ปูตินหวานเจี๊ยบ มอบลีมูซีนออรัสซีแนตสุดหรูให้ท่านคิม

ปูตินหวานเจี๊ยบ – วันที่ 20 ก.พ. รอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย มอบของขวัญส่งไปให้นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เป็นรถลีมูซีนสุดหรูจากค่ายออรัส รุ่นซีแนต สัญชาติรัสเซีย รุ่นเดียวกันกับที่ใช้เป็นรถหุ้มเกราะประจำตำแหน่งของผู้นำรัสเซีย

ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นในช่วงที่รัสเซียกับเกาหลีเหนือกำลังมีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกันมากขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่การพบกันของผู้นำทั้งสองชาติเมื่อเดือนก.ย. 2566 ท่ามกลางความพยายามโดดเดี่ยวรัสเซียและเกาหลีเหนือจากชาติตะวันตก

ปูตินหวานเจี๊ยบ

ออรัส ซีแนต

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ กระบอกเสียงพรรคคอมมิวนิสต์เกาหลีเหนือ ระบุว่า รถคันดังกล่าวถูกส่งมอบไปให้ตั้งแต่วันที่ 18 ก.พ. เพื่อให้ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือไว้ใช้เป็นการส่วนตัว เป็นสิ่งสะท้อนความสัมพันธ์ระหว่างผู้นำทั้งสองชาติที่มีความแน่นแฟ้นเป็นพิเศษ

นายดิมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย กล่าวว่า ของขวัญที่ส่งมอบให้ไปนั้นเป็นรถลีมูซีน รุ่น ซีแนต จากค่ายยนตรกรรมหรู ออรัส มอเตอร์ส สัญชาติรัสเซีย รุ่นเดียวกันกับที่ผู้นำเกาหลีเหนือเคยแสดงความประทับใจเมื่อครั้งเดินทางมาพบประธานาธิบดีปูตินครั้งล่าสุด

รายงานระบุว่า นายคิม เป็นผู้มีอุปนิสัยชื่นชอบรถยนต์เป็นพิเศษและมีรถหรูสะสมไว้หลายคัน ส่วนใหญ่ลักลอบนำเข้ามา เนื่องจากเป็นการฝ่าฝืนข้อห้ามของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ทำให้การมองของขวัญล่าสุดจากรัสเซียถูกตั้งคำถามว่าเป็นการละเมิดด้วยหรือไม่

ความแน่นแฟ้นระหว่างรัสเซียกับเกาหลีเหนือยังมีขึ้นในช่วงที่รัสเซียทำสงครามรุกรานประเทศยูเครน โดยชาติตะวันตกระบุว่า เกาหลีเหนือช่วยสนับสนุนยุโธปกรณ์ให้รัสเซีย อาทิ กระสุนปืนใหญ่ จรวดประทับยิงและขีปนาวุธวิถีโค้ง ขณะที่ทางการรัสเซียนั้นไม่ยอมรับและไม่ปฏิเสธ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน