ฝันสลายทำล้มทั้งยืน ชายสหรัฐฟ้องบริษัทลอตเตอรี่ หลังถูกแจ็คพอต 1.2 หมื่นล้าน แต่ไม่ได้เงิน อ้างระบบขัดข้อง

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานว่า ชายจากวอชิงตันดีซี สหรัฐ ฟ้องบริษัทพาวเวอร์บอลและดีซีลอตเตอรี่ หลังถูกรางวัลแจ็คพอตมูลค่า 340 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 11,900 ล้านบาท แต่กลับได้รับแจ้งว่าเลขดังกล่าวเป็นความผิดพลาด และเขาไม่ได้ถูกรางวัล

ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น เผยว่า นายจอห์น ชีกส์ เล่าว่า เขาเห็นหมายเลขรางวัลหวยพาวเวอร์บอลตรงกับเลขลอตเตอรี่ในมือของเขา เมื่อเดือน ม.ค. 2023 นั่นทำให้เขาคิดว่าเขาถูกแจ็คพอตรวม 1.2 หมื่นล้านบาท แต่เมื่อนายชีกส์นำลอตเตอรี่ไปขึ้นรางวัลที่สำนักงานลอตเตอรี่เขากลับโดนปฏิเสธ

ภาพประกอบ

โดยทางผู้บริหารระบุว่า “การเรียกร้องรางวัลของผู้ร้องถูกปฏิเสธ เนื่องจากตั๋วไม่ได้เป็นผู้ชนะรางวัลโดยระบบเกมของ OLG ตามที่กำหนดโดยกฎข้อบังคับของ OLG”

อีกทั้ง หนึ่งในเจ้าหน้าที่บอกว่าล็อตเตอรี่ของผมไม่ถูกรางวัล และก็ขอให้เขาโยนมันทิ้งลงถังขยะไป อย่างไรก็ดี นายชีกส์ยังคงเก็บลอตเตอรี่ใบนั้นไว้ และจ้างทนายความเพื่อทำการฟ้องร้องพาวเวอร์บอล รวมถึงสมาคมลอตเตอรี่

อย่างไรก็ตาม เขาเดินหน้าฟ้องร้องบริษัทว่ามีความผิด 8 ข้อหา รวมถึงการละเมิดสัญญา ความประมาทเลินเล่อ และการฉ้อโกง รวมถึงเรียกค่าเสียหายจากบริษัทลอตเตอรี่ดังกล่าว เป็นจำนวนเงินราว 11,900 ล้านบาท โดยคำนวณจากเงินรางวัลแจ็คพอตบวกกับดอกเบี้ยที่เขาจะได้รับต่อวัน

ภาพประกอบ

ขณะเดียวกัน จากเอกสารที่ยื่นต่อศาล ทางพาวเวอร์บอลและบริษัทตาโอติ เอ็นเตอร์ไพรซ์ ซึ่งเป็นบริษัทผู้จัดจำหน่ายล็อตเตอรี่ในกรุงวอชิงตันดีซี อ้างว่า เหตุที่เกิดขึ้นเกิดความสับสนขึ้นจากความผิดพลาดทางเทคนิค

ตามเอกสารที่ยื่นต่อศาลยังระบุว่า ในวันนั้นเอง ชุดทดสอบหมายเลขพาวเวอร์บอลซึ่งตรงกับล็อตเตอรี่ของนายชีกส์จึงถูกโพสต์ลงบนเว็บไซต์ “โดยไม่ตั้งใจ” ซึ่งตัวเลขเหล่านี้ได้ปรากฏค้างอยู่ทางช่องทางออนไลน์ไปอีกสามวัน

ภาพประกอบ

ขณะที่นายริชาร์ด อีวานส์ ทนายความของนายชีกส์ระบุในเอกสารของศาลว่า เนื่องจากเลขรางวัลตรงกับหมายเลขของนายชีกส์ ดังนั้น เขาจึงมีสิทธิได้รับเงินรางวัลแจ็คพอตทั้งหมด มิฉะนั้น นายชีกส์ก็มีสิทธิได้รับค่าชดเชยความเสียหายจากความประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรงของบริษัทลอตเตอรี่ที่โพสต์หมายเลขรางวัลผิดพลาด

ทั้งนี้ นายชีกส์กล่าวทิ้งท้ายว่า เขายังมีความหวัง “ผมรู้ว่าสุดท้ายแล้วความยุติธรรมจะชนะ” พร้อมกับกล่าวว่าการชนะรางวัลลอตเตอรี่จะเปลี่ยนชีวิตของเขาและครอบครัว

ซึ่งหากชนะคดีนี้ เขามีแผนจะเปิดธนาคารเพื่อการซื้อบ้าน เพื่อให้คำปรึกษาคนที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง โดยสำหรับการพิจารณาคดีครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นวันที่ 23 ก.พ. ที่จะถึงนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน