เลิกเปิบพิสดารสัตว์ป่า ได้หรือยัง ชี้ไวรัสอู่ฮั่นระบาดต้องรู้จักเข็ด

26 ม.ค. 2563 - 13:39 น.

เลิกเปิบพิสดารสัตว์ป่า ได้หรือยัง ชี้ไวรัสอู่ฮั่นระบาดต้องรู้จักเข็ด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เลิกเปิบพิสดารสัตว์ป่าเอพี รายงานว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019-nCoV เกี่ยวข้องกับตลาดค้าสัตว์ป่าในนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย กระตุ้นเสียงเรียกร้องรอบใหม่ให้บังคับใช้กฎหมายต่อต้านการค้าและบริโภคสัตว์สายพันธุ์แปลกประหลาดพิสดาร โดยเรียนรู้จากช่วงที่เชื้อซาร์สระบาด การปราบปรามเป็นไปแค่ระยะสั้น

เลิกเปิบพิสดารสัตว์ป่า

เจ้าหน้าที่บุกยึดเนื้อสัตว์ป่าในตลาดอันจื้อ มณฑลเจ้อเจียง (Anti-Poaching Special Squad via AP)

ความต้องการสัตว์ป่าในทวีปเอเชีย โดยเฉพาะในจีนกำลังเร่งให้สัตว์หลายชนิดสูญพันธุ์นั้น เป็นสาเหตุอันดับหนึ่งก่อภัยต่อสุขภาพมายาวนาน ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างเต็มที่ แม้ความเสี่ยงแพร่กระจายไปทั่วโลกเพิ่มขึ้น

กระทรวงเกษตรของจีนตอบสนองต่อวิกฤตไวรัสโคโรนาดังกล่าวประกาศคำสั่งควบคุมอย่างเข้มงวดต่อการค้าสัตว์ป่า ขณะเดียวกันสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าในนครนิวยอร์กของสหรัฐอเมริกาขอร้องให้ยุติตลาดค้าสัตว์ป่าทุกแห่ง ไม่เฉพาะในจีนเท่านั้น

เจ้าหน้าที่บุกยึดเนื้อสัตว์ป่าในตลาดอันจื้อ มณฑลเจ้อเจียง (Anti-Poaching Special Squad via AP)

นายคริสเตียน วอลเซอร์ ผู้อำนวยการบริหารโครงการสุขภาพของสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า กล่าวว่า หากตลาดเหล่านี้ยังมีอยู่ต่อไปและมนุษย์บริโภคสัตว์ป่าอย่างผิดกฎหมายยังคงมีอยู่เรื่อยไป ส่งผลให้สาธารณชนจะยังคงเผชิญความเสี่ยงสูงจากการปรากฏตัวของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ๆ อาจร้ายแรงยิ่งขึ้นและเป็นแหล่งของการแพร่ของโรคระบาดในอนาคต

ร้านขายเนื้อสัตว์ป่าที่เมืองกวงเต๋อ มณฑลอานฮุย (Anti-Poaching Special Squad via AP)

กระทรวงเกษตรของจีนประกาศคำสั่งวันที่ 21 .. ห้ามการขนส่งสัตว์ป่าทั้งหมดออกจากนครอู่ฮั่น ทั้งยังเรียกร้องให้เพิ่มการตรวจสอบและทำให้ประชาชนตระหนักรู้เกี่ยวกับความเสี่ยงในการบริโภคสัตว์ป่า และหนึ่งในมาตรการแรกที่ทางการอู่ฮั่นดำเนินการคือปิดตลาดค้าส่งอาหารทะเลหัวหนาน ในนครอู่ฮั่น ต้นตอที่ทำให้มีผู้ป่วยเริ่มแรก 41 คน

ซากงูในตลาดอันจื้อ มณฑลเจ้อเจียง (Anti-Poaching Special Squad via AP)

เฉพาะสถิติปี 2562 เพียงลำพัง ทางการในมณฑล หูเป่ยสอบสวนคดีที่เกี่ยวข้องกับการลักลอบค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายรวมถึงการล่า 250 คดี และนับตั้งแต่ปี 2561 สัตว์ป่าราว 16,000 ตัวถูกล่าในมณฑลหูเป่ย

แต่นายจอน แอปสตีน นักระบาดวิทยาที่เคยรับมือโรคซาร์สในจีน กล่าวว่า การปราบปรามการลักลอบค้าสัตว์ป่าดำเนินไปแค่ 6 เดือนหลังสถานการณ์แพร่ระบาดของซาร์ส กลับจางหายไปช่วงกลางปี 2546 ทั้งที่พบต้นตอของซาร์สมาจากอีเห็นในตลาดขายเนื้อสัตว์ที่มณฑลกวางตุ้ง และคร่าชีวิตผู้ป่วยทั่วโลก 774 ราย

……..

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เลิกเปิบพิสดารสัตว์ป่า ได้หรือยัง ชี้ไวรัสอู่ฮั่นระบาดต้องรู้จักเข็ด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง