ไบเดนจี้อิสราเอลป้องพลเรือน ประชาคมโลกรุมค้านบุกราฟาห์

ไบเดนจี้อิสราเอลป้องพลเรือน – วันที่ 13 ก.พ. บีบีซีรายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา เรียกร้องให้ทางการอิสราเอลทบทวนการส่งกำลังภาคพื้นดินเข้าสู่เมืองราฟาห์ในฉนวนกาซ่าหากยังไม่มีแผนป้องกันพลเรือนที่รัดกุมมากเพียงพอ

ความเคลื่อนไหวของผู้นำสหรัฐฯ เกิดขึ้นหลังอิสราเอลเปิดฉากโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายในเมืองราฟาห์ พื้นที่สุดท้ายที่ยังไม่กลายเป็นสนามรบ เพื่อเตรียมส่งกำลังภาคพื้นดินเข้ากวาดล้างกลุ่มนักรบฮามาส ท่ามกลางชาวปาเลสไตน์และผู้อพยพหนาแน่นกว่า 1.7 ล้านคน

เมืองราฟาห์เป็นเมืองที่อยู่ตอนใต้สุดของฉนวนกาซ่าติดกับพรมแดนประเทศอียิปต์และเป็นที่หลบภัยของชาวกาซ่ากว่าร้อยละ 70 จากทั้งหมด 2.3 ล้านคน ส่งผลให้อิสราเอลเผชิญกับเสียงทักท้วงอย่างเนืองแน่นทั้งจากหน่วยงานสากล สหรัฐฯ ที่เป็นผู้สนับสนุนหลัก ชาติตะวันตก และประชาคมโลก

นายโวลเกอร์ เตอร์ก ประธาน ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ กล่าวว่า การโจมตีต่อเมืองราฟาห์ไม่ว่าในรูปแบบใดจะเป็นสิ่งที่น่าหวาดกลัวอย่างมากและจะส่งผลให้มีพลเรือนจำนวนมากถูกสังหาร

เสียงเรียกร้องของผู้นำสหรัฐฯ มีขึ้นหลังประธานาธิบดีไบเดนเดินทางเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอฮ์ที่ 2 แห่งจอร์แดน โดยระบุว่า เมืองราฟาห์นั้นเป็นที่หลบภัยของพลเรือนพลัดถิ่นที่ต้องพลัดถิ่นมาแล้วหลายครั้งจากการหนีภัยการสู้รบจากพื้นที่ตอนเหนือของกาซ่า

“ผู้คนเหล่านี้ต้องได้รับการปกป้อง เป็นจุดยืนที่ชัดเจนของสหรัฐฯตั้งแต่แรกเริ่ม สหรัฐฯต่อต้านการดำเนินการใดๆ ที่เป็นการบีบบังคับให้เกิดการพลัดถิ่นฐานของชาวปาเลสไตน์ในกาซ่า” ประธานาธิบดีไบเดน ระบุ

เสียงเรียกร้องลักษณะเดียวกันยังมาจากชาติตะวันตกหลายชาติด้วย อาทิ นายเดวิด คาเมรอน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษที่วิงวอนให้ทางการอิสราเอลหยุดแล้วคิดใคร่ครวญอย่างละเอียดถี่ถ้วนก่อนจะดำเนินการใดๆ ต่อไปที่เมืองราฟาห์

เช่นเดียวกันกับนายโจเซป บอร์เรลล์ ประธานคณะกรรมาธิการฝ่ายนโยบายการต่างประเทศแห่งสหภาพยุโรป หรืออียู เรียกร้องให้บรรดาชาติผู้สนับสนุนยุทโธปกรณ์แก่อิสราเอลยุติการส่งอาวุธ เนื่องจากเกิดความสูญเสียมากเกินไป

ทั้งนี้ ภารกิจกวาดล้างนักรบฮามาสของอิสราเอลในกาซ่าส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 28,340 ราย บาดเจ็บกว่า 68,000 คน

หลังนักรบฮามาสข้ามแนวกั้นกาซ่าเข้ามาสังหารหมู่ทหารและพลเรือนในอิสราเอล มีผู้ถูกสังหารเกือบ 1,200 ราย เมื่อ 7 ต.ค. 2566 เพื่อตอบโต้การกดขี่และปิดล้อมของอิสราเอลที่มีต่อกาซ่ามานานหลายปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน