รัสเซียจับขัง ‘สายลับโสมใต้’ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เผยเป็นมิชชันนารี สอนแรงงานเกาหลีเหนือ โยงแปรพักตร์

รัสเซียขัง ‘สายลับโสมใต้’-วันที่ 12 มี.ค.รอยเตอร์รายงานความคืบหน้ากรณีพลเรือนเกาหลีใต้ที่ถูกจับขังในรัสเซียต้องสงสัยจารกรรมข้อมูลเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ว่า นายแบ็ก วอนซุน อายุ 53 ปี ชาวเกาหลีใต้เป็นหมอสอนศาสนาหรือมิชชันนารีที่ช่วยเหลือแรงงานเกาหลีเหนืออยู่ที่ภูมิภาคตะวันออกไกลในรัสเซียโดยเดินทางไปจากจีน

สำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้ระบุว่า นายแบ็กยังพัวพันในการช่วยเหลือชาวเกาหลีเหนือแปรพักตร์ด้วย และเป็นผู้ที่ศรัทธาในศาสนาอย่างลึกซึ้ง

สำนักข่าวทาสส์ของทางการรัสเซียรายงานว่า ตามข้อมูลในระบบลงทะเบียน นายแบ็กเป็นผู้ก่อตั้งบริษัททัวร์ท่องเที่ยวตั้งอยู่ในนครวลาดิวอสต็อก ภูมิภาคตะวันออกไกลในรัสเซีย หลังจากเจ้าหน้าที่รัสเซียย้ายนายแบ็กจากนครวลาดิวอสต็อกไปยังกรุงมอสโกและถูกกล่าวหาส่งข้อมูลลับไปให้หน่วยงานข่าวกรองต่างชาติหลายแห่ง ซึ่งฐานความผิดจารกรรมข้อมูลในรัสเซียมีโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี

ขณะที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้กล่าวว่า กระทรวงฯให้ความช่วยเหลือทางกงสุลด้วยแล้ว นับตั้งแต่ทราบถึงการจับกุม แต่ไม่ให้รายละเอียดเนื่องจากอยู่ระหว่างการสอบสวน รัฐบาลเกาหลีใต้ติดต่อรัสเซียเพื่อให้ส่งตัวกลับอย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ นับตั้งแต่สงครามยูเครน เกาหลีใต้ พันธมิตรของสหรัฐ ออกคำเตือนเป็นพิเศษต่อพลเรือนไม่ให้เดินทางไปรัสเซีย และยังประณามการรุกรานของรัสเซีย อีกทั้งยังส่งความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจและมนุษยธรรมไปให้ยูเครน แต่ยกเว้นการส่งอาวุธ

ที่ผ่านมาสหรัฐและเกาหลีใต้แสดงความกังวลกรณีรัสเซียรับกลุ่มแรงงานเกาหลีเหนือไปทำงาน ในช่วงที่ความสัมพันธ์รัสเซียและเกาหลีเหนือเบ่งบาน เนื่องจากฝ่าฝืนมติสหประชาชาติหรือยูเอ็นปี 2560 เพราะแรงงานถูกเอารัดเอาเปรียบ โดยต้องทำงานแลกเงินสกุลต่างชาติเพื่อให้รัฐบาลเกาหลีเหนือนำไปใช้ในโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธที่ถูกสั่งห้าม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน