้านบาท รวมทั้งซิการ์ บุหรี่ และซิการิลโลหรือซิการ์ขนาดเล็กเท่าบุหรี่

ชนชั้นพิเศษในระบอบการปกครองเผด็จการโปรดปรานแชมเปญและสปาร์กลิ้งไวน์ซึ่งมีมูลค่าการนำเข้า 679,000 บาท โดยมักจะกินคู่กับชีสจีนนำเข้าราว 1.7 ล้านบาท

ภาพประกอบ – North Korean leader Kim Jong Un attends a banquet to mark the 76th anniversary of the founding of the Korean People’s Army in Pyongyang, North Korea February 8, 2024. KCNA

เจ้าหน้าที่ระดับสูงยังชื่นชอบความบันเทิงจากการเล่นเกมพินบอลซึ่งทางการเกาหลีเหนือต้องนำเข้าเครื่องเล่นวิดีโอเกมและเกมมูลค่ากว่า 9 ล้านบาท ส่วนมูลค่าชุดชั้นในคิดเป็นส่วนน้อยเมื่อเทียบกับจำนวนการนำเข้าเมื่อปี 2559 ที่ 122 ล้านบาท

ผู้แปรพักตร์หลายคนเปิดใจถึงความจริงที่น่าสะพรึงกลัวว่ากลุ่มผู้นำเกาหลีเหนือหลายรุ่นเลี้ยงดูคิปพุมโจซึ่งคาดว่าต้องทำหน้าที่บำเรอความสุขทางเพศให้กับเจ้าหน้าที่ระดับสูงและครอบครัว รวมทั้ง อาคันตุกะต่างแดน

ว่ากันว่าผู้หญิงโชคร้ายอายุ 13 ปีถูกเลือกมาเป็นส่วนหนึ่งของธรรมเนียมโสมม เด็กหญิงต้องออกจากโรงเรียนแล้วเข้ารับการตรวจร่างกายเพื่อพิสูจน์ว่ายังรักษาพรหมจารี ก่อนส่งไปบำเรอความสุขทางเพศในงานเลี้ยงสังสรรค์

เผยคิมทุ่ม 5 ล้าน – ภาพประกอบ – North Korean leader Kim Jong Un and his daughter Kim Ju Ae visit the Ministry of National Defense on the occasion of the 76th anniversary of the founding of the Korean People’s Army in Pyongyang. KCNA

ข้อมูลการค้าสะท้อนว่ากลุ่มชนชั้นสูงเพลินเพลินไปกับความหรูหรา ขณะที่ประชาชนเกือบทั้งประเทศต้องประทังชีวิตด้วยรายได้เฉลี่ยต่อวันเพียง 200 บาทเท่านั้น

สินค้าบริโภคที่ฟุ่มเฟือย ได้แก่ ขนมหวานต่างๆ รวมทั้งช็อกโกแลตมีการนำเข้ากว่า 95 ล้านบาท ในปี 2565 ซึ่งเป็นปีที่เศรษฐกิจฟื้นตัวมากที่สุดก่อนโควิด-19 ระบาด หลังจากนั้นมูลค่านำเข้าลดลงเหลือ 33 ล้านบาทในปี 2563 และราว 25 ล้านบาทในปี 2564

ขณะที่กระดาษชำระนำเข้า 80,000 ปอนด์ (กว่า 3.6 ล้านบาท) ในปี 2565 ลดลงมากเมื่อเทียบกับการนำเข้าประมาณ 30 ล้านบาท ในปี 2563

ภาพประกอบ – North Korean leader Kim Jong Un smiles during a meeting with South Korean President Moon Jae-in at the Peace House at the truce village of Panmunjom inside the demilitarized zone separating the two Koreas. Reuters

สำหรับอาหารต่างประเทศที่เคยอยู่ในเมนูมาตลอดจะเห็นว่ามีการนำเข้าพาสต้าประมาณ 23.6 ล้านบาทในปี 2565 นอกจากนี้จีนยังส่งออกน้ำหอมให้กับกลุ่มชนชั้นนำเกาหลีเหนือราว 2 ล้านบาท แต่หยุดส่งออกนาฬิกาข้อมือสุดหรู เฉพาะปี 2561 จีนส่งออกนาฬิกาข้อมือให้เกาหลีเหนือประมาณ 1.4 ล้านบาท สำหรับซื้อนาฬิกาสวิสระดับไฮเอ็นด์

ข้อมูลเทรด แมป จากศูนย์พาณิชยกรรมระหว่างประเทศ ระบุว่าการค้ากับจีนมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ปี 2565 มีมูลค่าสินค้า 33,060 ล้านบาท โดยสินค้านำเข้าจากจีนคิดเป็นร้อยละ 98.1 เพิ่มขึ้นจากปี 2563 ซึ่งมีมูลค่ากว่า 8,515 ล้านบาท แต่ยังน้อยกว่าปี 2561 ซึ่งนำเข้าถึง 75,192 ล้านบาท

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน