อึ้งทั้งโลก ธรรมชาติแปลก ปลากระเบนโดดเดี่ยวมาทั้งชีวิต ตั้งท้องไม่มีพ่อ เผยไม่เคยผสมพันธุ์เลย จะตกลูกอีก 2 สัปดาห์นี้

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานเรื่องราวสุดแปลกที่เกิดขึ้นในสหรัฐ เมื่อผู้เชี่ยวชาญเผยเป็นความพิศวง ปลากระเบนในอควาเรียม ตั้งท้องแบบไม่มีพ่อ ทั้งที่อยู่ตัวเดียวมาตลอด และไม่เคยผสมพันธุ์เลย คาดจะตกลูกในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า

ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น เผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้เจ้าหน้าที่ของควาเรียม แอนด์ ชาร์ค แล็บ ในเขตบลูริดจ์ เมาน์เท่น เมืองเฮนเดอร์สันวิลล์ รัฐนอร์ธ แคโรไลนา พบปลากระเบนเพศเมีย ชื่อว่า “ชาร์ล็อตต์” ตั้งท้องขึ้นเองโดยไม่มีการผสมพันธุ์ หรือที่เรียกกว่า “การตั้งท้องบริสุทธิ์หรือตั้งท้องแบบไม่อาศัยเพศ” (Virgin Birth)

ภาพประกอบ

โดยเธอให้ข้อมูลว่า ชาร์ล็อตต์นั้นอาศัยอยู่ในแท็งก์น้ำเพียงตัวเดียวมานานหลายปี จู่ๆ ได้เกิดตั้งท้องขึ้นมา ทั้งๆ ที่มันไม่ได้มีการผสมพันธุ์กับปลากระเบนตัวอื่นเลย โดยคาดว่า ชาร์ล็อตต์จะตกลูกออกมาในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ในอควาเรียม เผยว่า การตั้งท้องของชาร์ล็อตต์ได้รับการยืนยันจากผลการเอกซเรย์ใต้น้ำโดยผู้เชี่ยวชาญด้านสัตววิทยาของทางอควาเรียม โดยเชื่อว่าการตั้งท้องของปลากระเบนตัวนี้เกิดจากการกระบวนการสืบพันธุ์แบบไม่ผสมพันธุ์ (Parthenogenesis)

ภาพประกอบ

ทั้งนี้ กระบวนการขยายพันธุ์ตามธรรมชาตินนี้ส่วนใหญ่พบในสัตว์หลายชนิด ที่มีการสืบพันธุ์อย่างไม่สลับซับซ้อน โดยเซลล์สืบพันธุ์เพศเมียจะเจริญไปเป็นตัวอ่อน หรือเป็นสิ่งมีชีวิตตัวใหม่ โดยไม่ได้รับการผสมพันธุ์หรือเกิดการปฏิสนธิกับเซลล์สืบพันธุ์ของเพศผู้

ก่อนหน้านี้ ผู้เชี่ยวชาญเคยพบสัตว์ที่เกิดกระบวนการสืบพันธุ์โดยไม่ผสมพันธุ์มาแล้ว ตัวอย่างเช่น แร้งคอนดอร์ มังกรโคโมโด และงูปลิง

ภาพประกอบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน