เปิบมรณะ! – มิร์เรอร์ รายงานกรณีอาหารเป็นพิษสุดสยองใน ประเทศแทนซาเนีย หลังจากชาวบ้านบน เกาะแซนซิบาร์ เขตกึ่งปกครองตนเองของแทนซาเนีย กิน “เนื้อเต่าทะเล” หนึ่งในเมนูเปิบจานโปรดของชนท้องถิ่น แต่ได้รับสารพิษ “ชิโลนิท็อกซิซึม” ที่ก่อให้อาการอาหารเป็นพิษจนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 ราย และอีก 78 รายต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล
นพ.ฮาจิ บาการิ แพทย์ประจำเขตโควานนิ กล่าวว่าแม่ของเด็กชายคนหนึ่งเสียชีวิตเมื่อวันศุกร์ที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา หลังจากลูกชายเสียชีวิตไปก่อนหน้านี้ภายหลังรับประทานเนื้อเต่าทะเลเมื่อวันที่ 5 มี.ค. ซึ่งผลตรวจสอบจากห้องแลปยืนยันว่าเหยื่อทั้งหมดกินเนื้อเต่าทะเล
ด้านเจ้าหน้าที่หน่วยงานจัดการภัยพิบัติของแซนซิบาร์นำโดย นายฮัมซา จูมา นำคณะออกพบปะประชาชนเพื่อเตือนให้หลีกเลี่ยงการกินเนื้อเต่าทะเล เหตุเศร้าในลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นแล้วบนเกาะเพมบา เมื่อเดือนพ.ย.2564 โดยครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิต 7 ราย รวมถึงเด็กวัย 3 ขวบ ส่วนอีก 3 คนต้องหามส่งโรงพยาบาลเพราะกินเนื้อเต่าทะเลเช่นเดียวกัน
ขณะเดียวกันมีเหตุเต่าทะเล “เคมป์ส ริดลีย์” หรือเต่าทะเลแอตแลนติก เต่าทะเลขนาดเล็กที่สุดในโลกและหายาก รวมทั้งใกล้สูญพันธุ์ จำนวน 52 ตัวเกิดภาวะ “โคลด์สตัน” เนื่องจากน้ำทะเลแถบนิวอิงแลนด์ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกามีอุณหภูมิต่ำเกินไป ทำให้เต่าทะเลซึ่งเป็นสัตว์เลือดเย็นขยับครีบไม่ได้และว่ายน้ำไม่ได้
เจ้าหน้าที่ต้องส่งเครื่องบินไปนำเต่าทะเลเหล่านี้มาจากพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำนิวอิงแลนด์ รัฐแมสซาชูเซตส์ มายังเมืองเทมปา รัฐฟลอริดา ทางตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อวันอังคารที่ 5 มี.ค.
ก่อนส่งเต่าทะเล 16 ตัวไปยังพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเคลียร์วอเตอร์มารีน ส่วนตัวอื่นๆ กระจายไปพักฟื้นที่ห้องแลปโมท มารีน เมืองซาราโซตา พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในเมืองเทมปา และศูนย์ล็อกเกอร์เฮด มารีนไลฟ์เมืองจูปิเตอร์ รัฐฟลอริดา
น.ส.เชลลีย์ มาร์ควอร์ดต์ สัตวแพทย์ประจำพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเคลียร์วอเตอร์มารีน กล่าวว่าเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงฤดูหนาวเป็นประจำ โดยเจ้าหน้าที่ดูแลเต่าทะเลเหล่านี้มาตั้งแต่ปี 2559 ซึ่งภูมิใจที่มีส่วนในการฟื้นฟูเต่าทะเลที่จะส่งผลต่ออนาคตของสัตว์ใกล้สูญพันธุ์และประชาชนเข้าชมเต่าทะเลที่กำลังฟื้นฟูร่างกายที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำได้ ก่อนจะนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง: