ผิดไปแล้ว ผอ.โรงเรียนวัย 59 ปีคอตก ถูกไล่ออก ชวดเงินเกษียณ 5 ล้าน หลังโกงค่ากาแฟ จ่ายไม่ครบรวม 7 ครั้ง

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานว่า ผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น ถูกไล่ออก ภายหลังจากที่ถูกกล่าวหาว่า โกงเงินค่ากาแฟ 7 ครั้งประมาณ 120 บาท ด้วยเหตุนี้ทำให้เขาไม่ได้รับเงินบำนาญเกษียณ 20 ล้านเยนหรือราว 5 ล้านบาท

ตามรายงานของสื่อท้องถิ่นเผยว่า ผู้อำนวยการโรงเรียนในเมืองทาคาซาโกะ ในจังหวัดเฮียวโกะ ประเทศญี่ปุ่น โดนไล่ออกพ้นสภาพการทำงาน เนื่องจากโกงค่าแฟ สั่งกาแฟแก้วใหญ่ แต่จ่ายเงินกาแฟแก้วธรรมดา ทำอดเงินบำนาญเกษียณ 20 ล้านเยนหรือราว 5 ล้านบาท

ภาพประกอบ

โดยผู้อำนวยการคนดังกล่าวถูกจับหลังจากได้ไปใช้บริการตู้กดกาแฟอัตโนมัติ ซึ่งเขาจ่ายเงิน 110 เยนหรือราว 26 บาท แต่เขาใช้แก้วใหญ่รองรับกาแฟด้วยราคา 43 บาท พนักงานร้านเห็นจึงเข้าเผชิญหน้ากับผู้อำนวยการรายนี้ และโทรแจ้งตำรวจทันที

ขณะที่พนักงานคนที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า เขาเคยทำลับๆ ล่อๆ แบบนี้มาสองครั้งแล้ว แม้ว่าทางร้านจะไม่ได้แจ้งความผู้อำนวยการ

ทว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไปถึงหูของคณะกรรมการการศึกษาจังหวัดเฮียวโกะ และนำไปสู่การสืบสวนขึ้น ก่อนที่เขาจะยอมรับว่าเขาทำผิดจริง และทำแบบนี้มา 7 ครั้งแล้ว รวมๆ แล้วเป็นมูลค่า 490 เยนหรือราว 117 บาท

ภาพประกอบ

อย่างไรก็ตาม ผู้อำนวยการได้สารภาพอีกด้วยว่า ในครั้งแรก เขาทำไปโดยไม่ได้ตั้งใจ และเขาคิดว่าเขาทำแบบนี้ได้อีก ก่อนที่จะทำเรื่อยมา จนโดนจับได้แล้ว และเขารู้สึกผิดอย่างมากที่ปล่อยให้มันเกิดขึ้น

ต่อมา ทางด้านคณะกรรมการการศึกษา ระบุว่า ทางเราได้ไล่ผู้อำนวยการออกจากตำแหน่งด้วยข้อหา “ประพฤติผิดอย่างร้ายแรงอันไม่สมควรแก่ข้าราชการทางการศึกษา”

ภาพประกอบ

ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวนำไปสู่การถกเถียงอย่างดุเดือดทางโลกออนไลน์ โดยชาวเน็ตได้ออกมาแสดงความเห็นอย่าง “เขาสามารถซื้อกาแฟขนาดใหญ่ได้ประมาณ 100,000 แก้วด้วยผลประโยชน์หลังเกษียณที่เขาสูญเสียไป”

นอกจากนี้ ชาวเน็ตบางส่วนเสริมว่า “เขาแก่แล้ว เขาคงเลี่ยงที่จะบอกว่าเขาไม่รู้วิธีใช้เครื่องจักร”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน